Cơ sở truyền nghề xây hàng tỉ đồng vẫn vắngthiếu học viên

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi hoangphuong, 21/12/15.

Lượt xem: 87

 1. hoangphuong

  hoangphuong Thành Viên Mới

  Tham gia:
  20/9/15
  Bài viết:
  133
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Trái ngược với cơ ngơi bề thế được đầu tư trên 31,4 tỉ đồng, trung tâm Dạy nghề huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) liền trong tình trạng quạnh, nhiều phòng ốc “cửa đóng, then cài”.

  Tin tức : trung tâm dậy nghề chăm sóc da nào tốt nhất và các khóa học chăm sóc da nhiều ưu đãi dành cho học viên
  Cơ ngơi hoành tráng

  Theo ông Nguyễn Xuân Bắc - Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng - trọng điểm được thành lập theo đề án 1956 và chính sách 30a - hỗ trợ các địa phương miền núi của Chính phủ từ năm 2009. Năm 2010, trọng tâm bắt đầu hoạt động nhưng chưa có cơ sở vật chất.
  Tổng hợp từ : http://chogioi.net/forum/viewtopic.php?f=37&t=97766
  Cuối tháng 8.2013, trọng điểm Dạy nghề huyện Trà Bồng được khánh thành sau hơn một năm khởi công. Công trình do Tổng Cty Lương thực Miền Nam tài trợ và làm chủ đầu tư, theo chính sách 30a về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững cho các huyện nghèo, sau đó bàn giao cho UBND huyện Trà Bồng theo hình thức chìa khóa trao tay.

  trọng điểm có diện tích gần 11.000m2 với 12 phòng học, 3 phòng thực hành, 1 phòng tin học, cơ sở nội trú bảo đảm chỗ ở cho 250 học viên. Đây là cơ sở dạy nghề có vốn đầu tư cao nhất trong số 32 cơ sở dạy nghề của Quảng Ngãi. Việc khánh thành trọng điểm với các chương trình đào tạo theo đề án 1956 và chính sách 30a, được kỳ vọng sẽ mở ra thời cơ được đào tạo nghề và có việc làm cho cần lao miền núi.

  Thế nhưng, sau gần 2 năm hoạt động, tháng 5.2015, trọng tâm Dạy nghề huyện Trà Bồng đã phải sáp nhập với trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề thành trọng tâm Giáo dục thẳng và Hướng nghiệp dạy nghề huyện Trà Bồng, để bảo đảm hiệu quả dùng công trình.

  Trường đìu hiu vì… dạy học bên ngoài

  tương hợp với cơ sở vật chất, trọng điểm được phép đào tạo khoảng 32 nghề khác nhau, với tổng số học viên khoảng 400 em/khóa 3 tháng, tương đương với 1.200 học viên/năm.

  Theo ít, năm 2013 và 2014, mỗi năm trung tâm có khoảng 600 học viên. Năm 2015, trọng tâm mở 30 lớp học nghề với 294 học viên. Ông Trình Công Đường - Phó GĐ trọng điểm - khẳng định, trung tâm vẫn bảo đảm chỉ tiêu Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ngãi giao. Vậy tình trạng quạnh là do đâu?

  Thực tế, dù rằng đầu tư trên 31,4 tỉ đồng nhưng ngoài phòng tin học với 25 máy tính, trung tâm chỉ có 3 phòng thực hành phục vụ đào tạo các nghề học phi nông nghiệp, buộc học viên phải đến trường.

  Còn các ngành khác, “do đặc thù miền núi, các ngành nông nghiệp như phòng, chống dịch gia súc, gia cầm, chăn nuôi, trồng rừng… kể cả xây dựng thì giáo viên phải về tận cơ sở (về làng, xã, nhà dân - PV) để đào tạo” - ông Trình Công Đường giảng giải.

  Vấn đề là trọng điểm hoành tráng nhưng không hiệp với nhu cầu đào tạo và tập quán địa phương. Ngoài các nghề đào tạo “tận cơ sở”, các nghề điện, gò hàn được cho là không có đầu ra, đào tạo nghề may cũng không đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng.

  “trọng tâm từng giới thiệu khoảng 30 học viên ngành may cho công ty, nhưng do không đổi thay theo tác phong công nghiệp, phần lớn tự bỏ hoặc bị sa thải” - ông Đường cho biết.

  Sau sáp nhập, trung tâm Giáo dục thẳng và Hướng nghiệp dạy nghề huyện Trà Bồng trực thuộc Sở GDĐT Quảng Ngãi, ngoài đào tạo nghề, trọng điểm đang đào tạo 5 lớp giáo dục liền gồm 2 lớp 12, 2 lớp 11 và 1 lớp 10. Tuy nhiên hiệu quả giáo dục thẳng tắp cũng không như mong muốn, lượng học trò giảm dần vì đã tụ hội ở Trường THPT Trà Bồng, nơi học trò có chế độ tốt hơn.

  Ông Nguyễn Xuân Bắc - chủ toạ UBND huyện Trà Bồng - thừa nhận:“Các khóa đào tạo ngắn hạn chỉ đáp ứng cho lao động địa phương tiếp thụ khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế xã hội trong huyện, chưa thể vươn ra bên ngoài. Nhưng đầu ra việc làm không chỉ là vấn đề của riêng huyện Trà Bồng, mà ở các địa phương khác trong tỉnh cũng vậy”.

  Học viên vắng, giảng sư chỉ có 16 biên chế chính thức và 6 giao kèo, lại thẳng tắp “đi cơ sở” nên trường vắng hoe, bụi bám đầy các nhà cầu, phòng ốc. Tại xưởng thực hiện may, lá khô rụng dưới nền, trên bàn máy may. “Năm nay trọng tâm được giao chỉ tiêu nghề may, nhưng xét Thực tế nên chúng tông không mở, xin chuyển sang nghề khác” - ông Trình Công Đường cho biết.