Hà Giang khó khăn trong công tác xuất khẩu lao động

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi TrungHoang, 18/7/16.

Lượt xem: 23

 1. TrungHoang

  TrungHoang Thành Viên Mới

  Tham gia:
  11/3/16
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Kinh Doanh
  Hà Giang một địa danh có vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên ban tặng. Nhưng, đời sống của con người nơi đây cực kì khó khăn. 3 lý do dưới đây lý giải cái “nghèo đói” cứ bám riết người dân nơi đây suốt từ năm này qua năm khác.
  [​IMG]


  1. Cách biệt về địa lý dẫn đến tình trạng hạn chế người dân tiếp cận thị trường

  Hà Giang một địa danh có vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên ban tặng cũng là cực bắc của Tổ Quốc. Phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang phía Bắc giáp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
  [​IMG]
  90% dân số Hà Giang sống nhờ vào nông nghiệp
  Tuy nhiên, địa hình nơi đây tập trung nhiều núi cao, địa hình hiểm trở. Có đến 49 ngọn núi cao ( 500 – 2.500) trên dải đất rộng chưa tới 8.000km2. 90 % người dân nơi đây sống nhờ vào các ngành nghề nông, lâm nghiệp. Vị trí địa lý chủ yếu là núi cao, chính là nguyên nhân dẫn đến sự khó khăn trong nền kinh tế của Hà Giang.
  Phương tiện đi lại khó khăn, dẫn đến tình trạng hạn chế người dân tiếp các thông tin về kinh tế, chính trị, xã hội. Rất nhiều chương trình xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ việc làm... được đề như công tác đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động tại tỉnh Hà Giang nhưng rất khó thực hiện.
  2. Bị cô lập về mặt xã hội, yếu tố văn hóa và ngôn ngữ
  Địa hình làm hạn chế khả năng của người lao động tiếp cận với các thông tin,nhưng bên cạnh đó các yếu tố về văn hóa và ngôn ngữ cũng là một cản trở lớn trong việc truyền thông cho người dân nơi đây nắm bắt được các thông tin về môi trường, việc làm, phát triển kinh tế.
  [​IMG]
  Thủ tục phơi xác trong đám tang của dân tộc Mông ở Hà Giang
  Hà giang, mật độ dân số thấp chỉ có khoảng là 724.537 người tính đến 01/09/2009. Vậy mà có đến 22 dân tộc anh em sinh sống ở đây, đa số là người Mông, còn lại là các sắc dân gồm Thổ, La Chí, Tày, Dao, Mán, Nùng, Giáy và Lô Lô... Phần đông đều thờ cúng tổ tiên, thần linh; và đều có những sắc thái văn hóa đặc thù. Dân tộc đồng bào còn nhiều tập tục, thủ tục, quan điểm lạc hậu nên rất khó khăn trong việc cơ quan ban ngành tỉnh giới thiệu việc làm, đẩy mạnh phát triển kinh tế

  3. Trình độ học vấn thấp
  [​IMG]
  Trẻ em nơi đây hầu như không được tới trường
  Toàn tỉnh đa số là người dân tộc, trình độ học vấn thấp, không có kinh nghiệm cũng như tay nghề là nguyên nhân khiến người dân nơi đây không đủ điều kiện để đăng kí tham gia đi làm việc tại nước ngoài.

  Trong 6 tháng đầu năm 2016 toàn tỉnh chó có 11 lao động được tuyển chọn đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Những thị trường mà người dân Hà Giang đăng kí tham gia cũng chỉ dừng lại ở những thị trường thấp, có mức thu nhập hạn chế không yêu cầu về học vấn và tay nghề, chuyên môn như Malaysia, Thái Lan, Lybia,…
  Nguồn bài viêt: http://xuatkhaulaodong.com.vn/