1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Hà Nội Để trở thành giáo viên giỏi cần làm những gì

Thảo luận trong 'Học Hành' bắt đầu bởi levubaoanh, 9/8/16.

Lượt xem: 25

 1. levubaoanh

  levubaoanh Thành Viên Mới

  Tham gia:
  16/3/16
  Bài viết:
  142
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Nếu như đã lựa chọn sự nghiệp trồng người thì chắc hẳn rằng bất kì người giáo viên nào cũng muốn mình gặt hái được thành công trong sự nghiệp và để hiện thực hóa được điều đó thì trước tiên bạn phải trở thành một người giáo viên giỏi thực thụ. Vậy làm sao để có thể trở thành một giáo viên nhận được sự yêu mến của học sinh và giỏi thực thụ trong sự nghiệp trồng người?

  [​IMG]

  Bản thân tôi - người đang nói chuyện với các bạn đây cũng là một giáo viên dạy Văn, tôi cũng đã từng ấp ủ giấc mơ đó, vậy nên trong từng nhận thức, suy nghĩ trong những năm tháng qua đứng trên bục giảng tôi luôn cố gắng thực hiện được những mục tiêu, tiêu chí của công việc giảng dạy và đã đạt được thành công vì suốt nhiều năm liền đạt được danh hiệu giáo viên dạy giỏi. Theo tôi một người giáo viên giỏi sẽ đạt được sự yêu mến của học sinh, sự quý trọng của đồng nghiệp và sự tin tưởng của phụ huynh. Để làm được điều này thì trong công tác giảng dạy người giáo viên phải hoàn thành được xuất sắc những công việc sau:

  1. Soạn giáo án kỹ càng trước giờ lên lớp

  Soạn giáo án trước khi lên lớp là yêu cầu đầu tiên của mỗi giáo viên. Tuy nhiên, không phải giáo viên nào cũng soạn giáo án kỹ càng và chu đáo. Có người giáo viên soạn giáo án chỉ để đối phó, soạn giáo án một cách chiếu lệ và qua quýt. Nếu như bạn muốn trở thành một giáo viên giỏi thực thụ thì ngay khâu đầu tiên này bạn cũng cần phải chăm chút cẩn thận từ nội dung đến hình thức.

  Nội dung của giáo án là phần quan trọng nhất nhưng phương pháp truyền thụ kiến thức chính là điều quyết định đến năng lực của bạn. Vậy nên, trong giáo án của người giáo viên giỏi cần phải thể hiện được sự hình dung chủ động của của người thầy, nói cách khác là cách người giáo viên đặt câu hỏi, phương pháp dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh và từng tình huống cụ thể. Có như vậy, bạn mới không bao giờ phải lúng túng hay sơ suất trong lúc dạy học trên lớp.

  Bên cạnh đó, trong giáo án thì giáo viên cũng nên biết cách căn chỉnh thời gian tiết học thật sự hợp lý để biết cân đối thời gian khớp với đơn vị kiến thức cần truyền tải, tránh được tình trạng cháy giờ, cháy giáo án.

  Mô hình dạy học "thầy giảng - trò lắng nghe và ghi chép" thực sự không được tán thành và đã trở nên xưa cũ. Ngày nay, việc dạy học của người giáo viên đứng trên cương vị là một người hướng dẫn, tổ chức cho học sinh chủ động và tích cực trong học tập để tự mình chiếm lĩnh nội dung kiến thức bài học. Điều đó, đòi hỏi giai đoạn chuẩn bị của người giáo viên cần phải được chú trọng hơn nữa.

  Với gia sư tại nhà cũng vậy, để có được một buổi học thành công bạn phải soạn bài thật kỹ lưỡng và cẩn thận. Điều đó không chỉ thể hiện được sự nhiệt huyết trong công việc giảng dạy của bạn, phong cách chuyên nghiệp của một người gia sư mà còn nhận được sự tin tưởng trong mắt quý phụ huynh. Thời tôi còn là sinh viên đã từng đăng ký làm gia sư tại nhà của Trung tâm Gia sư Bảo Anh, có thể nói rằng việc chuẩn bị giáo án kỹ lưỡng trước buổi học đã mang lại sự tin tưởng của nhiều quý phụ huynh.

  2. Giảng dạy hiệu quả trong giờ lên lớp

  Điều quan trọng đầu tiên cần phải nhắc tới khi lên lớp là giáo viên phải tạo cho học sinh tâm thế sẵn sàng bước vào bài giảng hay hứng thú với nội dung bài học sắp tới. Vậy nên, bạn hãy chuẩn bị những câu chuyện thú vị, cách mở đầu bài giảng thu hút được sự tò mò của học sinh.

  Đồng thời, mỗi khi bước vào giờ dạy học bạn nên bỏ quên những lo toan, bực dọc, phiền muộn về cuộc sống bên ngoài ở ngoài cửa lớp, ngoài cổng trường. Nhiều giáo viên đã không làm được điều này nên đã trút cơn giận giữ của mình vào đầu học sinh gây nên những tình huống không đáng có, thậm chí là gây ra sự xô xát với học sinh. Vậy nên, một người thầy giỏi cần phải biết quản lý tốt cảm xúc của bản thân trong mọi tình huống dạy học và có cách hành xử sáng suốt nhất để làm gương cho học trò thân yêu của mình.

  Nhiều lúc dù giáo án bạn chuẩn bị vô cùng chu đáo nhưng đôi khi vẫn có những tình huống học sinh trả lời khác với "kịch bản" dựng sẵn của bạn, vậy phải làm sao? Lúc này, bạn nên bình tĩnh và chủ động lắng nghe rồi đem ra phân tích từng ý một chính xác để học sinh "tâm phục, khẩu phục".

  Không những vậy, nhiều lúc trong giờ giảng bạn cũng đừng nhất nhất quá nghiêm túc. Bạn biết không, đôi khi một nụ cười, một câu nói đùa vu vơ, một câu chuyện vui hóm hỉnh, cách pha trò đúng lúc,.. không chỉ hâm nóng được tình cảm thầy trò mà còn giúp các em được thư giãn đôi chút và có hứng thú hơn với bài giảng của thầy, xóa tan được cảm giác buồn tẻ, chán ngắt.

  Bên cạnh đó, việc cho điểm học sinh cũng nên linh hoạt. Không phải cứ kiểm tra bài cũ mới cho điểm, trong giờ dạy học nếu có những câu hỏi khó hay ít học sinh trả lời bạn vẫn có thể cho điểm để khuyến khích học sinh và kéo thức dậy những em học sinh đang mất tâm thế học tập.

  3. Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và phẩm chất thường xuyên

  Lê nin đã từng nói: "Học, học nữa, học mãi". Câu nói này quả thật muôn đời không sai. Dù bạn là một người giáo viên tài năng về kiến thức, kỹ năng giảng dạy tuyệt vời thì bạn cũng không ngừng học hỏi, bồi dưỡng để nâng cao và cập nhật kiến thức mới liên tục và thường xuyên.

  Phẩm chất đạo đức của người thầy là tấm gương mà mọi học sinh nhìn vào. Vậy nên, bạn cần phải luôn luôn ý thức được việc trau dồi phẩm chất đạo đức người giáo viên của mình mỗi ngày. Một người giáo viên tài năng mà thiếu tư cách, đạo đức thì sẽ không nhận được sự kính trọng của học sinh, đồng nghiệp và quý phụ huynh. Bên cạnh đó, nếu như bạn đã có phẩm chất tốt mà kiến thức "làng nhàng" thì cũng không tạo được giá trị của mình trong mắt mọi người. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã nói "Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó/ Có tài mà không có đức là người vô dụng". Vậy nên, bạn cần phải trau dồi thường xuyên kiến thức, kỹ năng và phẩm chất người giáo viên của mình để ngày càng hoàn thiện hơn.

  Bạn đang là một người giáo viên hoặc đơn giản bạn đang là một sinh viên đi làm gia sư tại nhà? Dù bạn là ai khi đã bước chân vào sự nghiệp trồng người mà muốn chạm tới đỉnh vinh quang thì cũng cần phải thực hiện tốt những khâu cơ bản nhất. Bởi vì, "cuộc hành trình nào cũng bắt đầu từ những bước đi nhỏ bé đầu tiên".

  Trong suốt thời gian đi dạy học của mình tôi luôn cố gắng tuân thủ những điều trên, vậy nên thành công đã mỉm cười với tôi.

  Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ mang lại một hướng đi mới dành cho các bạn giáo viên hoặc gia sư tại nhà có mong muốn trở thành một người giáo viên giỏi thực thụ.

  Điện thoại:0979.271.260 cô Hà

  xem thêm:gia sư môn toán