Toàn Quốc Dầu Đôi ngôi làng gốm cổ kính ở Hòn Đất

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi nhankiet93, 20/7/16.

Lượt xem: 20

 1. nhankiet93

  nhankiet93 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  12/7/16
  Bài viết:
  58
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Dầu Đôi, một ngôi làng gốm truyền thống ở Hòn Đất

  >> Xem thêm : chia sẻ kinh nghiệm du lịch phượt hà giang hướng dẫn chi tiết theo từng lịch trình

  Các dân tộc Khmer tại huyện Hòn Đất tỉnh Kiên Giang có một truyền thống lâu đời làm cho sản phẩm gốm sứ . đất sét địa phương là mềm mại và đàn hồi làm cho sản phẩm gốm sứ bền hơn. là ngôi làng nổi tiếng nhất để làm bằng đất nung ovens.
  [​IMG]

  Located ở trung tâm của huyện Hòn Đất, Dầu Đổi làng điển hình cho văn hóa Khmer và lừng danh với các sản phẩm gốm sứ của mình. Nghề gốm sứ địa phương phát triển mạnh mẽ trong những năm 1980, khi mỗi hộ có 2 hoặc 3 lò. Trần Văn Tuệ, một người dân làng, cho biết ông đã mua một máy tính trong năm 2006 để làm cho công việc dễ dàng hơn: “Gia đình tôi đã đeo đuổi nghề gốm sứ cho ba thế hệ. giờ chúng ta sản xuất lò đất nung và bán chúng cho người dân tại 6 tỉnh tây nam. Mỗi lò có giá 5.500 đồng. Chúng tôi có thể làm cho 1.000 lò trong 15 ngày “.

  [​IMG]

  In Dầu Đổi Village, những nữ giới dự vào hồ hết các quá trình chế tác đồ gốm, trong khi những người đàn ông có trách nhiệm đối với công việc nặng hơn. Các phụ nữ trong làng Dầu Dơi vẫn sử dụng các kỹ thuật thủ công truyền thống để làm cho sản phẩm của họ. Ngô Thị Nở đã học nghề từ mẹ cô và cô đã được làm đồ gốm trong gần 20 năm. Bà có nói: “Tôi làm việc quờ các năm. Tôi làm việc ít hơn vào những ngày mưa và nhiều hơn nữa vào những ngày nắng. Tôi thuê một viên chức và trả tiền cho ông 150.000 đồng một ngày và tôi có thể làm cho 50 lò một ngày kiếm được một lợi nhuận là 100.000 đồng. Công việc này không phải là nguồn thu nhập chính của chúng tôi family”.

  [​IMG]

  Terra-cotta lò là sản phẩm chính trong Dầu Dơi. Có rất nhiều bước can hệ trong việc đưa ra các sản phẩm: ngâm đất sét, cắt sét, tạo hình, nướng và sấy khô. Các vật liệu chính được dùng trong làm bánh là trấu và rơm. Các quá trình nướng mất 3-4 ngày. Trần Thị Sang là trấu bán gạo: “Trước đây, chúng tôi nướng sản phẩm gốm sứ dùng củi và rơm. 20 năm trước đây, chúng tôi bắt đầu sử dụng trấu để nướng. Chúng tôi sử dụng từ 500 đến 600 bao trấu để nướng mỗi ngày. Trấu có thể duy trì nhiệt độ ổn định trong ba hoặc bốn ngày, trong khi gỗ hoặc rơm đốt lên trong hai hoặc ba giờ. Sản phẩm nướng với trấu có chất lượng cao hơn “.

  [​IMG]
  In năm gần đây, nghề gốm ở Dầu Đổi Village đã bị suy giảm do sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm điện tử và kỹ thuật số. Số lượng các nhà sản xuất gốm trong làng đã giảm. Nhưng người dân địa phương được xác định để đấu buôn bán. Bà có nói: “Tôi bán sản phẩm của chúng tôi ở Minh Hải, mà là rất xa. thỉnh thoảng, bán hàng rất chậm. lò của chúng tôi có thể được dùng với củi hoặc dừa vỏ cây “.

  Trong thời kì tới, thương nghiệp potter tiếp tục mang lại thu nhập cho người dân Dầu Đổi Village và các thôn khác trong huyện Hòn Đất như Hòn Quẹo và Tri Tôn.