Hà Nội Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi giao dịch thị trường nhà chung cư

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi phamtrung, 2/8/16.

Lượt xem: 29

 1. phamtrung

  phamtrung Thành Viên Mới

  Tham gia:
  15/6/16
  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Tháo “nút thắt” cho thị trường nhà chung cư
  Thị trường bất động sản ở TP Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam đang khởi sắc khi hàng loạt dự án chung cư mới được công bố, dự án cũ bị đình trệ được khởi động lại. Tuy nhiên, nhiều dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai đang có những thiếu chặt chẽ về mặt pháp lý, thiếu minh bạch, chưa giải chấp ngân hàng, phát sinh tranh chấp, gây bất lợi cho người mua... Đây là những “nút thắt” cần sớm được tháo gỡ. Tham khảo chung cư b1.4 thanh hà

  Thời gian gần đây, ở TP Hồ Chí Minh nảy sinh hàng loạt tranh chấp liên quan đến dự án nhà chung cư. Tại dự án chung cư The Harmona (số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình), hàng trăm hộ dân đã hoang mang, bất an khi ngân hàng đòi phát mãi tài sản là những căn hộ họ đã đóng đủ tiền theo tiến độ cho chủ đầu tư. lý do là do dự án này đã được chủ đầu tư thế chấp cho ngân hàng.

  Trước tình hình trên, cuối tháng 7-2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã công bố 77 dự án đang được chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Việc nêu tên các dự án này đã tạo nên hiệu ứng xung quanh vấn đề pháp lý của dự án khi bị cầm cố và quyền lợi của người mua nhà.

  Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, tại TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 500 dự án nhà chung cư. vấn đề của dự án The Harmona và nhiều dự án khác đang bị cầm có, tác động đến quyền lợi của khách hàng đã gióng lên hồi chuông thức tỉnh về quản lý dự án chung cư hình thành trong tương lai. Hiện nay, rất nhiều các dự án nhà đất đều được chủ đầu tư thế chấp từng phần hoặc cả dự án, nhiều chủ đầu tư không uy tín, sử dụng vốn vay không đúng, làm dự án bị kéo dài, gây thiệt hại cho khách hàng, thậm chí có dự án được thế chấp hai lần ở hai ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, không ít chủ đầu tư lại cố tình bưng bít thông tin pháp lý, không rõ ràng trong tiến độ dự án, tự ý chuyển đổi thiết kế, có nơi còn quy hoạch công trình công cộng nhưng xây dựng nhà ở thương mại, không thực hiện giải chấp... Trong lúc đó, đa phần người mua chỉ nắm thông tin về dự án qua khâu môi giới.

  Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Kim Sơn, nhân viên tư vấn thuộc một doanh nghiệp môi giới địa ốc tại TP Hồ Chí Minh thì: Nhân viên môi giới chỉ giới thiệu về thiết kế, tiện ích của căn hộ là chủ yếu. Những yêu cầu về thông tin pháp lý thì người mua nhà phải làm việc trực tiếp với chủ đầu tư. Nếu các thông tin này được doanh nghiệp chủ động công bố thì hoạt động mua bán, môi giới cũng sẽ minh bạch, chủ đầu tư qua đó tạo được uy tín.

  Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết:

  - Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh công bố 77 dự án nhà ở chung cư đang cầm cố ngân hàng là nhằm mang đến nhiều thông tin về dự án cầm cố cho khách hàng, đưa thị trường dự án nhà ở trở nên minh bạch hơn, không để gây thiệt hại cho người mua. Trong các đợt công bố sau, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có phân loại chi tiết hơn về dự án bị thế chấp ở mức độ cụ thể để người dân nắm rõ và cũng giúp những doanh nghiệp uy tín có hoạt động thế chấp dự án không bị ảnh hưởng. Sắp tới, bên cạnh công bố trên website, văn phòng sẽ cung cấp thông tin trực tiếp về các dự án tại văn phòng và các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện khi người dân, tổ chức có yêu cầu.

  Nhằm nâng cao hơn nữa sự minh bạch cho thị trường nhà đất, từ ngày 1-8, TP Hồ Chí Minh đưa vào triển khai Tổ công tác rà soát tổng thể các dự án nhà ở, nhằm kiểm tra, giám sát chặt chẽ các dự án, gồm: Cơ sở pháp lý, tiến độ, tình trạng thế chấp, nguy cơ tranh chấp…; thông báo đầy đủ những thông tin liên quan đến dự án như: Vi phạm quy hoạch, thiết kế, sử dụng phần kỹ thuật đem bán thương mại, các dự án đang bị thi hành án, liên quan tố tụng... Xem thêm chung cư b1.4 hh01 thanh hà

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng: Minh bạch cho thị trường là điều cần thiết, nhằm bảo vệ quyền lợi các bên trong mua bán và kích cầu thị trường dự án nhà ở hình thành trong tương lai phát triển đúng quy định, ổn định. Tuy nhiên, khi cơ quan thông báo dự án đang bị cầm cố thì cần công khai một cách chi tiết, tránh trường hợp công bố thế chấp nhưng không rõ là cầm cố phần nào và cần đánh giá về năng lực, xem xét thực tế dự án họ đang triển khai để tránh gây tư tưởng xấu cho thị trường, ảnh hưởng đến những chủ đầu tư có thương hiệu làm ăn chân chính, đàng hoàng. Đối với những chủ đầu tư làm ăn phạm pháp, cần được điều tra, kết luận công khai, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi người mua nhà và lành mạnh hóa thị trường nhà ở.
Similar Threads: Để đảm
Diễn đàn Tiêu đề Date
Nhà Đất - Bất Động Sản đam mê đánh lô đề online! ghilode đánh đề online nạp rút cực nhanh số 1 tại miền bắc 14/5/17
Nhà Đất - Bất Động Sản Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi giao dịch thị trường nhà chung cư 2/8/16
Nhà Đất - Bất Động Sản Bán độc quyền nhiều căn 55m2 tầng đẹp Chung cư Linh Đàm HH2B 14/9/15
Nhà Đất - Bất Động Sản Dùng đèn sưởi nhà tắm có đảm bảo an toàn ? 18/7/15
Nhà Đất - Bất Động Sản Sử dụng đèn sưởi nhà tắm có đảm bảo an toàn ? 16/7/15