Toàn Quốc Đình Phú Cang- Khánh Hòa

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi phung.ptm, 23/4/14.

Lượt xem: 158

 1. phung.ptm

  phung.ptm Thành Viên Mới

  Tham gia:
  19/3/14
  Bài viết:
  42
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  bp
  Đình Phú Cang ngày nay thuộc xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Đình được xây dựng trong một khuôn viên khá rông và thoáng, diện tích tổng thể khoảng 1.700m2. Đình được xây dựng và bài trí theo lối kiến trúc thường thấy của những mái đình nơi làng quê Việt Nam. và bài trí nội thất theo kiểu thường thấy ở các đình quê.
  [​IMG]
  Quá trình hình thành ngôi đình gắn với thời kỳ đầu người Việt khai khẩn, lập làng vào thế kỷ 17-18. Ngôi đình chính dài 8m, rộng 9m gồm 3 gian, kết cấu theo kiểu tứ trụ với 16 cột gỗ, phân bố 4 hàng, vị trí đều nhau. Đình có bàn thờ thần, bàn thờ bà Thiên Y A Na và bài vị phó tướng Trần Đường - người tập hợp nhân dân theo lời hiệu triệu của vua Hàm Nghi đánh Pháp trên địa phận tỉnh Khánh Hoà.
  Mặt trước đình, phần trên cửa có chạm khắc nổi hình linh vật và nhiều hoa văn tinh xảo, trên cửa chính gắn tấm đại tự lớn bằng gỗ chạm 3 chữ: "Phú Cang Đình".
  Đình được tặng nhiều sắc phong, tặng vật quý trong đó có sắc phong Thượng Đẳng Thần ghi nhớ công đức của vị Thành Hoàng; một quả chuông cổ và một chiếc trống lệnh.
  Du lịch Nha Trang để thưởng thức những bản sắc dân tộc Việt Nam
 2. hungvp2001

  hungvp2001 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  17/10/13
  Bài viết:
  47
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Nơi ở:
  Hà nội
  Đình Phú Cang nằm trên một khu đất cao, có khuôn viên khá rộng với diện tích 1.700m2, thuộc xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, cách trụ sở Ủy ban nhân dân xã Vạn Phú 400 mét về hướng Đông. Đình Phú Cang là một trong những ngôi đình cổ của tỉnh Khánh Hòa, được xây dựng từ rất lâu, do những cư dân người Việt đầu tiên đến sinh cơ lập nghiệp trên vùng đất này xây dựng. Đình thờ các vị tiền hiền, những người có công chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng đồng, tạo lập nên làng xóm ngày càng trù phú. Đồng thời, Đình Phú Cang còn thờ Nữ thần Thiên Y Ana theo truyền thống của cư dân Khánh Hòa.
  Trong các giai đoạn lịch sử trước đây, Đình Phú Cang là nơi tập luyện của nghĩa quân, do Tổng trấn Trần Đường lãnh đạo tham gia trong phong trào Cần Vương. Đây cũng là nơi thành lập chi bộ cộng sản đầu tiên của Huyện ủy Vạn Ninh vào năm 1936, là nơi tập luyện của tự vệ và du kích, là nơi phát lệnh kêu gọi nhân dân Vạn Ninh đứng lên giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Trong giai đoạn chống Mỹ, cứu nước, đình Phú Cang là địa điểm liên lạc, đi lại của các cán bộ hoạt động cách mạng, là nơi nuôi giấu cán bộ, cất giữ những tài liệu của cách mạng.