Toàn Quốc Còn đó nỗi lo: nước khoáng đóng chai tinh khiết

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi seophatloc, 16/6/16.

Lượt xem: 63

 1. seophatloc

  seophatloc Thành Viên Mới

  Tham gia:
  18/2/16
  Bài viết:
  34
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Công ty Thiên An nhà cung cấp nước uống đóng chai
  Nơi ở:
  thành phố Hồ Chí Minh
  Liên tục những cơ sở nước khoáng đóng chai vi phạm quy định về chuẩn mực đúng chất bị nêu tên một lần nữa khiến người tiêu dùng bất an. Không chỉ đồ ăn "bẩn" mà cả nước tinh khiết cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Phía sau những nỗi lo, điều mà mọi người quan tâm là làm thế nào để nhận biết được nước khoáng bảo đảm chất lượng?

  Hàng loạt sản phẩm vi phạm nguyên chất

  Nước tinh khiết đóng bình, đóng vào bình ngày càng thu hút nhiều mọi người chọn sử dụng bởi những tiện lợi mà sản phẩm này mang đến. tại các khu dân cư, nhà trọ, văn phòng, phân xưởng, trường học... nhiều quý khách vẫn sử dụng mỗi ngày mà không biết đúng chất nước có cam kết hay không. Thậm chí, khi mua, ít người quan tâm đến địa chỉ sản xuất, tên sản phẩm, nhãn mác... trên chai nước.

  [​IMG]

  Em Nguyễn Thị Bích, viên chức cơ quan May Đức Giang cho biết, chỉ với 12.000 đồng/bình nước là đủ dùng trong cả tháng. Còn đun nước hằng ngày để lấy uống vừa hao hụt thời kỳ, vừa tốn thêm tiền cuộc sống phí. Nghe qua phương tiện truyền thông về nhiều loại nước đóng vào bình vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP), nhưng vẫn phải dùng vì tiện dụng và phù hợp với thu nhập.

  Theo thống kê của Hội chỉ tiêu và bảo vệ khách hàng Việt Nam, cuộc sống nước khoáng đóng bình tăng 16%/năm. Để “khởi thuỷ” một cơ sở làm ra nước uống, đóng vào bình, chủ cơ sở phải có đủ những điều kiện như: Đăng ký kinh doanh, mặt hàng được thí nghiệm phải đạt 28 mẫu về lý hóa theo chỉ tiêu công nghệ, được cấp giấy chứng nhận ATVSTP, đăng ký nhãn hiệu… Mặt khác, xưởng làm ra phải có đủ 4 khu chế tạo bao gồm: Khu rửa chai rửa bình; khu lọc thô lọc tinh; khu đóng vào bình, đóng bình và khu thành phẩm.

  Vào hè năm hiện nay, Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội dần “khởi thuỷ” 2 đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất nước khoáng đóng chai và chế tạo nước đá dùng liền. quý ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP TP. Hà Nội cho biết, phương pháp thanh, kiểm tra cho thấy, vi phạm chủ yếu là các cơ sở chế tạo quy mô vừa và nhỏ, kỹ nghệ còn chưa được đầu tư thỏa đáng, địa bàn sản xuất không cam đoan điều kiện vệ sinh không khí… Mặt khác, cơ sở chưa xuất trình kiểm nghiệm định kỳ nước làm ra đầu vào, hay nước chọn dùng trong cách thức làm ra, không phân khu riêng biệt, mẫu kiểm nghiệm không đạt chuẩn mực… Cụ thể, trong 60 cơ sở làm ra nước tinh khiết đóng vào bình, đoàn kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở với món tiền là 35 triệu đồng, trong đó có 10 cơ sở có mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn, 3 cơ sở không đạt điều kiện vệ sinh, 3 cơ sở chưa xét nghiệm nguồn nước chọn sử dụng cho làm ra và 3 cơ sở vi phạm về giấy chứng minh kiến thức ATVSTP, vi phạm nhãn mặt hàng...

  Quy trình chế tạo nước đóng vào chai để cam kết chất lượng phải qua những bước, cụ thể là: Nước thô được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, tiếp theo trao đổi ion khử những loại khoáng, lọc ngược để khử các vi sinh vật. Và khi qua hệ thống đóng vào bình phải là môi trường vô trùng, có tia cực tím để ngăn cản vi sinh vật. vì thế, nếu làm đúng các phương pháp trên thì nước đóng chai đến tay mọi người không thể có giá rẻ. vậy nhưng, tại những cơ sở được trang bị thô sơ, điều kiện kỹ nghệ không bảo đảm, các loại nước giếng khoan khi đưa vào sản xuất không cần xử trí kỹ sẽ dễ có vi khuẩn E.Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột... Đáng lo ngại hơn, những kim loại nặng như chì, thủy ngân rất độc hại nếu không cần tách bỏ, khi chọn dùng lâu ngày sẽ tích trữ trong cơ thể có hiệu năng gây hại cho người chọn dùng.

  Tăng cường kiểm tra đột xuất

  [​IMG]

  Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, bây giờ, trên địa bàn thành phố có 400 cơ sở sản xuất nước uống đóng vào bình, đóng vào bình những loại. Bên cạnh những cơ sở đủ điều kiện làm ra kinh tế thì vẫn có các đơn vị chưa đăng ký cấp phép, sản xuất "chui". Có cơ sở khi nhà cung cấp chức năng thẩm định cấp giấy phép thì làm có lợi nhưng khi đi vào sản xuất lại không tiến hành đúng như quy định… "Chính quyền địa phương là nơi quản lý trực tiếp, hiểu rõ nhất các cơ sở làm ra kinh doanh trên địa bàn mình nên cần liên tục kiểm tra, giám sát kỹ và phải xử lý dứt điểm các cơ sở sai phạm", quý ông Hoàng Đức Hạnh nói.

  Quý ông Trần Ngọc Tụ cũng cho biết, bên cạnh việc tái kiểm tra việc khắc phục tồn tại của các cơ sở vi phạm, tái thẩm định các cơ sở được cấp phép, nhà cung cấp chức năng cần tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất một số cơ sở, lấy mẫu kiểm nghiệm tại chỗ và mẫu lưu thông trên cuộc sống. Nếu phát hiện có vi phạm quy định về ATTP sẽ xử lý nghiêm để bảo vệ sức sống mọi người. tuy vậy, trước hết mọi người cần phải kiên quyết không tìm chọn mua những mặt hàng nước khoáng, đóng chai không có địa chỉ rõ ràng, không công bố đạt chất lượng mặt hàng và giấy phép đủ điều kiện ATVSTP, đó chính là việc làm thiết yếu để giữ gìn sức sống.

  Với thị trường nước đóng chai như hiện nay, bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Phó Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội lưu ý, người tiêu dùng chỉ lựa chọn sử dụng các mặt hàng dần được công bố hợp quy và thích hợp quy định ATTP, xem nhãn mác với kỹ càng những nội dung như tên mặt hàng; tên, địa chỉ cơ sở làm ra chịu trách nhiệm về hàng hóa; định lượng của sản phẩm; thành phần cấu tạo; chuẩn mực đúng chất chủ yếu; ngày chế tạo, giai đoạn sử dụng, thời hạn bảo quản; hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn chọn dùng; xuất xứ của sản phẩm. Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên mua tại những shop có chuyên nghiệp hoặc siêu thị…, các nơi chấp hành chi tiết các điều kiện kinh doanh thức ăn bình an.

  Tìm chọn mặt gửi vàng

  khách hàng cần phải thật sự tỉnh táo khi quyết định nước đóng chai để bảo vệ sức sống người thân và thân nhân. nước suối Lavie được xem như là lựa chọn đi đầu hiện nay khi người dùng có yêu cầu chọn sử dụng nước đóng chai. Lavie là sản phẩm nước suối nhẹ được sản xuất theo công nghệ hiện đại từ Châu Âu do công ty Nestle danh tiếng. Người tiêu dùng có thể toàn bộ yên tâm khi dùng Lavie để uống giải khát trong ngày.

  Tags: nước khoáng lavie tphcm