1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Dinh Dưỡng Cây Chùm Ngây

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi xaynhavip01, 29/4/14.

Lượt xem: 164

  1. xaynhavip01

    xaynhavip01 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    6/1/14
    Bài viết:
    111
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    0
    Nơi ở:
    Kiên Giang
    Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì Chùm ngây hay Ba đậu dại, tên khoa học là Moringa oleifera. Đây là loài thực vật thân gỗ phổ biến nhất trong Chi Chùm ngây (Moringa) thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae), bộ Thập tự (Brassicales). Cây này xuất xứ từ vùng Nam Á nhưng cũng mọc hoang và được trồng, khai thác, sử dụng nhiều nơi trên thế giới do có giá trị kinh tế cao. Trong tiếng Anh, cây chùm ngây có nhiều tên gọi khác nhau như “Cây thần diệu” (Miracle tree), “Cây kỳ quan” (Wonder tree), “Cây vạn năng” (Multipurpose tree), “Cây độ sinh” (Tree of life, theo quan điểm nhà Phật), “Cây cải ngựa” (Horseradish tree, do rễ non của cây có vị của cải ngựa, mù tạt), “Cây dùi trống” (Drumstick tree, do thân/quả cây giống dùi trống), “Cây dầu bel” (Bel-oil tree, do dầu ép từ hạt cây được bán với tên gọi bel-oil)

    Cây thân mộc cao cỡ trung bình, ở độ tuổi trưởng thành cây có thể mọc cao hàng chục mét. 1 tuổi nếu không cắt ngọn cây có thể cao tới 5-6m và có đường kính 10 cm. Đến 3-4 năm tuổi là cây ở độ tuổi trưởng thành. Thân cây óng chuốt, không có gai. Lá kép dài 30–60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc; lá chét dài 12–20 mm hình trứng, mọc đối có 6-9 đôi. Cây trổ hoa vào các tháng 1–2. Hoa trắng kem, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ, nhiều mật. Quả dạng nang treo, dài 25–40 cm, ngang 2 cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hà Lan.

    Giá trị dinh dưỡng cây chùm ngây tươi trong 100g lá như sau: Nước- 78,66g; Năng lượng- 64kcal; Đường bột (hydrat carbon)- 8,28g; Chất xơ (cellulose) thực phẩm- 2g; Chất béo (lipid)- 1,4g; Chất đạm (protein)- 9,4g (sữa chua-8g); Vitamin A (beta-caroten) 0,4mg (cà rốt- 8,3mg); Vitamin B1 (tiamin)- 0,275mg; Vitamin B2 (riboflavin)- 0,66mg; Vitamin B3 (niacin)-2,22mg; Vitamin B5 (axit pantotenic)- 0,125mg; Vitamin B6 (pyridoxin)- 1,2mg; Vitamin C (axit ascorbic) 51,7mg (cam- 52mg; Canxi (Ca)- 185mg (sữa-300mg); Sắt (Fe)- 4mg; Manhê (Mg)- 147mg; Mangan (Mn)- 1,063mg; Lân (P)- 112mg; Kali (K)- 337mg (chuối- 358mg); Kẽm (Zn)- 0,6mg. Nếu tính theo trọng lượng khô thì lá Chùm ngây có lượng protein cao hơn sữa 2 lần, lượng kali cao hơn chuối 3 lần, lượng canxi cao hơn sữa 4 lần, lượng vitamin C cao hơn cam 7 lần và lượng viamin A cao hơn cà rốt 4 lần (!)

    Hầu hết các bộ phận như lá, hoa, quả, hạt, rễ, thân của cây chùm ngây đều hữu dụng với con người. Bằng cách canh tác chùm ngây, nhà nông có thể cải thiện đất xấu. Lá, hoa và quả non của chùm ngây, với rất nhiều dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng, được dùng làm thực phẩm cho người và gia súc, giúp xóa đói giảm nghèo, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, chống suy dinh dưỡng trẻ em tại các quốc gia đang phát triển.

    Trong ẩm thực, lá non và thậm chí cả lá già của chùm ngây được sử dụng để nấu canh với thịt, tôm, nấm hoặc nấu suông (mùi vị tương tự rau ngót), trộn salad, ăn sống, xào thịt, trứng, xay nhuyễn thành nước sinh tố. Lá chùm ngây phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột trẻ em, nhào bột bánh, pha nước uống. Hoa chùm ngây có nhiều mật ngọt và giàu dinh dưỡng, làm rau hoặc phơi khô dùng nấu lấy nước uống như một loại trà. Trái non được dùng xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp như đậu cô ve và cho hương vị gần tương tự măng tây. Khi già, hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng. Rễ non của cây ăn sống hoặc làm gia vị như cải ngựa (mù tạt). Tuy nhiên tương tự rau ngót, lô hội, hạn chế sử dụng rau và các chế phẩm từ chùm ngây cho phụ nữ có thai.

    Tư vấn về dưỡng dinh cây chùm ngây cho biết khi nấu canh rau chùm ngây chỉ cần vừa chín tới để bảo tồn tốt nhất dưỡng chất, không cần nhiều rau vì lượng dinh dưỡng trong rau rất cao, nêm ít gia vị, không cần hoặc cần rất ít mì chính vì rau có vị ngọt đậm tự nhiên.Sự chú ý đến công dụng của chùm ngây ngày càng tăng lên tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong thực tế, loài cây này đã vượt ra ngoài khuôn khổ là một loại rau mà được sử dụng rộng rãi và đa dạng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. Các quốc gia đang phát triển sử dụng chùm ngây như dược liệu kết hợp chữa hàng trăm loại bệnh hiểm nghèo, bệnh thông thường như phòng và trị ung thư, tiểu đường, thiếu máu, còi xương, tim mạch, kinh phong, sưng tấy, viêm nhiễm, mỡ máu, đau dạ dày, ngừa thai, ung loét, lão hóa, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, trị chứng bất lực và tăng cường khả năng ham muốn sinh lý .Thống kê chưa đầy đủ cho thấy chùm ngây có thể được sử dụng để điều trị đến hơn 300 căn bệnh.


    Dạng viên nén Cây Chùm Ngây (Moringa Oleifera).​​
    [​IMG]


    Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng từ thảo dược thiên nhiên, nên bạn có thể sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ.” hộp 60 viên giá =120.000đ/hộp và hộp 90 viên giá =180.000đ/hộp
    Sản phẩm có bán tại các Nhà Thuốc
    Xuất sứ Công ty sở hữu sản phẩm: Công ty TNHH MTV TMDV Văn Kiến Nhân
    Công ty sản xuất: Công ty CP dược phẩm 2/9 NADYPHAR
    Nhà phân phối bởi: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Thành Vinh
    Địa chỉ: 13 đường A, khu biệt thự ADC, phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM
    Email: toanacv47@gmail.com
    Liên hệ: Võ Đình Quốc Toàn, Điện thoại: 0906655972