Toàn Quốc Dự án 500 triệu USD bỏ hoang 11 năm, bí thư Đinh La Thăng ra "tối hậu thư"

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 25/2/16.

Lượt xem: 43

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  1/10/15
  Bài viết:
  318
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Ngày 18/2, tại cuộc làm việc với chính quyền huyện Củ Chi, Bí Thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chỉ đạo các đơn vị can hệ trong 6 tháng tới phải có giải pháp xử lý triệt để nhằm tạo chuyển biến tình hình, nhất là chấm dứt tình trạng quy hoạch "treo", đầu tư xây dựng các khu tái định cư cho người dân... Xem thêm: chung cư ecolife tây hồ
  [​IMG]
  Tuy nhiên, đến "trải nghiệm" tại vùng đất rộng lớn này, ngoài những hình ảnh người dân sống lay lắt qua ngày chờ đền bù giải tỏa, tái định cư thì minh mông toàn là cỏ dại đã cháy khô.

  Nhiều hộ dân vì chờ đợi quá lâu vẫn không được giải quyết việc bồi thường giải tỏa, đã quay lại dựng nhà cửa tạm để sinh sống, lấn chiếm đất quy hoạch dự án để canh tác các loại cây trồng.

  Thực trạng này đang diễn ra ở dự án Công viên Saigon Safari, do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn là chủ đầu tư, được cấp phép đầu tư từ 2004, với tổng mức đầu tư 500 triệu USD, là công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, tầm cỡ khu vực Đông Nam Á. Dự án được quy hoạch xây dựng tại 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP HCM, có tổng diện tích đất 485ha.


  Dự án thuộc cụm du lịch văn hóa lịch sử Củ Chi, cách trọng điểm thành thị khoảng 50 km. Với các khu chức năng: Khu thả thú bán hoang dại, dự định thả thú đặc trưng các khu vực trên thế giới; Khu trưng bày thú mở bao gồm hệ thống chuồng trại dạng mở và phong cảnh, trưng bày các loài thú đặc trưng của các châu lục trên thế giới...
  Dự án thuộc cụm du lịch văn hóa lịch sử Củ Chi, cách trung tâm tỉnh thành khoảng 50 km. Với các khu chức năng: Khu thả thú bán hoang dã, dự định thả thú đặc trưng các khu vực trên thế giới; Khu trưng bày thú mở bao gồm hệ thống chuồng trại dạng mở và phong cảnh, trưng bày các loài thú đặc trưng của các châu lục trên thế giới...

  Đến năm 2007, công tác bồi hoàn, phóng thích mặt bằng đã đạt 96%. Từ đó đến nay dù chỉ còn 4% nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Số tiền bồi thường mà chính quyền địa phương đã chi trả đền bù 684/705 hộ, với số tiền 560/619 tỷ đồng. Năm 2013, phân vân án quá chậm tiến độ nên công ty tham vấn dự án Bernard Harrison & Friends Ltd (Singapore) đã xin tháo lui.
  Đến năm 2007, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đã đạt 96%. Từ đó đến nay dù chỉ còn 4% nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Số tiền bồi hoàn mà chính quyền địa phương đã chi trả bồi hoàn 684/705 hộ, với số tiền 560/619 tỷ đồng. Năm 2013, lừng khừng án quá chậm tiến độ nên công ty tư vấn dự án Bernard Harrison & Friends Ltd (Singapore) đã xin thoái lui.

  Ngoài những căn nhà bị đập bỏ dang dở, bên trong khu đất rộng hàng trăm ha chưa có hạng mục nào của Dự án Công viên Sài Gòn Safari được xây dựng.
  Ngoài những căn nhà bị đập bỏ dang dở, bên trong khu đất rộng hàng trăm ha chưa có hạng mục nào của Dự án Công viên Sài Gòn Safari được xây dựng.

  Quá trình bồi hoàn nảy sinh nhiều vấn đề mà theo người dân là không công bằng nên còn nhiều hộ tiếp chuyện khiếu nại cũng là một trong những nguyên do khiến dự án vẫn án binh bất động suốt hơn chục năm qua.
  Quá trình bồi hoàn phát sinh nhiều vấn đề mà theo người dân là không công bằng nên còn nhiều hộ nối khiếu nại cũng là một trong những nguyên nhân khiến dự án vẫn án binh bất động suốt hơn chục năm qua.

  Nhiều hộ dân vẫn cố bám trụ để đòi lợi quyền bằng việc kinh dinh nhỏ lẻ cho những khách đến tham quan những khu du lịch gần đấy.
  Nhiều hộ dân vẫn cố bám trụ để đòi lợi quyền bằng việc kinh doanh nhỏ lẻ cho những khách đến tham quan những khu du lịch gần đấy.

  Khu vực được quy hoạch thành công viên Sài Gòn Safari dù đã được cắm mốc lộ giới và giăng hàng rào kẽm gai nhưng bên trong chỉ là bãi đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm và loài thú độc nhất vô nhị trong khu này là... trâu!
  Khu vực được quy hoạch thành công viên Sài Gòn Safari dù đã được cắm mốc lộ giới và giăng hàng rào kẽm gai nhưng bên trong chỉ là bãi đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm và loài thú độc nhất trong khu này là... trâu!

  Khi được hỏi, nhiều người dân tin tưởng rằng các cấp chính quyền sẽ vào cuộc để thực hiện nhanh những chỉ đạo của tân bí thơ Thành ủy TP.HCM. Qua đó, giúp người dân bớt cơ cực vì quy hoạch treo.
  Khi được hỏi, nhiều người dân tin rằng các cấp chính quyền sẽ vào cuộc để thực hành nhanh những chỉ đạo của tân bí thơ Thành ủy TP.HCM. Qua đó, giúp người dân bớt cùng cực vì quy hoạch treo.


  Nhiều khu đất bên trong dự án đã được người dân canh tác, trồng cây ăn trái, rau quả để kinh dinh.
  Nhiều khu đất bên trong dự án đã được người dân canh tác, trồng cây ăn trái, rau quả để kinh doanh.

  Tính đến thời điểm này vẫn còn 20 hộ chưa thể giải tỏa do khiếu nại về giá bồi thường và chờ khu tái định cư. Trong số 750 hộ ảnh hưởng bởi dự án có 246 hộ đăng ký tái định cư, nhưng đến nay khu tái định cư vẫn chưa được huyện Củ Chi xây dựng.
  Tính đến thời khắc này vẫn còn 20 hộ chưa thể giải tỏa do khiếu nại về giá bồi hoàn và chờ khu tái định cư. Trong số 750 hộ ảnh hưởng bởi dự án có 246 hộ đăng ký tái định cư, nhưng đến nay khu tái định cư vẫn chưa được huyện Củ Chi xây dựng. Xem thêm: bán chung cư star ad1

  Một trong nhiều người dân vẫn bền chí bám trụ với mãnh đất chưa được đền bù của mình. Ông cho biết nếu đất không được đầu tư xây dựng dự án thì trả lại cho người dân để sớm ổn định cuộc sống.
  Một trong nhiều người dân vẫn kiên trì bám trụ với mãnh đất chưa được bồi thường của mình. Ông cho biết nếu đất không được đầu tư xây dựng dự án thì trả lại cho người dân để sớm ổn định cuộc sống.

  Chuồng trại chăn nuôi trâu bò của người dân. Hàng ngày, họ chăn thả bên trong khu dự án để tận dụng nguồn cỏ xanh có sẵn.
  Chuồng trại chăn nuôi trâu bò của người dân. Hàng ngày, họ chăn thả bên trong khu dự án để tận dụng nguồn cỏ xanh có sẵn.  tâm cảnh chung của các hộ dân, đó là chính sách bồi thường, áp giá của UBND huyện Củ Chi, có nhiều vấn đề uẩn khúc, không công bằng… khiến họ suốt 11 năm qua đi khiếu nại, khiếu kiện kéo dài mà vẫn chưa có hồi kết.
  Tâm trạng chung của các hộ dân, đó là chính sách bồi thường, áp giá của UBND huyện Củ Chi, có nhiều vấn đề uẩn khúc, không công bằng… khiến họ suốt 11 năm qua đi khiếu nại, khiếu kiện kéo dài mà vẫn chưa có hồi kết.

  Đến đây, nếu không có cái biển hiệu hoành tráng này thì chắc có lẻ không ai biết được đây là siêu dự án 500 triệu USD. Được biết, dự án này đang trong tuổi thiết kế quy hoạch 1/2.000.
  Đến đây, nếu không có cái biển hiệu "hoành tráng" này thì chắc có lẻ không ai biết được đây là siêu dự án 500 triệu USD. Được biết, dự án này đang trong giai đoạn thiết kế quy hoạch 1/2.000.
  Theo khảo sát của phóng viên, ngay tại gã tư đường An Nhơn Tây – Nguyễn Thị Rành là phần đất dự định sẽ làm khu tái định cư nhưng cho tới nay vẫn chưa thấy có bất cứ động tĩnh nào.

  phần nhiều người dân ở đây bức xúc với các phương án bồi hoàn vì giá không hợp lý, trong khi đất đai bỏ hoang. Theo những người ở đây, "quả bóng" nghĩa vụ bị đá hết từ tỉnh thành xuống huyện rồi trái lại, đến nay vẫn chưa có văn bản nào giải quyết cho thỏa đáng.

  chả hạn, gia đình ông Trương Văn Be, 77 tuổi, xã Phú Mỹ Hưng, có 1,6 ha đất gò được áp giá bồi hoàn là 75.000đồng/m2. Trong khi nhiều hộ dận khác xung quanh đều nhận được giá 175.000đồng/m2.

  Một lô đất khác nằm ngay góc ngã tư đường, khoảng 4000m2, cũng được áp giá đền bù là 175.000đồng/m2 trong khi các lô đất nằm bên kia đường (không thuộc dự án) có mức giá thị trường là 2 triệu đồng/m2.

  Một người dân ngụ ấp Bầu Đưng, xã An Nhơn Tây cho biết, hàng trăm ha đất nằm trong quy hoạch công viên Sài Gòn Safari bị bỏ hoang suốt 11 năm qua khiến ai cũng sót và không biết đến bao giờ dự án mới được khởi công. "Nếu dự án không thực hiện được thì thị thành nên trả đất lại cho người dân canh tác, chứ để đất hoang hơn chục năm trời quá hoang toàng", vị này nói.
Similar Threads: Dự triệu
Diễn đàn Tiêu đề Date
Nhà Đất - Bất Động Sản Sở hữu căn hộ mặt tiền Kinh Dương Vương vị trí vàng khu Tây chỉ 330 triệu 16/2/17
Nhà Đất - Bất Động Sản Giới thiệu dự án song lập biệt thự la casa villa - Vila triệu đô Hà Nội 21/12/16
Nhà Đất - Bất Động Sản Hà Nội: Biệt thự bỏ hoang mất giá, bán tháo dưới 40 triệu đồng/m2 17/11/16
Nhà Đất - Bất Động Sản Mở bán Dự án Khu đô thị Sông Công chỉ 300 triệu/lô 6/11/16
Nhà Đất - Bất Động Sản Nhà 1 lầu 1 trệt giá chỉ có 650 triệu ở Bình Dương 6/10/16