1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Ginrong laya - Bánh củ gừng Chăm

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi hongdo05, 25/7/14.

Lượt xem: 125

  1. hongdo05

    hongdo05 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    9/7/14
    Bài viết:
    33
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Muốn biết món ngon và cách làm món ăn của người Chăm hãy click > Tour Du lịch Mũi Né
    Ginrong tiếng Chăm có nghĩa là “càng”; laya: gừng. Bánh Ginrong laya nghĩa nôm na là bánh gừng có dáng nửa như “càng” cua, nửa như củ “gừng”. Đây thuộc loại bánh mang đậm truyền thống Chăm. Ở vùng Ninh Thuận, Bình Thuận và cả cộng đồng người Chăm ở Campuchia, đến mùa lễ hội thế nào bà con Chăm cũng làm bánh Ginrong laya.
    Tour Du lịch Mũi Né Bánh Ginrong laya còn gắn với các truyền thuyết “hòn vọng phu” mang đặc trưng Chăm. Người chồng lên thuyền đi chinh chiến xa mãi không trở về; người vợ ở nhà mòn mỏi chờ đợi. Mỗi chiều, người chinh phụ làm bánh Ginrong laya đi xuống bãi biển ném xuống nhờ loài cá gửi đi cho chồng với lời nhắn nhủ mong chóng trở về sum họp. Lâu ngày chày tháng, bánh Ginrong laya hóa thành san hô trùng trùng dưới đáy biển Cà Ná với nhiều hình thù đẹp, lạ và bắt mắt.
    Huyền thoại là thế, còn sự thật Ginrong laya ở Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng Chăm vùng Tuy Phong, Phan Rí, là loại thực phẩm độc đáo.