1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Dinh dưỡng dành cho người loãng xương

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi datnhang, 11/7/16.

Lượt xem: 28

  1. datnhang

    datnhang Thành Viên Mới

    Tham gia:
    7/7/16
    Bài viết:
    7
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Bệnh loãng xương hiện nay xuất hiện khá phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt là ở nữ giới. Loãng xương hay còn gọi là bệnh xốp xương tức là hàm lượng canxi trong xương giảm đi khiến cho xương không còn cứng cáp mà trở nên xốp, dễ gãy. Nguyên nhân của loãng xương có thể là do nội tiết cơ thể biến đổi dẫn đến không hấp thụ được canxi, hoặc khi lớn tuổi thì quá trình phân hủy các tế bào xương diễn ra nhanh hơn quá trình tái tạo khiến xương bị thiếu hụt canxi. Để phòng ngừa bệnh loãng xương tất nhiên chúng ta nên sử dụng các loại thuốc điều trị đau nhức xương khớp theo đúng yêu cầu của bác sĩ,. Tuy nhiên, để quá trình điều trị được hiệu quả và không gây ảnh hưởng về sau, mỗi chúng ta nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học như sau:

    Nói không với thực phẩm có tính axit:
    Nên hạn chế các loại thức ăn có tính axit. Tính axit của thức ăn chủ yếu dựa vào trong thực phẩm đó có chứa các nguyên tố axit và kết quả của quá trình biến đổi của thức ăn trong cơ thể. Các thực phẩm có tính axit không chỉ là thực phẩm có vị chua thông thường mà là các loại thực phẩm có chứa nhiều nguyên tố clo, lưu huỳnh, photpho hoặc là thực phẩm có chứa axit hữu cơ mà không thể biến đổi chất được (không oxy hoá được) hoặc sau quá trình biến đổi chất thực phẩm ấy vẫn mang tính axit cao.
    Các loại thực phẩm có tính acit cao điển hình như gạo, bột mỳ, bánh ngọt, bánh quy, ngô, lạc, các loại thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt gà), các loại tôm cua, trứng gà, các loại nhuyễn thể như ốc, rượu, các loại quả (mơ, vải, hồ đào), ô mai… Khi ăn quá nhiều thức ăn có tính axit nên các nguyên tố magie và canxi sẽ bị tiêu hao đi làm ảnh hưởng đến xương và gây ra một số bệnh lý khác như dễ mệt mỏi, thiếu tập trung, các bệnh đường ruột, sâu răng, táo bón, đau đầu, đau mỏi gân cốt. Vì vậy không nên ăn quá nhiều cá, trứng, thịt, các đồ ngọt và uống rượu bia.

    [​IMG]

    Hãy nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, đồ hải sản và uống nhiều sữa. Hạn chế ăn mặn (nếu bạn có thói quen ăn mặn thì hàm lượng canxi trong cơ thể bị giảm đi đáng kể và nguy cơ mắc bệnh loãng xương là rất cao). Vì vậy, bạn nên chọn cho mình một bữa ăn với ít muối hoặc không có muối (đồ hộp, bánh mỳ) và nên chọn thực phẩm có chứa các axit béo không no như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ…(chứa omega 3 và nên ăn thực phẩm này ít nhất 2 lần/tuần).

    Nhóm thực phẩm nên ăn:
    Các thực phẩm có tính kiềm: táo, lê, đào, chuối, nho, dưa hấu, dâu tây, rau chân vịt, rau cải trắng, măng, dưa chuột, sữa bò, các loại đậu, rong biển, tảo biển…
    Bổ sung vitamin D và K: nên ăn cá béo, lòng đỏ trứng, chất béo của sữa để được cung cấp vitamin D. Nên ăn nhiều rau cải, ngũ cốc để cung cấp vitamin K. Nên chọn những thực phẩm chứa nhiều canxi (rau xanh, các loại mầm, hạt ngũ cốc, sữa).
    Ngũ cốc: lượng đạm trong ngũ cốc (8-14%) có khả năng giúp chống lại bệnh loãng xương. Hãy ăn thêm mầm lúa mỳ, rau quả sấy khô trong các bữa ăn.
    Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa mang đến canxi một thành phần cấu tạo nên xương.
    Cá hồi: chứa nhiều vitamin D giúp bạn phòng tránh bệnh loãng xương.
    Bắp cải: chứa nhiều vitamin K giúp tăng mật độ xương, ngăn ngừa rạn xương hông.
    Chè xanh: với hàm lượng flavonoi (chất chống oxy hoá) góp phần làm giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều (vì đây là một chất kích thích).
    Nên tắm nắng vì nó giúp cho cung cấp vitamin D cho cơ thể phòng chống loãng xương.

    Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng một số cách điều trị bệnh xương khớp khác như chế độ tập luyện, thực phẩm chức năng bổ sung peptan để tăng hiệu quả và giảm thời gian điều trị bệnh loãng xương, tuy nhiên cũng phải được sự đồng ý của bác sĩ điều trị.
Similar Threads: Dinh dưỡng
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Người suy thận mãn nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng thế nào? 14/7/15
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Tại sao một số người dường như thiếu thấu cảm 25/6/14