1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc . Đất vẫn vung phí và dịp vẫn treo lơ lửng trước mắt các “khổ chủ” cũng như các nhà đầu tư khác.

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 20/3/16.

Lượt xem: 46

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  1/10/15
  Bài viết:
  318
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Thực tế, vướng mắc về phóng thích mặt bằng của 2 dự án này đã được các cơ quan chức năng bàn luận nhiều lần nhưng đến nay, vẫn chưa có câu trả lời ngã ngũ. Đất vẫn phí phạm và nhịp vẫn treo lửng lơ trước mắt các “khổ chủ” cũng như các nhà đầu tư khác.
  Xem thêm: chung cư star ad1

  [​IMG]
  Sau nhiều năm chịu cảnh “vật vờ” vì không có mặt bằng khai triển, 2 dự án lớn tại Bà Rịa – Vũng Tàu là Dragon Sea (vốn đầu tư 900 triệu USD) và Saigon Atlantic (4,1 tỷ USD) vẫn chưa tìm được lối thoát.

  Thực tế, vướng mắc về giải phóng mặt bằng của 2 dự án này đã được các cơ quan chức năng thảo luận nhiều lần nhưng đến nay, vẫn chưa có câu giải đáp ngã ngũ. Đất vẫn phí phạm và nhịp vẫn treo lửng lơ trước mắt các “khổ chủ” cũng như các nhà đầu tư khác.

  “Khổ chủ” nói gì?

  Saigon Atlantis Hotel với vốn đầu tư 4,1 tỷ USD là một trong số những dự án có vốn đầu tư đăng ký lớn nhất tại Bà Rịa – Vũng Tàu và cũng là dự án được địa phương đặt kỳ vọng rất lớn. Kế hoạch của chủ đầu tư – Công ty Winvest Investment Việt Nam (thuộc Tập đoàn Winvest LLC, Hoa Kỳ) là phát triển một tổ hợp giải trí đa năng, với hàng loạt hạng mục như biệt thự, phòng khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp…

  Tuy nhiên, 10 năm sau ngày được cấp phép dự án vẫn giẫm chân tại chỗ với hình hài hiện hữu chỉ là bãi cỏ hoang và đến nay vẫn chưa có tín hiệu mới nào từ dự án này. Theo chủ đầu tư dự án Saigon Atlantis Hotel, năm 2007 – 2008, DN đã ứng trước 98 tỷ đồng tiền thuế đất để hỗ trợ tỉnh chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

  Nhưng mãi gần 5 năm sau, vào tháng 11/2012 tỉnh mới bàn giao được 87 ha đất (trong tổng số 297,3 ha) cho chủ đầu tư. Điều đáng ngại là theo quy định của luật pháp Việt Nam thì tiền thuê đất lại được tính ở thời điểm bàn giao đất. vì thế, chỉ tính riêng khoản thuế đất cho 87 ha đã nhận, thì trừ đi 98 tỷ đồng bạc ứng trước chủ đầu tư còn phải trả thêm 800 tỷ đồng nữa. Đây là rủi ro quá lớn mà chủ đầu tư chẳng thể lường trước và không có cách nào để đấu thực hiện dự án với số tiền thuê đất tăng vọt như vậy.

  Winvest đã nhiều lần đề nghị tỉnh cho phép vận dụng đơn giá thuê đất vào thời điểm 2007 – 2008 nhưng đều bất thành. Lãnh đạo tỉnh cho biết, thẩm quyền quyết định việc này là của Chính phủ, không phải của tỉnh.

  Cám cảnh hơn trường hợp trên, dự án Dragon Sea được cấp phép từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa có một tấc đất trong tay cũng vì vướng mắc trong cách tính tiền thuê đất. Ông Micheal Nguyễn – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Skybridge (chủ đầu tư Dragon Sea) cho biết, khi đồ mưu hoạch làm dự án vào thời điểm năm 2010, dự kiến số tiền thuê đất mà chủ đầu tư phải nộp một lần cho quơ thời gian hoạt động của dự án (50 năm) và vốn cho khởi công thực hiện thời đoạn I Dự án Dragon Sea chỉ là 350 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là 325 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 1/8/2012, khi bước vào thực hành dự án, con số mà tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông báo cho nhà đầu tư đã nâng từ 325 tỷ đồng lên đến 1.707 tỷ đồng.
  Xem thêm: chung cư nguyễn trãi

  Theo ông Micheal Nguyễn, chỉ trong vòng hơn 2 năm, giá thuê đất đã tăng lên hơn gấp 5 lần đã làm đảo lộn hết kế hoạchtài chínhvà tiến độ thực hiện Dự án của Tập đoàn Skybridge. Dù kiên tâm triển khai dự án nhưng việc giá thuê đất đột ngột tăng quá cao theo quy định mới của luật pháp đất đai đã khiến Skybridge không kịp trở tay và đã nhiều lần đề xuất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu coi xét lại và áp dụng giá thuê đất hợp lý cho Dự án. Tuy nhiện đến nay vẫn chưa tìm được tiếng nói thống nhất giữa hai bên.

: chung cu