Để chọn được gạch ốp tường phòng khách đẹp

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi ninoforever, 14/7/16.

Lượt xem: 39

 1. ninoforever

  ninoforever Thành Viên Mới

  Tham gia:
  6/7/16
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Thời gian xây nhà, khi hoàn thiện là giai đoạn khó khăn, phức tạp kiểu khác, mà kiến trúc sư là người thấu hiểu hơn ai hết. Một trong các chuyện mãi ngay gây nhức đầu và hoa mắt là chọn vật liệu ốp lát.
  [​IMG]
  Nỗi khổ ốp lát
  Cấy sản phẩm mới liên tục ra đời với nhiều mẫu mã đẹp, kích thước linh hoạt, tính năng ưu việt. Mấy nguồn cung cấp cũng quá phong phú, từ mấy doanh nghiệp trong quốc gia, liên doanh, mọi mặt hàng nhập trực tiếp từ nước ngoài với giá cả từ cao cấp đến bình dân. Thời gian công trình vớio khi hoàn thiện, vấn đề chọn vật liệu ốp lát hay làm hoa mắt cả kiến trúc sư lẫn chủ nhà.
  Thường thường, kiến trúc sư phải là người quyết định các vật liệu ốp lát để đảm bảo tính năng dùng và phù hợp thẩm mỹ chung. Trong thực tế, vấn đề này khá quan trọng. Chọn đúng vật liệu, ngoài tiện ích về công năng, vẫn có thể tôn tạo chưa gian kiến trúc, và ngược đến. Bên cạnh đó, giải pháp ốp lát nhà cũng như một vấn đề thiết kế. Phải tính toán được hướng ốp lát để đảm bảo sự cân đối và hài hoà, chẵn viên, luôn mạch... Chưa bao giờ là việc dễ dàng, đặc biệt với mấy bề mặt đan xen vật liệu khác nhau và kích thước viên khác nhau.
  Đã qua rồi thời kỳ khi hồ sơ thiết kế chỉ ghi trên mặt cắt là: “Lát gạch ceramic 300 x 300”, bây giờ hầu như với tất cả công trình, bản vẽ mặt bằng, mặt cắt ốp lát là bắt buộc không thể thiếu. Điều đó hẳn làm cho chất lượng công trình được tốt hơn. Tuy nhiên, chưa phải cứ bản vẽ đủ, biểu hiện kỹ và đủ thông tin là có thể ra được mặt hàng tốt. Chuyện “hoa mắt” vẫn là một chủ đề dài.
  Để có một cơ sở tốt cho khâu thiết kế, từ nguyên tắc và đặc tính của vật liệu, từ đó kiến trúc sư mới chọn mẫu (màu sắc, kích thước…). Không phải nhà cung cấp vật liệu mà cũng có đủ thông tin qua những catalogue để KTS tham khảo và chọn lựa, nhất là mọi vật liệu chưa sản xuất theo quy trình công nghiệp (vật liệu đột nhiên). Thêm vào đó, cho dù có các thông tin, hình ảnh qua tài liệu, thì việc được “tận mắt nhìn, tận tay sờ” còn chưa bao giờ thừa. Chủ nhà cũng chưa dễ photo dung qua mọi bản vẽ ốp lát mà họ cũng có nhu cầu y như vậy. Thế nên, chuyện kiến trúc sư và chủ nhà cùng nhau đi chọn vật liệu ốp lát là chuyện hằng thấy.
  Giai đoạn ngôi nhà không thành ảnh, chủ nhà luôn ít can thiệp; thế nhưng thời kỳ đã sang thời kỳ hoàn thiện, họ hằng muốn đưa mọi ý kiến và sự lựa chọn vớio. Đây hay là vấn đề xung đột với KTS. Đơn giản nhất là chuyện đã thiết kế theo một loại vật liệu này, nhưng chủ nhà đi xem và thích một loại khác. Các người bán hàng thì quá khéo chào mời và giới thiệu sản phẩm của họ. Có thể mặt hàng đó đẹp thật, tốt thật, mặc dù vậy có phù hợp và vừa không gian và yêu cầu cụ thể hay không đến là chuyện khác. Đó là nỗi khổ của các KTS khi buộc phải “dung dăng dung dẻ” với chủ nhà: nhẹ thì tốn đi thời gian thuyết phục; nặng thì bất đồng, ảnh hưởng đến mối quan hệ và ảnh hưởng trực tiếp lại chất lượng công trình. Không đi cùng thì không có sự đồng thuận, đi cùng thì luôn phát sinh các vấn đề khó kiểm soát. Các văn phòng, công sở tư vấn cũng có vật liệu mẫu; nhưng số lượng, chủng loại vật liệu mẫu không thể so sánh với các trung tâm vật liệu xây dựng. Rồi chuyện chủ nhà chưa theo thiết kế mà tự chọn vật liệu ốp lát theo ý bản thân tôi (họ tự cho bản thân tôi quyền đó) rồi mua về bảo thợ làm, KTS thường thường chỉ biết than thở.
  Không hết, bản thân KTS cũng vấp phải quá nhiều khó khăn về vấn đề này, liền cả thời gian đã đạt được sự đồng thuận cùng chủ nhà. Từ đợt thiết kế tới thời gian thi công ốp lát, nhanh cũng tốn vài tháng, chậm có thể hàng năm. Chưa ai đảm bảo là các vật liệu dùng cho thiết kế sẽ còn thời điểm thi công. Việc hết hàng, huỷ mẫu... Của nhà cung cấp, nhà sản xuất là bình thường. Và KTS đến phải đi tìm một mẫu vật liệu tương tự khác; hay tệ hơn, thiết kế đến ốp lát ngay trong thời gian thi công. đến một quy trình “hoa mắt” mới cùng chủ nhà.
  Vì sao phải ốp lát?
  Câu trả lời quá đơn giản, mặc dù vậy có lẽ cũng cần phải hiểu ở góc độ kỹ thuật một chút thì lúc đi vớio sâu vấn đề mới dễ dàng. Ốp và lát là việc tạo - phủ các bề mặt bằng vật liệu khác nhằm phù hợp và yêu cầu sử dụng, đặc tính kỹ thuật và nhu cầu thẩm mỹ.
  Nói đúng là, ốp và lát giống nhau về bản chất. Lát được dùng cho mọi mặt phẳng ngang (nền, sàn), ốp được dùng cho mọi mặt đứng (tường, vách). Để dễ trao đổi, có thể gọi chung là “ốp lát”. Có nhiều cách phân loại cho nội dung công việc này:
  *
  Theo mục đích sử dụng.
  • Ốp lát để tạo bề mặt thích hợp cho việc sử dụng (lát sàn bằng vật liệu nhẵn cho sạch sẽ, lát sân bằng vật liệu nhám để chống trơn...), có kết hợp yếu tố trang trí. Sử dụng gach op tuong phong khach có thể giúp cho căn nhà của bạn thêm sang trọng và quý phái.
  • Ốp lát để bảo vệ mấy bề mặt, kết cấu bao che trước mọi yếu tố xâm thực (lát sàn, ốp tường khu vệ sinh, ốp chân tường... để tránh thấm quốc gia, tránh rêu mốc...), có kết hợp yếu tố trang trí.
  • Ốp lát trang trí thuần tuý (không có ý tưởng rằnga công năng).

  * Theo khu vực, bề mặt.
  • Lát nền, sàn.
  • Ốp tường (trong khu vệ sinh, những mảng trang trí).
  • Ốp tường mặt ngoài công trình (tạo hiệu quả thẩm mỹ, tạo bề mặt che phủ thay sơn).
  • Ốp lát trong nhà, ốp lát ngoài trời.
  * Theo nhóm vật liệu chính.
  • Vật liệu gỗ (gỗ đột nhiên, gỗ công nghiệp...).
  • Gạch (gạch đất nung, gạch ceramic, gạch xi măng...).
  • Đá (bỗng dưng, nhân tạo).
  • những vật liệu khác (nhôm, kính, thảm, mấy vật liệu composit mới, vật liệu hỗn hợp…).
  Trong mỗi nhóm vật liệu tới có thể phân chia nhỏ hơn nữa. Ở đây chỉ khái quát ở mọi nguyên tắc chung và các nhóm cơ bản.

  Để không hoa mắt và có ngôi nhà đẹp
  với kiến trúc sư, hằng chủ nhà cũng vậy, thời điểm chọn lựa vật liệu ốp lát cho công trình, phải căn cứ vào một số nguyên tắc vững chãi để đảm bảo tính hợp lý và không bị “hoa mắt” giữa mấy chủng loại vật liệu trên thị trường. Có rất nhiều loại gạch ốp tường phòng khách đẹp hiện nay, thế nhưng, mọi nguyên tắc này thời kỳ vận dụng cũng hết sức linh hoạt. Tạm tổng kết các nguyên tắc như sau:

  Đúng tính năng sử dụng:
  Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên. Dù là vật liệu có hình ảnh thức, đâuu sắc như thế hà tất thì phải đúng tính năng sử dụng của chưa gian đó. Tuỳ theo yêu cầu công năng đặc thù của không gian, khu vực đó mà chọn vật liệu phù hợp. Ví dụ: ốp tường vệ sinh phải đảm bảo yêu cầu chống thấm, dễ cọ rửa; sàn vệ sinh phải chống thấm, chống trơn - trượt, sân phải có khả năng chịu lực tốt, chống trơn, hoặc thiết kế phòng ngủ thì nên chọn những loại gạch ốp tường phòng ngủ có màu sắc không chói, sáng quá.

  Kiến trúc sư là người nắm rõ nhất điều này để đề xuất mấy loại vật liệu phù hợp, đưa ra giải pháp ốp lát tốt về hướng nhìn; nội dung, ý tưởng thể hiện trên bề mặt (nếu có). Cái đẹp phải là hài hoà. Một loại gạch đẹp thế nhưng đưa vớio bề mặt, cùngo không gian cụ thể không chắc đã đẹp. Gạch đắt tiền cũng chưa làm nên cái đẹp. Ví dụ: mấy không gian, những khu vực cần sáng sủa, hay thiếu sáng chưa nên dùng gạch tối nàou, chưa gian trang nghiêm như phòng thờ có thể lát đăng đối cùng đâu cóu trầm, không gian phòng trẻ em có thể lát tự do, nào cóu sắc trẻ trung... Mọi chưa gian ngoại thất như sân vườn nên dùng những loại vật liệu có nguồn gốc bỗng chốc, đâuu trung tính như đá, gạch gốm…

  Tỷ lệ vui nhộn hoà:
  Vật liệu ốp lát phải có tỷ lệ hài hoà và chưa gian và diện tích ốp lát. Và mấy không gian nhỏ như phòng vệ sinh, chưa nên chọn những vật liệu có kích thước quá lớn. Vật liệu có kích thước lớn gây cảm giác không thuận về thị giác mà không dứt khiến việc phải cắt viên do không chẵn gây mất nhiều thẩm mỹ. Cùng các mặc lớn thì chưa nên dùng gạch - đá có kích thước nhỏ, gây “nát” bề mặt và khó làm phẳng mặt do có quá các mạch.

  Khai thác đúng đặc tính cơ lý vật liệu:
  Mỗi loại vật liệu có các đặc tính cơ lý, cấu trúc khác nhau. Hiểu và khai thác đúng mọi đặc tính đó sẽ làm mấy khu vực ốp lát có chất lượng và thẩm mỹ; khai thác được mọi ưu điểm, tránh được nhược điểm của mỗi loại vật liệu. Ví dụ: đá granite có tính đồng chất cao, kết cấu chắc, không có thớ... Nên ưu tiên dùng cho các chỗ nền, sàn, mặt thao tác dễ va đập, chịu lực... Như mặt bậc, bậu cửa, mặt bếp...; các loại đá có vân thớ, dễ nứt vỡ chỉ nên ốp tường, chưa nên lát sàn; gỗ không nên lát ở sàn tầng trệt và những khu vực có nguy cơ ngấm quốc gia... Các khu vực ngoài trời phải sử dụng những loại vật liệu bền trước tác động môi trường hơn là ở trong nhà...