GS. Đặng Hùng Võ: ko care nổi dự án thế chấp tức là tự giết nhau

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi newhomes, 30/7/16.

Lượt xem: 18

 1. newhomes

  newhomes Thành Viên Mới

  Tham gia:
  27/5/16
  Bài viết:
  41
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  GS Đặng Hùng Võ khẳng định có chúng tôi, nhiều dự án bất động sản đang thế chấp 2 lần nhờ khoảng trống hiểm nguy của pháp luật, trong khi Đó, cơ quan điều hành không dò xét đến nơi tới chốn.
  phản ứng của doanhh nghiệp sau việc danh sách những dự án thế chấp được công bố
  Hà Nội sắp ban bố dự án nhà ở thế chấp ngân hàng?
  "Cú sốc" dự án thế chấp nhà băng, công ty địa ốc đề cập gì?
  thông báo có hàng chục dự án nhà ở, chung cư ở Tp HCM, Hà Nội bị đem đi thế chấp ngân hàng khiến người dân đầu tư căn hộ thắc thỏm lo lắng. Chỉ tới khi siết nợ hay người dân có giao dịch bán nhà thì mới hay biết đến thông báo này. Liệu việc thế chấp như vậy có thích hợp mang pháp luật hay không và quyền lợi của người dân sẽ được đảm bảo ra sao?
  Chúng tôi mang cuộc trao đổi có GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường để Nhận định về vấn đề này.

  - Thưa ông, vừa mới đây, phổ quát dự án nhà ở, chung cư được xây với mục đích thương nghiệp, bán cho người dân nhưng mặt khác, những chủ đầu cơ lại sở hữu dự án này đi thế chấp cho nhà băng để vay vốn. có kinh nghiệm quản lý và nghiên cứu, xin ông cho biết, việc làm này với đúng luật hay không?
  GS Đặng Hùng Võ: Chúng ta mang thể thấy rằng, việc thế chấp nhà băng của một dự án bình thường là phù hợp sở hữu quy định của luật pháp. bên cạnh đó, việc này sẽ là trái pháp luật nếu dự án đã thế chấp rồi lại đem đi bán hoặc bán cho khách rồi lại đem đi thế chấp.
  Tôi cũng muốn kể 1 điều, giả dụ dự án bất động sản ngừng thi côngĐây đang hiện hữu thì pháp luật của chúng ta với đủ quy định để kiểm soát trường hợp này. Thế nhưng, ngày nay luật pháp với 1 lỗ hổng rất lớn là trường hợp tậu bán nhà trên giấy, dự án đang khai triển thì lại không với quy trình nào trừ phần tài sản trên giấy đã bán khỏi dự án đang khai triển. tương tự, chúng ta đang còn đó 1 khoảng trống pháp lý rất to đối với trường hợp thế chấp cả dự án có việc thế chấp từng căn hộ trong dự án.
  Năm 2008, Mỹ vận dụng 1 cơ chế là thế chấp thứ cấp, tức thị ngân hàng với thể đem một dự án nhận thế chấp đi khiến tài sản để thế chấp cho 1 nhà băng khác, như vậy là 1 tài sản thế chấp 2 lần. Việc mà chúng ta đang gặp phải bây giờ là 1 dự án, vừa thế chấp tổng dự án, vừa thế chấp từng căn hộ mà không với chuyện tách trị giá căn hộ Đó ra khỏi dự án, với tức thị hơi phổ biến doanh nghiệp bất động sản được thế chấp nhà băng hai lần. Điều này rất hiểm nguy.
  ví như chúng ta cứ làm thế này quá đà đi, rồi một vài dự án không hoàn được nợ thì ngay thức thì thành câu chuyện khủng hoảng bất động sản và tức thì, lây ra khủng hoảng tài chính, khi ngừng thi côngĐây, chúng ta sở hữu sử dụng cách gì cũng chẳng thể hãm được.
  - mới đây, Tp HCM công khai 77/600 dự án thế chấp ngân hàng và Hà Nội ban bố sở hữu 26/300 (8,6%) dự án thế chấp. mang tỷ lệ công khai các dự án thế chấp chỉ trên dưới 10%, ông với tin vào Con số này và theo ông, những cơ quan quản lý Nhà nước về nhà đất khiến thế nào để giám sát được việc thế chấp các dự án, đảm bảo lợi quyền cho người dân?
  GS Đặng Hùng Võ: Việc phát hiện ra các dự án sở hữu thế chấp ngân hàng với tỷ lệ khoảng 10% không kể lên tính hiểm nguy cho thị trường. Ở đây, phải phát hiện được, trong cả dự án thế chấp ngừng thi côngĐây, sở hữu từng căn hộ trong tương lai hay hiện nay cũng với đi thế chấp ở một nhà băng khác hoặc thậm chí cùng nhà băng thì khi ngừng thi côngĐây mới thành chuyện.
  Tôi cho rằng, cần sở hữu 2 thông báo, dự án này đem đi thế chấp thì trong chậm triển khai, có bao lăm căn hộ cũng đem đi thế chấp? giả dụ dự án này đem đi thế chấp nói chung nhưng ko có căn hộ nào đi thế chấp thì câu chuyện chậm triển khai là thường nhật.
  Nhưng chỉ sở hữu điều thế này, đã đem đi thế chấp dự án ngân hàng thì lúc bán các căn hộ trong dự án Đó thì phải giải chấp những căn hộ chậm triển khai. Về nguyên tắc, luật pháp yêu cầu tương tự.
  ngừng thi côngĐây là điều tiếp theo chúng ta phải khiến cho, phải minh bạch về những thông tin này.
  Còn về Con số 10% dự án trên thị trường đi thế chấp, theo tôi, chứng tỏ việc khảo sát các dự án cũng chưa tới nơi tới chốn. Muốn hay không muốn, ko có nhà đầu tư bất động sản nào lại sở hữu đủ tiền để đầu tư hầu hết, ko cần bất kỳ nhà băng nào, ko cần bất kỳ phương thức nguồn vốn nào. Chủ đầu cơ với 100% vốn, tôi ko tin chuyện Đó.
  kiên cố, họ phải tậu nguồn vốn mà ở Việt Nam, đại phần đông là vốn nguồn đầu tư. nếu như chỉ sở hữu 10% dự án dùng vốn nguồn đầu tư thì có lẽ, đây là điều khó tin ở Việt Nam. Tôi cho rằng, cuộc khảo sát này phải triệt để hơn, cụ thể hơn, đông đảo hơn.
  - ngân hàng, chủ đầu cơ thường ngày không bao giờ tự công bố thông tin việc thế chấp chậm tiến độ. Vậy, xin ông nhắc thêm, bổn phận của các cơ quan điều hành như thế nào để đảm bảo sự minh bạch trên thị trường và lợi quyền của các bạn nhà?
  GS Đặng Hùng Võ: 1 dự án đem đi thế chấp, nếu như thế chấp bằng đất thì phải mang đến Văn phòng Đăng ký đất đai để đăng ký. Nhưng hiện nay, chúng ta lại đưa ra cơ chế thế chấp không phải bằng đất mà là bằng dự án. Dự án là từ mà người ta dễ lợi dụng nó để không đi đăng ký thông báo. có thể, cả chủ đầu tư lẫn ngân hàng đều ko muốn làm cho vậy.
  giả dụ cứ khiến cho như thế, chúng ta ko quản lý được việc thế chấp dự án cho nhà băng. Việc thực hiện mọi quyền can dự tới đất đai khi này phải bao gồm cả tài sản gắn liền có đất và chúng ta không thể hiểu dự án là 1 khái niệm khác. Nó chính là đất đai và tài sản gắn liền có đất.
  Thế nhưng, mẫu chúng ta khiến cho bây giờ là thế chấp dự án, bản thân nó gồm sở hữu đất cùng với bất động sản vun đắp trên đất, khác gì nhau đâu. Nhưng nhiều cơ quan quản lý lại gật đầu nói rằng, ừ, thế chấp dự án là nằm ngoài quy định của luật pháp này... Đó chính là mẫu chúng ta tự khiến hại nhau.
  - Thưa ông, sở hữu một chính sách và 1 thị trường như vậy, người dân khiến thế nào để đi mua đất không bị lừa, không bị rủi ro, tìm phải các căn hộ đã bị chủ đầu tư cố tình làm cho sai, có đi thế chấp?
  GS Đặng Hùng Võ: Ở đây, chúng ta cần, thứ nhất là phải hoàn chỉnh hệ thống luật pháp về bất động sản, trong khoảng đất đai cho tới đầu tư xây dựng, sắm bán, kinh doanh nhà, thế chấp, gắn sở hữu giao dịch bảo đảm. Chúng ta mới đang hoàn chỉnh phần về đất đai, xây dựng, buôn bán bất động sản, còn phần thế chấp bất động sản gắn mang thương lượng bảo đảm thì sử dụng nguyên những Nghị định cũ, tức là vẫn căn cứ vào Luật cũ, coi như không biết Luật mới.
  đàm phán bảo đảm gắn mang thế chấp Đó theo Luật cũ khi mà những Luật đất đai, buôn bán bất động sản, nhà ở đã với Luật mới rồi thì thực sự mà nhắc, toà sở hữu thể tuyên những giao dịch bảo đảm căn cứ vào quy định cũ đều vô hiệu. Đã mang ông chánh án tuyên tương tự, và ông ấy đúng. Nhưng cũng có ông chánh án tuyên là vì điều kiện chưa khiến được Nghị đinh mới thì việc tuân theo Nghị định cũ là hợp lý. Ông đấy đề cập cũng đúng.
  Chúng ta đang tạo một điều kiện mà toà xử thế nào cũng được. Đó là chiếc mà chúng ta cần hoàn chỉnh tiếp.
  Tiếp theo, cần mang phổ thông luật pháp, cần với cuốn sách nhiều cho người dân, vào trường hợp này thì khiến thế nào, tạo điều kiện cho người dân tham dự thị phần bất động sản, cần làm cho gì, không nên khiến cho gì, trước 1 việc thì cần sắm thông báo gì?
  Điểm rút cuộc là phải công khai toàn bộ thông báo những dự án, về hiện trạng thị trường bất động sản. làm cho được vậy là rất với lợi cho thị phần bất động sản, không rơi vào tình trạng bất bình thường trong mối quan hệ cung- cầu.
  Dự án tốt: imperia sky garden