Điều gì làm 1 người đàn ông là đàn ông?

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Rubipsy, 26/10/12.

Lượt xem: 430

 1. Rubipsy

  Rubipsy VIP Member VIP Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  15
  Tín dụng:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Da nang
  Tham khảo
  What Makes a Man a Man?
  The Precarious Nature of Manhood
  Published on May 10, 2011 by Nathan A. Heflick, Ph.D. in The Big Questions


  Nghiên cứu của Jennifer Bosson, Joseph Vandello (đều là giáo sư tâm lý ở đại học South Florida) và các cộng sự đã kiểm tra vai trò của mối đe doạ đến sự nam tính của đàn ông trong sự xung hấn.

  Theo các nhà nghiên cứu đó, sự nam tính của đàn ông là điều gì đó có tính lảng tránh (nó phải đạt được) và mỏng manh (nó phải liên tục được chứng minh). Nói cách khác, đàn ông có thể dễ dàng đánh mất cảm giác nam tính của họ và khi cảm giác nam tính bị thách thức, họ đáp ứng lại để phục hồi nó. Một cách đáng chú ý đàn ông cố gắng phục hồi sự nam tính của họ là thông qua sự xung hấn.

  Vậy làm thế nào mà các nhà nghiên cứu trên thách thức được sự nam tính của đàn ông?

  Một vài nghiên cứu đều cầu những người đàn ông hoàn thành 1 bài test giả về 'kiếm thức đàn ông'. Sau đó, họ hoặc là được nhận phản hồi tích cực hoặc là phản hồi tiêu cực (điều này sẽ thách thức nam tính) về việc họ thực hiện bài test tốt như thế nào. Những nghiên cứu khác yêu cầu đàn ông bện dây thừng trong khi những người khác được yêu cầu sử dụng kem dưỡng da tay có mùi nữ tính.
  *
  Đáp lại những nhiệm vụ đe doạ sự nam tính đó, những người đàn ông cho thấy sự lo lắng tăng cao và những suy nghĩ xung hấn. Thật thú vị, họ cũng hành xử xung hấn hơn, ví dụ như đấm vào túi tập đấm bốc hoặc chơi bóng rổ. Những người chọn nhiệm vụ đấm bốc cũng đấm mạnh hơn và thường xuyên hơn khi họ nhận thấy sự nam tính của mình bị đe doạ. Hơn nữa, khi sự thể hiện hành vi xung hấn đó được làm ở nơi công cộng, người ta phát hiện thấy nó làm giảm sự lo lắng đàn ông cảm nhận khi thực hiện những nhiệm vụ được xem là nữ tính.

  Nếu đàn ông có thể khẳng định sự nam tính của họ (ví dụ bằng cách nói rằng 'Tôi không phải là gay') trước khi bị đe doạ thì họ không bộc lộ sự xung hấn gia tăng.

  Những nghiên cứu tương tự như trên không phát hiện thấy những kết quả tương tự đối với phụ nữ.

  Một hy vọng chủ yếu sau nghiên cứu này đó là bằng cách làm cho đàn ông cảm thấy thoải mái/ an toàn hơn với sự nam tính của họ thì sự xung hấn có thể được giảm bớt. Nếu những nguyên nhân của sự xung hấn không được khám phá ra thì sự xung hấn sẽ không bao giờ được giảm bớt.

  Và bước ra khỏi sự xung hấn, có lẽ đàn ông trong nhiều trường hợp không làm những việc mà họ thích vì sợ bị xem là nữ tính (ví dụ, nấu cơm, rửa chén...). Vì vậy, một lần nữa, nếu có thể phát hiện thấy những cách giúp củng cố nhận thức nam tính của đàn ông thì có thể đàn ông sẽ được 'giải phóng' về mặt tâm lý để tận hưởng những điều đó.  Nguồn: psychologytoday.com
Similar Threads: Điều làm
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Điều gì làm Malcolm Gladwell thú vị 21/6/14
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Điều tốt nhất bạn có thể làm cho bạn tình của bạn là…sống hạnh phúc 18/6/14
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống 4 điều làm suy yếu ý chí của bạn 14/5/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Cách nhận biết và điều trị dứt điểm bệnh tràn dịch khớp gối 6/3/17
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh 4/3/17