1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Dù rằng bệnh lạc nội mạc tử cung và cách điều trị

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi ledatht, 18/7/16.

Lượt xem: 20

 1. ledatht

  ledatht Thành Viên Mới

  Tham gia:
  10/6/16
  Bài viết:
  67
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  dù rằng điều trị nội khoa nhằm mục đích giảm đau thường được chỉ định trước khi phẫu thuật nhưng tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán LNMTC là nhìn thấy trực tiếp tổn thương qua giải phẫu nội soi hay mổ mở. Các thương tổn lạc nội mạc ở lứa tuổi này thường lạc nội mạc tử cung kiêng ăn gì có đặc điểm không tiêu biểu (thương tổn “đỏ” hay “trắng”).
  [​IMG]
  Các tác giả cho rằng có thể quan sát gần như thảy các tổn thương lạc nội mạc với các đời máy nội soi ngày nay. Phân tuổi LNMTC theo tiêu chuẩn phân loại của Hiệp hội sản xuất Hoa Kỳ. Đa số các trường hợp được giải phẫu nội soi chẩn đoán có tuổi I (77-92%) hoặc tuổi II (8-23%) (Unger CA và cs, 2011).

  đích điều trị LNMTC tuổi vị thành niên bao gồm kiểm soát triệu chứng, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và bảo tồn khả năng sản xuất. Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo cách thức điều trị “từng bước” đối với LNMTC tuổi vị thành niên. Theo đó, phối hợp liệu pháp nội tiết và thuốc kháng viêm non-steroid là biện pháp được chọn lọc đầu tiên. Nếu thất bại, nên nội soi chẩn đoán và điều trị. hồ hết các tác giả đều khuyến cáo nên điều trị hormone sau giải phẫu ở lứa tuổi này nhằm mục đích điều trị triệu chứng và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh (Yeung P và cs, 2009).

  II. CHẨN ĐOÁN
  Chẩn đoán các biểu hiện của bệnh lạc nội mạc tử cung dựa vào hỏi tiền sử, khám thực thể và xét nghiệm cận lâm sàng trong trường hợp cấp thiết.

  1. Hỏi bệnh
  Hỏi bệnh có vai trò quan trọng trong việc hướng tới chẩn đoán LNMTC ở tuổi vị thành niên.
  Một số yếu tố nguy cơ của LNMTC ở lứa tuổi vị thành niên (Chapron C và cs, 2011)
  • Tiền sử gia đình bị LNMTC
  • Thống kinh nguyên phát mức độ nặng
  • Nghỉ học do đau lúc hành kinh
  • Thống kinh không đáp ứng với thuốc kháng viêm non-steroid
  • Sử dụng thuốc ngừa thai uống để điều trị thống kinh
  2. Triệu chứng
  Triệu chứng LNMTC ở lứa tuổi này thường khác với phụ nữ trưởng thành. Ở đàn bà trưởng thành, nghi LNMTC khi có đau vùng chậu mãn tính, thống kinh, giao hợp đau, khối u vùng chậu hay vô sinh. Triệu chứng thường gặp nhất ở tuổi vị thành niên là thống kinh, chiếm 64-94%. Đau vùng chậu ở phụ nữ trưởng thành thường có tính chu kỳ. Trong khi đó, ở tuổi vị thành niên, đau vùng chậu thường bao gồm cả không có chu kỳ và có chu kỳ (62,6%). Tỉ lệ đau vùng chậu không có chu kỳ và có chu kỳ đơn thuần lần lượt là 28,1% và 9,4%. Ở các trường hợp đau vùng chậu kinh niên không đáp ứng với thuốc kháng viêm non-steroid, khoảng 90% bị LNMTC với kiểu đau không có chu kỳ. Một sự khác biệt đáng để ý là lý do đi khám của các bệnh nhân ở lứa tuổi này là đau vùng chậu chứ không phải là vấn đề hiếm muộn như ở đàn bà trưởng thành. Một số triệu chứng khác cũng thường gặp là các triệu chứng về đường tiêu hoá (2-46%), đường tiết niệu (12,5%), bất thường kinh nguyệt (9,4%), ra bạch đái (6,3%) và giao cấu đau (14-25%) (Nezhat FR và cs, 2009).

  3. Khám khám lạc nội mạc tử cung ở đâu thực thể

  Đối với các trường hợp chưa có quan hệ tình dục, việc khám âm đạo là điều không khả thi. vì thế, thường không phát hiện được các dấu hiệu đặc hiệu ở Hầu hết các bệnh nhân khi khám vùng chậu. Tuy nhiên, bước thăm khám này có vai trò quan yếu trong việc phát hiện các nguyên do khác của đau vùng chậu như khối u buồng trứng hay thất thường đường sinh dục. Có thể khám trực tràng ở các trường hợp chưa có quan hệ tình dục và dấu hiệu thường gặp là túi cùng sau căng đau (78%), có nốt (36%).
Similar Threads: rằng bệnh
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đại tràng sau phẫu thuật Thứ hai lúc 14:51
Trò chuyện linh tinh Bí quyết phòng tráng bệnh tim mạch ở người cao tuổi 11/2/17
Trò chuyện linh tinh Tác hại của bệnh nghiến răng 3/2/17
Trò chuyện linh tinh Bệnh viện Răng Hàm Mặt 5 sao tại Việt Nam 27/12/16
Trò chuyện linh tinh Bệnh mủ răng ở trẻ như thế nào? 15/12/16