Toàn Quốc Điểm khác giữa ngày 24 và ngày 25 ở ngày lễ Giáng sinh

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi nguyenhaiduya, 15/12/15.

Lượt xem: 49

 1. nguyenhaiduya

  nguyenhaiduya Thành Viên Mới

  Tham gia:
  15/8/14
  Bài viết:
  142
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Đi tìm sự thật đằng sau những lầm tưởng thông thường về hai ngày tổ chức lễ Giáng sinh…

  Lễ Giáng sinh hay lễ Thiên Chúa giáng sinh là dịp kỷ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái. Người ta ước tính thời khắc đó vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Thực chất, hinh nen giang sinh và lễ Noel là một. mực tàu Noel có gốc từ tiếng La-tinh “nãtãlis” có tức là ngày sinh.

  [​IMG]
  hinh nen tinh yeu chúa Jesus mới thực sự là nhân vật chính của lễ Giáng sinh​

  Tuy nhiên, tài liệu ghi trong sách hồi âm Matthew nói rằng, tên gọi Noel lên đường từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Do Thái có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Trong tiếng Anh, ngày lễ hinh nen thu phap này được gọi phổ quát là Christmas. mức này có thể tách thành hai tiếng “Christ” và “Mas”. “Christ” có nghĩa là “Đấng được xức dầu” – tước hiệu của Chúa Jesus còn tiếng “Mas” có nghĩa là thánh lễ.

  bình thường, lễ Giáng sinh được tổ chức từ sớm hôm 24/12 cho tới hết ngày 25/12. Tại sao một sự kiện lại được cử hành trong tận 2 ngày? Đấy là bởi người Do Thái cho rằng, một ngày mới bắt đầu từ lúc hoàng hôn, do đó người ta mới tổ chức sớm từ đêm khuya sớm 24 (gọi là lễ vọng) trước khi tổ chức chính thức trong cả ngày 25 (gọi là lễ chính ngày).

  1. Đêm 24/12 - ngày “lễ vọng” của Giáng sinh

  Như đã nói ở trên, theo đạo gia tô Roma, đêm 24/12 là thời điểm “lễ vọng”được tổ chức thêm nhằm cuốn đông đảo người tham dự hơn. Vào đêm đó, bít tất các địa điểm như thánh đường hay mỗi hộ gia đình đều trang hoàng hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, thánh Giuse...

  [​IMG]
  Hình nền một nhà tu người Anh - Thánh Boniface​

  Mặt khác, hình ảnh ngày 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Giáng sinh. Theo lịch sử, vào giữa năm 2000 và 1200 TCN, người ta đã nói về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì gắn liền với ngày 24/12, ngày tái sinh của kim ô.

  Người ta kể rằng vào thế kỷ thứ VII có một nhà tu người Anh, Thánh Boniface (sinh năm 680) trên đường hành hương tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái tập hợp quanh một cây sồi lớn và dùng một đứa trẻ để tế thần.

  Ðể cản ngăn buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng, cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Từ đó, người ta trồng cây thông con để dùng trong lễ Giáng sinh - biểu trưng của niềm hy vọng và sức sống mới.

  2. Ngày 25/12 - ngày lễ chính của Giáng sinh

  Có rất nhiều người cho rằng, ngày 25/12 mới là ngày Chúa Jesus đích thực ra đời nên 25/12 mới chính là Giáng sinh thật sự. Song điều này là không hoàn toàn chuẩn xác.

  Cho tới nay, chưa có tài liệu nào dám khẳng định kiên cố Chúa Jesus có phải sinh ra vào ngày đó hay không. tất thảy những gì ta biết chỉ là Chúa Jesus sinh ra vào một đêm tối trong hang đá, một số người chăn chiên được thiên sứ báo tin đã tìm đến để thờ cúng Chúa.

  [​IMG]
  Hình ảnh chúa giáng sinh trong hang đá​

  Sau sự kiện này, lễ Giáng sinh bắt đầu được các giáo đồ Cơ đốc tổ chức ăn mừng. Ban đầu, trước sự cấm đoán và bắt bớ của chính quyền La Mã, họ đã bí hiểm chọn ngày 25/12 để tổ chức - trùng đúng vào ngày lễ “Thần ác” (Feast of The Sol invictus) của người La Mã.

  Trong một thời gian dài, chính quyền La Mã đã không thể phát hiện các Cơ đốc nhân hoan hỉ mừng vui chào đón sự kiện Chúa Jesus đến dương thế vì họ đã tổ chức trùng ngày đại lễ của nhà nước La Mã lúc bấy giờ.

  Sau đó khoảng 300 năm, vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I bỏ đa thần giáo và theo Cơ đốc giáo. Ông cho hủy bỏ lễ thờ thần kim ô. Ngày 25/12 từ đó mới được trở nên ngày lễ mừng sinh nhật của Chúa Jesus.

  Tuy nhiên, cũng phải đến năm 354, Giáo hoàng Libero công bố ngày 25/12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Jesus. Và khi Cơ đốc giáo phổ thông vào khoảng thế kỷ IV, Giáng sinh bắt đầu được tổ chức bộc trực và đều đặn.

  Như vậy ngày 25/12 chỉ là một ngày quy ước của toàn thế giới, để kỷ niệm một sự kiện có thật của lịch sử, sự kiện Con Đức Chúa Trời hạ giáng làm người, để hoàn tất sứ mệnh cứu rỗi nhân loại.