Toàn Quốc Deledminhhai.com : Lựa chọn LED - phương án tối tưu tiết kiệm điện năng vào bảo vệ môi trường

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi duc2587, 3/5/14.

Lượt xem: 104

 1. duc2587

  duc2587 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  11/4/14
  Bài viết:
  32
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  Nam Định
  Deledminhhai:

  Hướng quan yếu để kiệm ước điện chiếu sáng chính là sử dụng những kỹ thuật chiếu sáng mới, năng lượng điện tiêu thụ ít hơn nhiều nhưng kết quả chiếu sáng không giảm. Đó là chiếu sáng bằng LED (LED: Light emiting diode - điôt phát sáng)
  Lựa chọn LED - phương án tối tưu kiệm ước điện vào bảo vệ môi trường

  Theo bẩm của cơ quan năng lượng quốc tế IEA năm 2006: để có điện thắp sáng như giờ trên toàn thế giới mỗi năm phải thải ra 1900 nghìn tỷ tấn khí CO2, ba lần lớn hơn lượng khí CO2 do máy bay trên toàn thế giới thải ra, bằng 70% lượng khí CO2 do tòan bộ xe ô tô thải ra trong 1 năm.
  Đèn LED hà tiện điện
  Như vậy, việc áp dụng Den LED điện năng tiêu thụ giảm đáng kể, song không gây ảnh hưởng môi trường. Ngoài ra, chúng ta hãy thử so sánh về Den LED và các loại đèn chiếu sáng hiện nay:

  1. Đèn sợi đốt

  Loại đèn này ra đời đã gần 200 năm. Loại đèn này dễ chế tác, nhưng hơn 95% năng lượng điện tiêu thụ là để tỏa ra nhiệt, phần biến ra ánh sáng nhìn thấy chưa đầy 5 % . Khi nóng, vonfram bị bốc hơi, nhỏ đi điện trở tăng lên, lại càng nóng hơn và dễ dẫn đến đứt.

  2. Đèn halogen

  Loại đèn này bản chất là đèn sợt đốt nhưng làm bằng thủy tinh chịu nhiệt hay thạch anh trong có khí thuộc họ halogen. Khi thắp lâu thì đèn rất nóng, cấu tạo phức tạp, giá thành cao.

  3. Đèn hơi natri

  Là loại đèn phát sáng nhờ hiện tượng phóng điện trong chất khí. Đèn natri cho ánh sáng màu vàng phù hợp cho chiếu sáng công cộng. Nhưng đèn có cấu tạo phức tạp, giá tiền cao.

  4. Đèn huỳnh quang

  Ít toả nhiệt. Nhưng nhược điểm là cồng kềnh, cơ chế mồi cho phóng điện phức tạp, không tăng giảm độ sáng được và tắt mở nhiều lần thì đèn chóng hỏng.

  5. Đèn compắc

  Về thực chất, là đèn huỳnh quang cải tiến, tiết kiệm hơn một chút. Nhưng nhược điểm là cần điện thế cao, không hiệp cho việc thay đổi đóng ngắt nhiều lần. Trong đèn compac có thuỷ ngân, rất độc hại, dễ phân tán vào môi trường gây ô nhiễm đường hô hấp. Ở các nước tiên tiến có yêu cầu nhà máy làm đèn huỳnh quang, đèn compăc phải thu hồi sản phẩm đèn hỏng để tái chế, đốn là thu lại thuỷ ngân không để phân tán.

  6. Đèn LED, loại đèn chiếu sáng đương đại nhất

  Vào khoảng năm 1960, LED hồng ngoại và LED màu đỏ ra đời. Sau đó là LED màu vàng và da cam. Những LED này rất nhỏ gọn, chỉ to bằng hạt đỗ xanh. Bắt đầu từ những năm 1970 hồ hết đèn màu chỉ thị, báo hiệu ở máy móc thiết bị đều được thay thế bằng đèn LED màu.

  Năm 1993, Shuji Nakamura đã chế tạo được đèn LED cho ánh sáng xanh lam rất sáng đã hé mở ra nhiều cách từ LED tạo ra ánh sáng trắng.

  Khả năng và ứng dụng của đèn LED hiện nay:

  1. Đèn LED màu

  Ưu việt nhất của đèn LED là trực tiếp cho được màu mong muốn, không cần lọc, rất tằn tiện điện, dễ dàng bật tắt nhanh, nhiều lần.

  Hiện nay ở Châu Âu, các loại đèn hậu, đèn xi nhan của xe ô tô trên 80% là dùng Den LED, rất tằn tiện xăng, hầu như chơi phải thay đèn. hao hao, trang hoàng ở các show - room người ta dùng đèn LED màu sắc tinh quái hơn, rất ít tốn điện hơn và đặc biệt là không nóng.

  2. Đèn LED trắng

  Về tuổi thọ, làng nhàng khoảng 100.000 giờ (mỗi tuần dùng 7 ngày thì có thể dùng 11 năm mới hỏng). Dễ dàng dùng với những nguồn điện là ăcquy, là điện tái tạo như pin ác, pin nhiệt điện, thủy điện nhỏ, điện gió ... Đây là đèn lý tưởng để chiếu sáng nhờ pin ác vàng

  Đầu thế kỷ XXI, Den LED trắng đủ loại công suất ra đời đáp ứng nhiều yêu cầu chiếu sáng: gia đình, công xưởng, đèn trước của xe ôtô, đèn đầu tàu hoả, thắp sáng đèn đường...

  Tại Anh, toàn bộ cung điện Buckingham để tiện tặn điện và cho ánh sáng dễ chịu họ thắp toàn bộ bóng LED.

  Trung Quốc đã có kế hoạch chiếu sáng bằng đèn LED cả bên trong lẫn bên ngoài các toà nhà nhân Olympic 2008 và từ đó về sau đẩy mạnh việc chiếu sáng bằng LED thay các cách chiếu sáng khác hiện nay.

  hiện nay, thiên hướng ở các nước tiên tiến là đẩy mạnh kế hoạch chiếu sáng bằng LED và hy vọng đến năm 2025 trên 50% đèn chiếu sáng là LED. Để tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường, người tiêu dùng nên Lựa chọn những sản phẩm có vận dụng LED.

  Từ khóa: Đèn LED tiện tặn điện đèn led chiếu sáng đèn led bảo vệ môi trường Đèn LED âm trần Đèn LED chiếu sáng Đèn LED tằn tiện điện áp dụng Đèn LED Đèn LED siêu sáng Đèn LED quảng cáo Đèn LED trong nhà Đèn LED downlight Đèn LED ốp trần Đèn LED bóng tròn Đèn LED âm trần phẳng Đèn LED panel Đèn LED chống cận thị Đèn LED Newton Đèn bàn chống cận thị Đèn LED tuýp Đèn LED dây Đèn LED nhà xưởng Đèn LED modul Đèn LED đúc