1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc đi XKLD CÓ PHẢI NỘP THUẾ THU NHẬP TẠI VIỆT NAM

Thảo luận trong 'Sách - Học Hành - Tuyển Dụng' bắt đầu bởi vantran244, 1/9/16.

Lượt xem: 21

 1. vantran244

  vantran244 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  22/8/16
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Tôi đang có dự định đi xuất khẩu lao động sang Singapore nhưng có một điều băn khoăn cần công ty giải đáp: Người Việt Nam đi xuất khẩu lao động nước ngoài có phải đóng thuế thu nhập không? Cách tính thuế cho lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

  (Minh Duy- Hà Nội )

  [​IMG]
  Đầu tiên, Chúng tôi rất cảm ơn về câu hỏi bạn đã gửi đến cho Công ty, đây là một câu hỏi rất hay và nhiều người lao động cũng đang vướng phải. Sau đây, Ban tư vấn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về nộp thuế thu nhập cá nhân đối với người đi XKLD.

  Theo Khoản 8 Điều 45 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài 2006 quy định: “ Người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài có nghĩa vụ: Nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận người lao động.” Như vậy theo điều khoản này, bạn vừa phải đóng thuế TNCN theo pháp luật Việt Nam và phải đóng thuế TNCN tại Singapore khi bạn tham gia XKLD.

  [​IMG]
  Bảng so sánh mức thuế TNCN Việt Nam và Singapore​

  Căn cứ vào Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn chặn trốn lậu thuế đối với thuế đánh vào thu nhập (gọi tắc là Hiệp định Việt-Sing) đối với các cá nhân có nơi cư trú và có thu nhập ở cả hai quốc gia là Việt Nam và Singapore hoặc có nơi cư trú tại nước này nhưng phát sinh thu nhập tại nước kia hoặc cả hai nước thì người đó sẽ phải nộp thuế tại một nước và được khấu trừ lại tại nước kia để tránh việc đánh thuế hai lên lên một khoản thu nhập.

  Cụ thể khi một cá nhân cư trú tại nước này (nước A) nhưng có thu nhập tại nước kia (nước B) thì theo nguyên tắc cá nhân đó có thể chịu hai khoản thuế đối với khoản thu nhập đó như sau:

  • Thuế thu nhập tại nước B do thu nhập đó phát sinh tại nước B.
  • Thuế thu nhập tại nước A do cá nhân đó là cá nhân cư trú tại nước A.
  Theo nguyên tắc tránh đánh thuế hai lần của Hiệp định Việt-Sing thì việc đánh thuế đối với cá nhân đó sẽ như sau:
  • Thuế thu tại nước B cứ thu bình thường (vì thu lần 1).
  • Thuế thu tại nước A (thu lần 2) sẽ khấu trừ số tiền thuế đã thu tại nước B (thu lần 1) vào số thuế phải nộp tại nước A. Nhưng số tiền thuế được khấu trừ này sẽ không vượt quá phần thuế thu tại nước A được tính trước khi cho phép khấu trừ, phân bổ trên phần thu nhập đó.
  Như vậy, bạn sẽ phải đóng thuế theo quy định nộp thuế TNCN tại Singapore .Và khoản thuế đó sẽ được khấu trừ vào phần thuế TNCN mà bạn phải nộp tại Việt Nam hàng tháng. Tuy nhiên, bạn phải giữ những tài liệu quan trọng như: Chứng từ, tài liệu chứng minh khoản thuế đã thực nộp tại Singapore, mã số thuế tại Singapore. Thông thường, những tài liệu này không phải là tiếng Việt nên cơ quan thuế có thể sẽ yêu cầu bạn phải dịch ra tiếng Việt, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự cho những tài liệu này. Cơ quan trực tiếp giải quyết việc khấu trừ thuế này là cục thuế cấp tỉnh, thành phố nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc nơi bạn sẽ trở lại làm việc tại Việt Nam. Hi vọng lời giải đáp của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

  Chúc bạn thành công !
Similar Threads: XKLD PHẢI
Diễn đàn Tiêu đề Date
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Chính sách hỗ trợ lao động nghèo đi xkld 7/9/16
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Quy định mới về quyền và nghĩa vụ của người đi XKLD 5/9/16
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng HỖ TRỢ GẦN 4 TRIỆU ĐỒNG CHO MỖI CÁ NHÂN ĐI XKLD 30/8/16
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng MỨC LƯƠNG XKLD SINGAPORE MỚI NHẤT 30/8/16
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Mức lương xkld Singapore mới nhất 29/8/16