Đừng sốc khi mọi người sẽ cố ý hãm hại bạn!

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Rubipsy, 11/11/12.

Lượt xem: 516

 1. Rubipsy

  Rubipsy VIP Member VIP Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  15
  Tín dụng:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Da nang
  Leave Your Shock at the Door
  People will intentionally harm you!
  Published on October 2, 2011 by Nathan A. Heflick, Ph.D. in The Big Questions

  Tất cả chúng ta đã từng nói những câu kiểu như 'Tôi không thể tin được anh ta đã làm như vậy với tôi.' Bị hãm hại 1 cách cố ý là cú sốc, cho dù người đó là bạn đời, đồng nghiệp, 1 người bạn của chúng ta hoặc 1 người xa lạ.

  Ngày đó khi tôi đang chơi bài và cô phục vụ quên mang ống hút nước cho 1 người đàn ông. Anh ta đã gọi cô là con chó vì điều này. Đây rõ ràng là sự xấu xa khó tin nổi. Nhưng con người làm những việc như vậy rất thường xuyên và xuyên suốt lịch sử. Nó bao gồm cả bạn, tôi, và mọi người.

  Điều đáng chú ý có lẽ không phải là con người hãm hại nhau quá thường xuyên, mà đó là chúng ta vẫn cảm thấy rất buồn phiền khi điều này xảy ra.

  Hãy nghĩ về những thời kỳ lịch sử của những cuộc tàn sát hàng loạt, diệt chủng ở*Rwanda và ngày 11 tháng 9. Chắc chắn chúng ta có thể làm thiên lệch điều này và thích nghĩ rằng 'đó là sản phẩm của những con quái vật kinh khủng'. Nhưng vấn đề là con người đã làm những điều này. Và trong trường hợp cuộc chiến tranh thế giới II thế giới không thể hoà giải để không phải gây ra đau khổ cho hàng triệu người. Nếu điều này có thể xảy ra, liệu có thực sự đáng ngạc nhiên không nếu ai đó nói dối bạn, hoặc lấy trộm 20$ của bạn hoặc nói xấu bạn hoặc bất kỳ điều gì khác?

  Ít nhất thì điều này có thể giúp chúng ta không cảm thấy bị sốc, bị phản bội, bị tổn thương nếu chúng ta mong đợi những điều như vậy xảy đến ở 1 mức độ nào đó.

  Tôi không nói rằng chúng ta nên kỳ vọng những điều tồi tệ nhất. Những điều tốt đẹp cũng sẽ xảy đến và mọi chuyện không phải lúc nào cũng xấu.

  Nhưng, chúng ta thực sự không nên sốc khi ai đó làm những chuyện kinh khủng với chúng ta. Lịch sử đã chứng minh điều này sẽ xảy ra, cả về mức độ toàn thể lẫn cuộc sống cá nhân của mỗi người chúng ta.

  Nếu tất cả chúng ta chấp nhận rằng chúng ta đều làm những việc xấu xa đối với người khác, rằng tất cả chúng ta đều có thể trở nên thiếu quan tâm, ích kỷ, hèn hạ và mất kiên nhẫn, thậm chí ác ý một cách công khai thì có thể lúc đó chúng ta sẽ ít cảm thấy cay đắng và tức giận hơn rất nhiều. Chúng ta cũng sẽ ít có khả năng hãm hại người khác vì nghiên cứu cho thấy mọi người độc ác hơn khi cảm nhận về giá trị bản thân của họ, hoặc cảm nhận về sự công bằng của họ bị đe doạ hoặc thách thức.  Nguồn: psychologytoday
Similar Threads: Đừng sốc
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Đừng mơ lớn 8/3/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Hạnh phúc liên quan đến cảm nhận "đúng giờ" của bạn Author Message 31/1/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Đừng Hỏi! Tại Sao Ta Lại Yêu Một Người? 6/8/14
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống 10 hiệu ứng tâm lý của sự đụng chạm. 23/9/12
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Con người chọn sốc điện hơn là ngồi yên trong 15 phút và suy nghĩ 5/7/14