1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Đừng lo lắng vì chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt

Thảo luận trong 'Trao đổi logo,liên kết' bắt đầu bởi nvx1994, 29/6/16.

Lượt xem: 32

 1. nvx1994

  nvx1994 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  14/6/16
  Bài viết:
  17
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nam
  Định nghĩa

  Viêm tiền liệt tuyến là một bệnh lý mắc phải ở tuyến tiền liệt gây ra cho bệnh nhân đau ở háng, đi tiểu đau đớn, khó tiểu và đi kèm theo các triệu chứng của bệnh. Tiền liệt tuyến có chức năng tạo ra ra thành phần của tinh dịch, nó có chức năng hỗ trợ và vận chuyển tinh trùng. Tuyến tiền liệt có kích thước và hình dạng bằng hạt dẻ, nằm dưới bàng quang và ôm quanh niệu đạo( cơ quan vận chuyển cả tinh dịch và nước tiểu đến dương vật).

  >>Xem thêm: Viêm tuyến tiền liệt

  Viêm tiền liệt tuyến không phải là vấn đề duy nhất mà một nhóm những rối loạn gồm các triệu chứng liên quan. Một số hình thái của viêm tuyến tiền liệt thường được nắm rõ là liên quan đến nhiễm khuẩn và thường có thể điều trị hiệu quả. Trong khoảng 5 đến 10 phần trăm toàn bộ những trường hợp viêm tuyến tiền liệt.

  Phần lớn hình thức của bệnh viêm tiền liệt tuyến chưa được nắm rõ và có nhiều khó khăn để khám bệnh và điều trị. Một số nhóm thuốc giúp kiểm soát và làm giảm những triệu chứng. Các phương pháp mới luôn được tìm để điều trị căn bệnh này.

  Các dấu hiệu bệnh hay gặp

  Dựa trên nguồn gốc những nguyên nhân, triệu chứng và hoạt động đến hệ miễn dịch điển hình của căn bệnh ta phân loại căn bệnh viêm tuyến tiền liệt thành 4 loại :

  ·Cấp tính do vi khuẩn viêm tiền liệt tuyến.

  · Vi khuẩn viêm tiền liệt tuyến mãn tính.

  · Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau mãn tính cùng chậu.

  · Viêm tiền liệt tuyến không triệu chứng.

  Triệu chứng thường thấy

  Viêm tiền liệt tuyến có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại viêm tuyến tiền liệt. Thường các triệu chứng của bệnh có liên quan đến đau hoặc khó chịu ở vùng xương chậu, hay gặp phải các vấn đề với đi tiểu và với các vấn đề khi xuất tinh. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

  Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu (dysuria).


  · Khó tiểu tiện( tiểu khó)

  · Thường xuyên đi tiểu, đặc biệt đêm (nocturia).

  · Khẩn cấp cần phải đi tiểu.

  · Đau ở háng, bụng.

  · Đau ở vùng giữa dương vật và trực tràng (đáy chậu).

  · Đau hoặc khó chịu dương vật hay tinh hoàn.

  · Đau xuất tinh.

  Có sự khác biệt đáng chú ý trong các dấu hiệu bệnh của bốn loại:

  Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

  Trường hợp viêm tiền liệt tuyến cấp tính do vi khuẩn, có thể bắt phát hiện các dấu hiệu bệnh liên quan đến việc khởi phát đột ngột của căn bệnh:

  · Sốt cao.

  · Ớn lạnh.

  · Buồn nôn.

  · Ói mửa.

  · Cảm giác không khỏe.

  Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn

  Những triệu chứng chính của vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường xuyên nhiễm trùng đường tiểu. Giữa các đợt trong các bệnh nhiễm trùng, người bị viêm tiền liệt tuyến mãn tính vi khuẩn có thể không có biểu hiện bệnh, những dấu hiệu bệnh nhẹ hoặc triệu chứng nặng.

  Viêm tiền liệt tuyến mãn tính / đau vùng chậu mãn tính

  Vấn đề thường được coi là mãn tính nếu những biểu hiện bệnh kéo dài ít nhất là ba tháng. Đối với1 số người, biểu hiện của các biểu hiện bệnh vẫn như nhau theo thời gian, và người khác những dấu hiệu bệnh đi qua những chu kỳ không ít hơn và ít nghiêm trọng. các dấu hiệu bệnh đôi khi được cải thiện theo thời gian mà không cần trị.

  Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng

  Trường hợp của viêm tuyến tiền liệt không có dấu hiệu bệnh. Viêm tiền liệt tuyến chỉ được tìm thấy tình cờ sau khi trải qua kiểm tra khám sức khỏe đối vói những tình trạng sức khỏe khác.

  · Những biểu hiện bệnh của viêm tiền liệt tuyến cũng tương tự như phần đông bệnh khác ảnh hưởng đến đường tiết niệu và các cơ quan sinh dục nam. Phần lớn những người trong số này có thể chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không khám và chữa trị kịp thời, và thường ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe chung. Nếu phát hiện đau vùng chậu, tiểu tiện khó khăn hoặc đau đớn, hay xuất tinh đau, phát hiện bác sĩ để có chẩn đoán chính xác và kịp thời trị thích hợp.

  Tác nhân gây bệnh cho từng loại bệnh

  Viêm tuyến tiền liệt vi khuẩn

  Những nguyên nhân thường thấy nhất của viêm tiền liệt tuyến là do vi khuẩn cấp tính và mãn tính là do những chủng vi khuẩn. những vi khuẩn có khả năng vận chuyển trong nước tiểu "đi xuyên" từ niệu đạo vào trong tiền liệt tuyến.

  Vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể là của1 lượng nhỏ vi khuẩn "ẩn" trong tiền liệt tuyến và không loại bỏ được khi điều trị.

  Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính

  Không có yếu tố nào được xác định rõ là tác nhân của viêm tuyến tiền liệt mãn tính.1 số đàn ông với viêm tiền liệt tuyến mãn tính / đau vùng chậu kinh niên không có bằng chứng của viêm tiền liệt tuyến.

  Số nhiều hơnmột yếu tố có thể. tác nhân có thể của viêm tiền liệt tuyến mãn tính / đau vùng chậu mãn tính có thể bao gồm:

  · Rối loạn hệ thống miễn dịch.

  · Rối loạn hệ thống thần kinh.

  · Tâm lý căng thẳng.

  · Nhiễm trùng.

  · Áp lực lên tiền liệt tuyến từ mô căn bệnh khác.

  · Chấn thương.

  Viêm tuyến tiền liệt không có biểu hiện bệnh

  nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng không được biết, và có rất ít nghiên cứu về rối loạn.

  Yếu tố nguy cơ

  Tất cả những loại viêm tuyến tiền liệt phổ biến hơn ở nam giới trẻ tuổi và trung niên.

  Yếu tố nguy cơ viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn bao gồm:

  · Nhiễm trùng ở bàng quang hay niệu đạo - ống vận chuyển cả tinh dịch và nước tiểu đến dương vật.

  · Chấn hay xe đạp hoặc cưỡi ngựa.

  · Mất nước.

  · Sử dụng ống thông tiểu - ống đưa vào niệu đạo để dẫn lưu bàng quang.

  · Nhiễm HIV.

  Yếu tố nguy cơ viêm tiền liệt tuyến mãn tính / đau vùng chậu mãn tính chưa được hiểu rõ. Nghiên cứu cho thấymột số người có thể kế thừamột số gen phần lớn khả năng để phát triển những rối loạn.

  Những biến chứng

  Một số biến chứng có thể do viêm tuyến tiền liệt.

  Viêm tiền liệt tuyến cấp tính do vi khuẩn

  Những biến chứng của viêm tiền liệt tuyến do vi khuẩn cấp tính có thể bao gồm:

  · Viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

  · Nhiễm trùng máu.

  · Viêm mào tinh hoàn.

  · Áp xe tiền liệt tuyến.

  Viêm tiền liệt tuyến mãn tính

  Biến chứng do vi khuẩn viêm tiền liệt tuyến mãn tính và viêm tiền liệt tuyến mãn tính / chậu đau mãn tính có thể bao gồm những biến chứng:

  · Bất thường trong tinh dịch và vô sinh.

  · Chất lượng cuộc sống kém.


  Xem thêm: Những thói quen xấu làm đau tuyến tiền liệt


  Viêm tiền liệt tuyến và mức độ PSA

  Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) làmột protein được sản xuất bởi cả hai mô tiền liệt tuyến ung thư (ác tính) và không phải ung thư (lành tính). Bởi vì tế bào ung thư sản xuất PSA hơn những tế bào không phải ung thư, mức PSA trong máu có thể cung cấp thông tin hữu ích cho việc tầm soát ung thư tiền liệt tuyến.

  Tuy nhiên, những vấn đề khác, bao gồm cả viêm tiền liệt tuyến, có thể làm tăng mức độ PSA. Viêm tiền liệt tuyến không gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, quản lý viêm tiền liệt tuyến có thể quan trọng trong việc giúp bác sĩ giải thích kết quả của xét nghiệm PSA.

  Kiểm tra và chẩn đoán

  Chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến bao gồm việc loại trừ các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng và xác định loại viêm tuyến tiền liệt. Đánh giá sẽ bao gồm kiểm tra nói chung vàmột loạt những xét nghiệm chẩn đoán:

  Bảng câu hỏi dấu hiệu bệnh : Bác sĩ có thể yêu cầu điền vàomột bảng câu hỏi được gọi là NIH. biểu hiện bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính Index. Mẫu này yêu cầu khác nhau liên quan đến yếu tố điểm số đau đớn, khó chịu, tiểu tiện và ảnh hưởng của dấu hiệu bệnh. Tổng số điểm có thể giúp bác sĩ trong việc chẩn đoán và theo dõi hiệu quả của phương pháp chữa.

  Khám trực tràng : Trong lúc khám trực tràng, bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt bằng nhữngh nhẹ nhàng chèn ngón tay bôi trơn vào trực tràng. Bác sĩ sẽ có thể cảm nhận bề mặt của tuyến tiền liệt và đánh giá độ cứng, mở rộng hoặc viêm.

  Thử nghiệm nước tiểu và tinh dịch :Bác sĩ có thể đánh giá các mẫu nước tiểu và tinh dịch tìm vi khuẩn và các tế bào bạch cầu - những tế bào trong phản ứng của hệ miễn dịch, để giúp thiết lập chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt. Bác sĩ có thể sẽ làm1 loạt các mẫu trước tiểu, trong và sau khi xoa bóp tiền liệt tuyến với ngón tay đeo găng bôi trơn.

  Soi bàng quang : Bác sĩ có thể sử dụngmột dụng cụ để kiểm tra niệu đạo và bàng quang. Thử nghiệm này được sử dụng để loại bỏ những vấn đề khác có thể gây ra những triệu chứng.

  Thử nghiệm niệu động

  Bác sĩ có thể yêu cầu1 hoặc phần lớn thử nghiệm niệu động, được sử dụng để kiểm tra chức năng và khả năng của của bàng quang. Điều này có thể giúp bác sĩ xác định các rối loạn khác hoặc viêm tiền liệt tuyến ảnh hưởng đến khả năng để đi tiểu.

  Phương pháp chữa và thuốc

  Phương pháp trị viêm tuyến tiền liệt khác nhau tùy thuộc vào loại căn bệnh.

  Viêm tiền liệt tuyến vi khuẩn cấp và tính mãn tính

  Viêm tiền liệt tuyến cấp tính do vi khuẩn được trị bằng kháng sinh. Nếu có các biểu hiện bệnh nghiêm trọng, có thể được nhập viện để tiêm thuốc. Sau khi tình trạng đã được cải thiện, sẽ tiếp tục với kháng sinh uống. Quá trình tổng trị thường là 2 - 4 tuần. Nên dùng tất cả các loại thuốc hướng dẫn quy định ngay cả khi đang cảm thấy tốt hơn.

  Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn cũng được trị bằng kháng sinh. Thời gian trị thường lâu hơn và có thể cần phải được lặp lại nếu nhiễm trùng xảy ra1 lần nữa.

  Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính

  Viêm tiền liệt tuyến mãn tính / đau vùng chậu mãn tính khó chữa hiệu quả. Phương pháp trị hiện tại có thể giúp quản lý những dấu hiệu bệnh bao gồm:

  Alpha blockers là những thuốc giúp thư giãn cổ bàng quang và các sợi cơ, nơi tuyến tiền liệt áp sát bàng quang. Điều này có thể làm giảm triệu chứng, chẳng hạn như đi tiểu đau. Alpha blockers bao gồm alfuzosin (Uroxatral) và doxazosin (Cardura). Tác dụng phụ thường thấy bao gồm đau đầu và giảm huyết áp.

  Thuốc giảm đau như aspirin hay ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) có thể làm cho thoải mái hơn. Nên thảo luận với bác sĩ liều có thể an toàn vì lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm đau bụng, xuất huyết đường ruột hoặc loét.

  Xoa bóp tiền liệt tuyến bằng nhữngh sử dụng ngón tay bôi trơn - thủ tục tương tự như kiểm tra trực tràng - có thể giảmmột số triệu chứng. Mặc dù nó được sử dụng số nhiều năm, các chuyên gia vẫn không đồng ý về hiệu quả chữa.

  Phương pháp điều trị khác, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho thấy tiềm năng nhỏ để cải thiện những triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính, nhưng đa số nghiên cứu hơn là cần thiết để hiểu được lợi ích. Những phương pháp điều trị bao gồm trị bằng nhiệt với thiết bị vi ba và những loại thuốc dựa trên những chất chiết xuất từ thực vật nhất định.

  Phong nhữngh sống và biện pháp khắc phục

  Những thay đổi lối sống sau đây và biện pháp khắc phục tại nhà có thể giảm bớtmột số biểu hiện bệnh của viêm tiền liệt tuyến:

  · Ngâm trong bồn tắm nước ấm.

  · Hạn chế hoặc tránh uống rượu, cà phê, và đa số gia vị hay thức ăn có tính axít.

  · Ngồi trên1 tấm đệm lót gối hoặc bơm hơi.

  · Tránh xe đạp, hoặc mặc quần short đệm và điều chỉnh xe đạp để làm giảm áp lực vào khu vực tuyến tiền liệt (đáy chậu).

  Biện pháp thay đổi thuốc điều trị

  Liệu pháp thay thế cho1 số hứa hẹn để giảm dấu hiệu bệnh của viêm tuyến tiền liệt bao gồm:

  · Phản hồi sinh học là1 phương pháp giảng dạy sử dụng những suy nghĩ để kiểm soát cơ thể.một chuyên gia phản hồi sinh học sử dụng tín hiệu từ thiết bị giám sát đặc biệt để dạy điều khiển các chức năng cơ thể nhất định và phản ứng, bao gồm cả thư giãn cơ bắp.một số nghiên cứu nhỏ đã cho thấy lợi ích của quá trình này để quản lý các cơn đau do viêm tiền liệt tuyến.

  · Châm cứu liên quan đến việc chèn kim qua da, đến độ sâu khác nhau tại những điểm chiến lược trên cơ thể.một số nghiên cứu nhỏ cho thấy điều trị này có thể làm giảm cơn đau do viêm tuyến tiền liệt.