1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Miền Bắc đề phòng thuốc lạ chữa bệnh thận

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi codetodead, 22/4/16.

Lượt xem: 29

 1. codetodead

  codetodead Thành Viên Mới

  Tham gia:
  12/8/15
  Bài viết:
  131
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Chúng tôi tìm đến nhà ông Ngô Sĩ Lạc, 47 tuổi, trú ở thôn Nguyên Trang, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa - người đã khơi dậy câu chuyện "thần kỳ" này khi gia đình ông đang tất bật sơ chế "cây thuốc lạ". Tiếp chuyện phóng viên bằng thái độ miễn cưỡng, ông Lạc kể lại rằng gia đình ông rời xã Diễn An, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đến Phú Yên sinh sống, làm nương rẫy từ năm 1984. Đến năm 1988, ông Lạc nhập ngũ vào Sư đoàn 307 làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, nhưng do sốt rét hành hạ dẫn đến tiểu ra huyết cầu tố, nên rời quân ngũ năm 1989. Bốn năm sau đó ông Lạc lâm bệnh nặng phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên rồi vào TP Hồ Chí Minh, sau đó ra Bệnh viện Việt Nam - Ba Lan, nay là Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Ở đâu bác sĩ cũng kết luận hai quả thận bị hư, muốn cứu chữa chỉ có giải pháp ghép thận. Ông Lạc nhớ lại, lúc đó sức khỏe suy kiệt nặng, thể trạng gầy yếu, chỉ còn 38kg, trong khi tiền không có, phần lớn nương rẫy đã bán, nên ông phải về nhà mặc cho số phận đẩy đưa.  [​IMG]
  Phóng viên Báo Công an nhân dân với "cây thuốc lạ" thực ra là cây dâu gai.


  Trong lúc nằm chờ chết, tình cờ ông Lạc biết tin có bệnh nhân miền xuôi bị hư thận được một người dân tộc Êđê ở huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai chỉ dẫn uống cây thuốc nam trong rừng nên sức khỏe hồi phục như chưa hề mắc bệnh. Ông Lạc nhờ người thân tìm mua "cây thuốc lạ" mang về vạt mỏng, phơi khô, sao vàng, hạ thổ, nấu nước uống hơn một tháng sau đi siêu âm lại với kết quả hết sức bất ngờ, bác sĩ khẳng định hai quả thận bình thường. Sau khi nói rằng, nhờ cây thuốc này mà sức khỏe mình dần hồi phục, tăng cân, chứng thận hư đã hết, ông Lạc khẳng định, ngoại trừ sỏi thận, "cây thuốc lạ" có khả năng chữa dứt các bệnh về thận từ phù thũng, thận hư, ứ nước, suy thận, tiểu ra máu… Một thời gian sau đó, nghe tin người đồng hương là Cao Văn Thìn, trú ở thôn Nguyên Trang, xã Sơn Nguyên đi tiểu ra máu sau khi mắc bệnh sốt rét, ông Lạc mua cây thuốc nêu trên mang về chỉ dẫn ông Thìn uống dứt bệnh. Từ đó đến nay đã có nhiều người bệnh ở khắp nơi tìm đến ông Lạc. Người bệnh cho biết họ mua mỗi thang thuốc 100.000 đồng, nhưng khi tiếp xúc phóng viên, ông Lạc nói giá 70.000 đồng.

  Sự thật còn mù mờ và những lời cảnh báo về cây thuốc chữa bệnh thận

  Để kiểm chứng thực hư, chúng tôi dò hỏi giấy tờ xét nghiệm, giấy ra viện trong suốt hành trình chữa bệnh của ông Lạc, ông Lạc nói rằng các giấy tờ đó đã mất sau khi xây dựng lại nhà. Ông Lạc không tiết lộ tên tuổi, địa chỉ cụ thể của người đã cung cấp cây thuốc nam, không nói tên cây thuốc vì "Trước khi bán, người đàn ông dân tộc Êđê đã chặt thân cây thành nhiều đoạn, không có cành và lá nên rất khó nhận diện". Khi chúng tôi hỏi tên tuổi, điện thoại những bệnh nhân uống thuốc có hiệu quả, ông Lạc từ chối cung cấp vì "Số điện thoại lưu trong máy mất hết rồi"(!?).

  Để làm rõ những tình tiết tưởng chừng "bí ẩn", chúng tôi tìm gặp nhiều người dân địa phương và được biết "cây thuốc lạ" mà ông Lạc bán cho bệnh nhân mọc hoang rất nhiều trong đồi rừng, nương rẫy ở xã Sơn Nguyên. Để chứng minh, một thanh niên cầm rựa, lên xe máy rời nhà hơn chục phút, vác về cây thuốc cao gần 3m, đường kính dưới gốc hơn 5cm, có đủ thân, cành, lá. Gần một tháng qua, nhiều người dân ở Sơn Nguyên chặt cây thuốc này mang về bán với giá rất rẻ, nhưng đa số người bệnh chỉ liên hệ ông Lạc vì họ tìm thấy số điện thoại trong bài viết trên báo địa phương được một số trang mạng sao chép, dẫn nguồn. Biết tin ông Lạc hạ giá thuốc, một nông dân nhận định: "Khi "cây thuốc lạ" không còn xa lạ với người dân ở đây, đương nhiên ông ấy phải giảm giá. Trước đây, thang thuốc ông Lạc bán cho người bệnh chỉ có một vị "thuốc lạ" đã được người dân khám phá là cây dâu gai, nên bây giờ ông Lạc cho thêm một vị thuốc nữa để "vô hiệu hóa" người khác, nhưng vị thuốc mới bổ sung thêm cũng không xa lạ, vì đó là cây râu mèo chua benh than ".