Dự kiến chuyển đổi xe ba bánh có giấy tờ

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi quangcao3a, 9/6/16.

Lượt xem: 53

 1. quangcao3a

  quangcao3a Thành Viên Mới

  Tham gia:
  6/5/16
  Bài viết:
  74
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Cùng chung khó khăn với anh Hưng, nhiều người khác tại xóm lao động nghèo trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8 mấy ngày nay cũng đang đứng ngồi không yên, vì không biết sẽ được hỗ trợ ra sao để ngưng sử dụng xe tự chế mưu sinh.

  Cuối tuần trước, UBND TP HCM vẫn quyết định bắt đầu cấm xe lôi ba bánh hoạt động từ ngày 1/7, bất chấp đề xuất hồi đầu tháng 5 của Ban soạn thảo đề án chuyển đổi xe tự chế muốn lùi thời điểm này đến cuối năm để có thời gian chuẩn bị.

  Đề án hỗ trợ chuyển đổi nghề cho chủ xe tự chế "đổ tới, bác lui" đến lần thứ 4 vẫn còn nằm dạng dự thảo. Hàng nghìn chủ xe 3-4 bánh ở Sài Gòn thì đang đứng ngồi không yên trước cơn "bão" cấm sắp đến gần.

  Chiều 21/5 Ban xây dựng đề án chuyển đổi xe 3-4 bánh tự chế đã trình bản dự thảo lần thứ 5 cho UBND TP HCM xét duyệt.

  Theo đó, dự thảo đề xuất hai phương án giúp dân chuyển đổi phương tiện. Phương án đầu tiên sẽ hỗ trợ lãi suất 6% một năm trong vòng 3 năm khi vay tín dụng thương mại, để thay thế xe 3-4 thu gom rác, chất thải vệ sinh và thay xe cơ giới 3 bánh có đăng ký biển số nhưng không có chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

  Các hộ nghèo sử dụng xe lôi ba bánh tự chế (có mã số) sẽ được hỗ trợ ban đầu với mức là 5 triệu đồng một hộ. Ngoài ra, 100 hộ nghèo (có thu nhập dưới 5 triệu đồng một người một năm), mỗi hộ sẽ được tặng một xe môtô hai bánh với giá 15 triệu đồng.

  [​IMG]


  Từ 1/7 hàng nghìn chủ xe tự chế sẽ vất vả với cuộc sống mưu sinh. Ảnh: B.Q.

  Phương án thứ hai bổ sung thêm cơ chế hỗ trợ vốn vay cho cả xe tự chế không có biển số tham gia giao thông.

  Kinh phí đề nghị cho phương án thứ nhất cần 50 tỷ đồng, phương án hai 83 tỷ đồng, hỗ trợ trong vòng 3 năm.

  Vấn đề thanh lý và thu hồi xe tự chế sau khi chuyển đổi được đề xuất giao luôn cho quận huyện thực hiện.

  Ban xây dựng đề án cũng kiến nghị kéo dài lộ trình chuyển đổi 15.457 xe tự chế không đăng ký biển số trên địa bàn thành phố đến cuối năm 2009. Còn lại 3.000 xe thu gom rác, 1.300 xe lôi 3 bánh có đăng ký biển số có thể kéo dài thời hạn đến hết tháng 12.

  "Chắc chắn đến 30/6, thành phố sẽ bị rối lên vì chuyện cấm xe tự chế. Tôi không tin đề án chuyển đổi có thể giải quyết được vấn đề", ông Lê Hiếu Đằng, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố khẳng định.

  Theo ông Đằng, với cơ chế đề xuất là chỉ hỗ trợ lãi suất cho người muốn chuyển đổi xe, chắc chắn những chủ xe này sẽ rất khó khăn khi vay tiền của các tổ chức tín dụng để có thể mua xe mới. Đây đều là đối tượng có thu nhập ở mức thấp, không có tài sản thế chấp, không có vốn đối ứng… theo điều kiện cho vay của các tổ chức tín dụng hiện nay.

  Theo quan điểm của ông Đằng thì phương án hỗ trợ chuyển nghề như trong đề án là không khả thi, "trong khi bây giờ thanh niên còn không có việc làm thì những chủ phương tiện này sẽ khó khăn hơn nhiều để tìm việc".

  "Đây là vấn đề quan trọng, nếu chưa chuẩn bị kỹ thì không nên làm, nếu không sẽ dẫn ảnh hưởng tới hàng nghìn người nghèo", ông Đằng thẳng thắn nhận xét.

: xe lôi