1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Củ Ba Kích tím - một loại nhân sâm quý hiếm

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi rượu ba kích, 18/1/16.

Lượt xem: 74

  1. rượu ba kích

    rượu ba kích Thành Viên Mới

    Tham gia:
    24/12/15
    Bài viết:
    18
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Ba kích (Radix Morindae officinalis) là rễ của cây ba kích hay dây ruột gà (Morinda officinalis How), họ cà phê (Rubiaceae). Ba kích thuộc loại cây thảo, leo bằng tua quấn, dài hàng mét. Thân non màu tím, có lông, sau nhẵn.

    [​IMG]
    Củ ba kích tươi

    Ba kích tím còn có tên gọi khác là Ba kích (Bản Thảo Đồ Kinh), Bất điêu thảo (Nhật Hoa Tử Bản Thảo), Ba cức, Diệp liễu thảo, Đan điền lâm vũ, Lão thử thích căn,..., Dây ruột gà (Việt Nam)..., tên khoa học Morinda officinalis How, là cây loại thảo, leo bằng thân quấn, sống lâu năm, mọc hoang ở ven rừng, trên đồi rậm. Thân non mầu tím, có lông, phía sau nhẵn. Cành non, có cạnh. Lá mọc đối, hình mác hoặc bầu dục, thuôn nhọn, cứng, quả hình cầu, khi chín mầu đỏ, mang đài còn lại ở đỉnh.

    Vị thuốc Ba kích tím là rễ củ của cây. Củ Ba kích tím có thể đào quanh năm, nhưng thường được lấy vào mùa thu, đông. Sau khi đào về, rửa sạch đất cát, cắt thành từng đoạn ngắn, được phơi hoặc sấy khô. Rễ cây có nhiều chỗ đứt để lộ ra lõi nhỏ bên trong.Vỏ ngoài mầu nâu nhạt hoặc hồng nhạt, có vân dọc, bên trong là thịt mầu hồng hoặc tím.

    [​IMG]

    Công dụng của rượu Ba kích tím có vị cay, ngọt, tính hơi ôn, không độc, một loại dược liệu quý có nhiều công dụng như bổ thần kinh, bổ gân cốt, khử phong thấp, giảm xơ cứng động mạch, tăng cường khả năng sinh lý nam giới... Do vậy, ba kích tím dùng để chữa dương ủy, phong thấp cước khí, gân cốt yếu, mềm, lưng gối mỏi đau.

    Đối với những bệnh nhân nam có hoạt động sinh dục không bình thường, tác dụng rượu ba kích tím làm tăng khả năng giao hợp, đặc biệt đối với những trường hợp giao hợp yếu và thưa. Ba kích tím có tác dụng tăng cường sức dẻo dai, mặc dầu nó không làm tăng đòi hỏi tình dục, không thấy có tác dụng kiểu Androgen. Tuy không làm thay đổi tinh dịch đồ nhưng trên thực tế có tác dụng hỗ trợ và cải thiện hoạt động sinh dục cũng như điều trị vô sinh cho những nam giới có trạng thái vô sinh tương đối và suy nhược thể lực.

    Đối với cơ thể những người tuổi già, bệnh nhân biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, ngủ ít, gầy yếu mà không thấy có những yếu tố bệnh lý gây nên và 1 số trường hợp có đau mỏi các khớp, Ba kích tím có tác dụng tăng lực rõ rệt, thể hiện qua những cảm giác chủ quan như đỡ mệt mỏi, ăn ngon, ngủ ngon và những dấu hiệu khách quan như tăng cân nặng, tăng cơ lực. Còn đối với bệnh nhân đau mỏi các khớp thì sau khi dùng Ba kích dài ngày, các triệu chứng đau mỏi giảm rõ rệt

    Có thể nói, Ba kích tím là một vị thuốc bổ trí não và tinh khí, dùng để chữa các bệnh liệt dương, xuất tinh sớm, di mộng tinh, phụ nữ kinh nguyệt không đều. Nhiều nơi, người ta còn đào củ Ba kích tím về nấu với thịt gà, ăn để bồi bổ sức khỏe. Trong Đông y hiện đại, ba kích được xếp vào nhóm thuốc bổ dương. Tuy nhiên, cần chú ý, những người âm hư, hỏa thịnh, đại tiện táo bón không được dùng.

    Rượu ba kích:
    Dùng một trong những sản phẩm ba kích chế biến ở trên để ngâm rượu. Đem ba kích chế tán thành bột thô (kích thước 5x5mm), trần bì thái chỉ, sao vàng, cắt nhỏ, tiểu hồi, vi sao, giã dập, ngâm với rượu trắng theo tỷ lệ: ba kích chế 1.000g; trần bì (sao vàng) 50g; tiểu hồi 20g; rượu trắng (35-40%) 3lít.

    Cho rượu vào bột nói trên, lần 1, ngâm 1 đến 3 tháng. Độ vài ngày lại lắc hoặc quấy một lần. Gạn lấy dịch rượu ngâm, bảo quản trong một lọ riêng, nút kín.

    Ngâm lần 2: Thêm 2 lít rượu với nồng độ trên, ngâm tiếp 3 tuần lễ. Gạn lấy dịch ngâm.

    Ngâm lần 3: Thêm 2 lít rượu vào ngâm tiếp 2 tuần lễ. Gạn lấy dịch ngâm.

    Phối hợp dịch rượu ngâm của 3 lần, lắc đều. Để lắng, gạn, lọc.

    Cũng có thể ngâm riêng rượu của trần bì, tiểu hồi rồi pha chế vào dịch ngâm của rượu ba kích tím. Việc cho thêm trần bì và tiểu hồi vào rượu ba kích với mục dích tăng thêm tính dương và tăng thêm mùi vị thơm ngon cho rượu ba kích. Cũng có thể pha thêm một chút đường kính vào rượu trên cho êm dịu.

    Để tăng tác dụng bổ thận dương, có thể ngâm thêm vào công thức trên 200g bột thô hà thủ ô đỏ (chế với đậu đen), 100g bột thô đỗ trọng (chích muối ăn).

    Rượu ba kích có thể chất trong, màu tím đậm, mùi thơm, vị ngọt. Có tác dụng bổ thận tráng dương. Dùng tốt cho các trường hợp kém sinh lý. Tốt cho cả hai giới. Ngày có thể uống 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.một người khỏe hai người vui.

    [​IMG]

    Để có sản phẩm rượu ba kích tốt, ngoài việc phải chọn dược liệu tốt, đồng thời chọn rượu ngâm phải là rượu do các cơ sở đã được đăng ký chất lượng sản xuất thì mới mang lại hiệu quả. Trên thị trường hiện nay có sản phẩm rượu ba kích của Công ty cổ phần Ba kích việt là sản phẩm đáng tin cậy, người sử dụng có thể tìm mua tại.

    Tầng 10 tòa nhà Viglacera số 1 đại lô Thăng long- Nam Từ Liêm- Hà Nội

    Điện Thoại: 0974844347- 0932.888.288