Đừng mơ lớn

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Rubipsy, 8/3/13.

Lượt xem: 516

 1. Rubipsy

  Rubipsy VIP Member VIP Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  15
  Tín dụng:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Da nang

  Tham khảo
  Don't Dream Big
  Semi-Subversive Secrets of Success in College
  Published on December 12, 2011 by Noam Shpancer, Ph.D. in Insight Therapy

  Bước vào đại học, bạn bị vây quanh bởi những câu nói sáo về bạn là người đặc biệt và thông minh như thế nào, bạn nên làm theo đam mê của bạn, hướng đến những ngôi sao. Nói cách khác, bạn cần kiểm tra thực tế. 1 số lời khuyên sau đây sẽ có ích cho bạn.


  Những khoảnh khắc lớn không quan trọng lắm. Chất lượng của cuộc hôn nhân của bạn không liên quan đến đám cưới của bạn được tổ chức đắt tiền như thế nào, ảnh cưới đẹp ra sao. Nó liên quan đến mọi thứ bạn làm với những thói quen cùng chung sống hằng ngày với đối tác của bạn. Sự thành công và hạnh phúc nói chung phụ thuộc nhiều vào những thói quen hằng ngày của bạn. Nếu bạn đánh răng 5 phút mỗi ngày, bạn sẽ bảo vệ hàm răng của bạn về lâu dài. Đánh răng trong 5 giờ mỗi năm sẽ không bảo vệ răng bạn. Vì vậy, hãy tập trung phát triển những thói quen làm việc, học tập và chăm sóc bản thân hằng ngày.

  Đừng mơ lớn, đừng hướng đến những ngôi sao. Trái ngược với những gì bạn đã từng nghe, những giấc mơ lớn không đem lại thành tựu lớn. Trong thực tế, những người thành đạt tập trung vào 1 mục tiêu có tính thách thức, nhưng có thể đạt được với nỗ lực. Khi đạt được nó, họ có thể chuyển sang bước tiếp theo. Hãy để cho những giấc mơ của bạn phát triển dần dần cùng với mức độ kĩ năng của bạn.

  Bạn không đặc biệt. Văn hoá Mĩ khá bị đè nén bởi quan điểm này rằng giá trị con người đến từ sự độc đáo duy nhất. Những người muốn tâng bốc bạn hoặc làm bạn cảm thấy tốt hơn thường nói bạn là người đặc biệt như thế nào. Nhưng khả năng là bạn hoàn toàn không phải là người đặc biệt. Và nếu bạn định nghĩa giá trị bản thân như là người đặc biệt thì bạn không có nhiều khả năng tìm thấy nhiều giá trị thật. Hơn nữa, trong 1 nền văn hoá mà tất cả mọi người đều đặc biệt, trở nên đặc biệt đánh mất ý nghĩa đặc biệt của nó.

  Thay vào đó, nhận ra bạn giống mọi người nhiều hơn là khác mọi người. Nhận ra sự thật bạn không đặc biệt không phải là 1 điều xấu. Nó có nghĩa là bạn không đơn độc; bạn có những sự giống nhau với nhiều người khác. Nó cũng có nghĩa là nếu bạn có 1 câu hỏi trong lớp học, bạn không nên lo lắng rằng bạn là người duy nhất có nó. Khả năng là nhiều sinh viên khác cũng có câu hỏi tương tự, và họ sẽ đánh giá cao bạn khi trình bày những mối quan tâm của họ bằng cách hỏi nó.

  Đừng làm theo đam mê của bạn. Nhiều sinh viên tin rằng con đường dẫn đến thành công là làm theo đam mê của họ. Tuy nhiên, đam mê của bạn có thể không trở nên rõ ràng với bạn cho đến những năm sau này trong cuộc sống. Và những đam mê thường thay đổi, như người yêu định mệnh thời trung học chắc chắn từng dạy bạn. Tốt hơn là làm theo khả năng của bạn. Ngay cả nếu bạn có 1 đam mê rõ ràng, làm theo nó chỉ là 1 nửa của phương trình. Nếu bạn có đam mê nhảy múa nhưng vụng về thì khi đó bạn sẽ không có 1 sự nghiệp thành công trong lĩnh vực đó. Điều bạn cần là tìm thấy 1 điều gì đó bạn yêu thích và cũng giỏi về nó - hoặc có thể trở nên giỏi. Nói cách khác, trong lĩnh vực của đam mê của bạn, tìm thấy lĩnh vực bạn có khả năng lớn nhất và nhắm nỗ lực của bạn vào đó.

  Nghĩ về những điều không làm. 1 ai đó từng hỏi nghệ sĩ chơi kèn trumpet nhạc jazz vĩ đại Miles Davis về bí mật để chơi nhạc jazz tốt. Davis nói "Không phải những gì bạn chơi là quan trọng...mà nó là những gì bạn không chơi." Tương tự như vậy, thành công trong đại học không chỉ phụ thuộc vào những điều bạn làm (bài tập về nhà, những bài luận, những bữa tiệc) mà còn phụ thuộc vào những gì bạn không làm (tải bài luận mẫu từ internet...).


  Nguồn: PsychologyToday

 2. Administrator

  Administrator Ngọc Điệp Hoàng Thành viên BQT

  Tham gia:
  19/3/11
  Bài viết:
  5,222
  Được thích:
  15,014
  Tín dụng:
  3,450,331
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Mar
  Nơi ở:
  Hà Nội
  bài viết hay! cám ơn bạn!
 3. Admin

  Admin Ban quản trị diễn đàn

  Tham gia:
  19/3/11
  Bài viết:
  4,311
  Được thích:
  749
  Tín dụng:
  15,420
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bài viết đơn giản nhưng rất hay .
 4. Administrator

  Administrator Ngọc Điệp Hoàng Thành viên BQT

  Tham gia:
  19/3/11
  Bài viết:
  5,222
  Được thích:
  15,014
  Tín dụng:
  3,450,331
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Mar
  Nơi ở:
  Hà Nội
  hay nhất câu này:
  " 1 ai đó từng hỏi nghệ sĩ chơi kèn trumpet nhạc jazz vĩ đại Miles Davis về bí mật để chơi nhạc jazz tốt. Davis nói "Không phải những gì bạn chơi là quan trọng...mà nó là những gì bạn không chơi." Tương tự như vậy, thành công trong đại học không chỉ phụ thuộc vào những điều bạn làm (bài tập về nhà, những bài luận, những bữa tiệc) mà còn phụ thuộc vào những gì bạn không làm (tải bài luận mẫu từ internet...)."
Similar Threads: Đừng lớn
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Hạnh phúc liên quan đến cảm nhận "đúng giờ" của bạn Author Message 31/1/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Đừng Hỏi! Tại Sao Ta Lại Yêu Một Người? 6/8/14
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Đừng sốc khi mọi người sẽ cố ý hãm hại bạn! 11/11/12
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống 10 hiệu ứng tâm lý của sự đụng chạm. 23/9/12
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Lòng biết ơn giúp bạn tăng khả năng kiểm soát bản thân và chống lại cám dỗ. 19/6/14