Có cần kiếm công ty tư vấn thiết kế xây dựng nhà 3 tầng

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi ngohuynh, 18/7/16.

Lượt xem: 15

 1. ngohuynh

  ngohuynh Thành Viên Mới

  Tham gia:
  23/6/16
  Bài viết:
  45
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nhà có tổng diện tích xây dựng lớn hơn 250m2 hoặc từ 3 tầng trở lên phải thuê công ty thiết kế xây dựng thi công nhà ở gia đình, nhà liên kế Đối với nhà ở có tổng diện tích xây dựng sàn lớn hơn 250m2 hoặc từ 3 tầng trở lên hoặc nhà ở có tầng hầm hoặc thi công nâng tầng nhà ở thì tổ chức thi công xây dựng phải có đủ điều kiện năng lực thi công xây dựng.

  Xây nhà phải có thiết kế

  Thiết kế và thi công xây dựng phải là những đơn vị có đủ năng lực hành nghề, năng lực hoạt động trong công việc thực hành, được quy định trong Điều 53 Nghị định 12/2009/NĐ-CP với các công trình có tổng diện tích sàn >250m hoặc >3 tầng hoặc có tầng hầm. Với các công trình quy mô nhỏ hơn thì có thể dùng mẫu có sẵn và phải có kinh nghiệm, chủ đầu tư phải tự chịu nghĩa vụ.

  Tổ chức, cá nhân chủ nghĩa thực hiện việc khảo sát xây dựng, thiết kế và thi công xây dựng nhà ở phải có năng lực hạp với công việc đảm trách và phải chịu trách nhiệm trước chủ nhà và pháp luật về chất lượng công việc do mình gánh vác. Chủ nhà có đủ năng lực thì được tự thực hành các công việc trên.

  Về thiết kế và khảo sát hiện trạng, khảo sát địa chất

  Khi xây nhà giá rẻ có tổng diện tích sàn xây dựng bằng hoặc nhỏ hơn 250m2, có từ 2 tầng trở xuống tại nông thôn, chủ nhà nếu không có bản vẽ thiết kế hoặc không lập được bản vẽ thiết kế thì có thể thi công theo mẫu nhà ở đã được xây dựng nhưng phải chịu bổn phận trước pháp luật về chất lượng công trình.

  Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250 m2, từ 3 tầng trở lên hoặc nhà ở trong khu di sản văn hóa, di tích lịch sử-văn hóa hoặc trường hợp nâng tầng nhà ở thì việc thiết kế phải do tổ chức, cá nhân thiết kế có đủ năng lực hoạt động thiết kế xây dựng hoặc năng lực hành nghề thiết kế xây dựng thực hành.

  Thiết kế nhà ở phải được lập trên cơ sở rà ranh giới đất và chất lượng nền đất nơi dự kiến xây dựng nhà ở hoặc vắng kết quả khảo sát xây dựng; kết quả xem xét, thẩm tra hiện trạng các công trình liền kề, phụ cận; phải tuân quy chuẩn kỹ thuật xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật; phải bảo đảm an toàn cho nhà ở và không làm ảnh hưởng bất lợi tới các công trình liền kề, phụ cận. phải có giấy phép trước khi khởi công.

  Tổ chức, cá nhân chủ nghĩa thực hành việc khảo sát xây dựng, thiết kế và thi công xây dựng nhà ở phải có năng lực hợp với công việc đảm đang và phải chịu bổn phận trước chủ nhà và luật pháp về chất lượng công việc do mình cáng đáng. Chủ nhà có đủ năng lực thì được tự thực hiện các công việc trên.

  [​IMG]

  Cá nhân, tổ chức thực hiện khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, giám sát thi công xây dựng chịu trách nhiệm trước luật pháp và chủ nhà, chủ đầu tư về các nội dung đã cam kết trong hiệp đồng, bao gồm cả số lượng, chất lượng, thời kì thực hiện, tính chuẩn xác của sản phẩm, chất lượng và độ an toàn sản phẩm tham vấn; phải đền bù thiệt hại do các sai sót trong việc tham vấn của mình gây ra.

  Phải tuân quy hoạch

  Với thiết kế, phải tuân thủ các quy định chi tiết về thiết kế thành thị của chính quyền địa phương (nếu có) và hướng dẫn của cơ quan cấp Giấy phép xây dựng về quy hoạch chi tiết xây dựng thành thị, về bố cục công trình, khoảng cách tối thiểu giữa các công trình xây dựng riêng lẻ, khoảng lùi của nhà ở so với lộ giới đường quy hoạch, mật độ xây dựng cho phép, kích tấc lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở, chiều cao, phần nhà được phép nhô quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ, phần nhà được xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng trong trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ. đảm bảo quan hệ với các công trình bên cạnh và các yêu cầu kỹ thuật khác đối với nhà ở.

  rà soát hiện trạng để tránh tranh chấp

  Khi xây dựng, chủ nhà cần kiểm tra ranh giới đất, các vật kiến trúc được xác định trong các giấy má về sở hữu đất, đường ống cấp, thoát nước lèo chung để tránh tranh chấp ranh giới đất và quyền sở hữu các vật kiến trúc. Nếu có sai khác giữa lược đồ đất được xác định kèm theo giấy tờ sở hữu đất với ranh giới thực tế tại thời khắc xây dựng nhà ở, chủ nhà cần phải tổ chức đo đạc, lập bản đồ ranh giới đất ở tỷ lệ 1/200 với hệ tọa độ theo quy định và thông báo cho các chủ hộ liền kề.

  Để bảo đảm an toàn cho các công trình liền kề cũng như làm cơ sở để giải quyết tranh chấp nảy sinh (nếu có) giữa chủ nhà và với các chủ công trình này, trước khi phá dỡ công trình cũ hoặc trước khi thi công xây dựng nhà ở, chủ nhà cần chủ động phối hợp với các chủ công trình liền kề rà hiện trạng các công trình liền kề. Chủ nhà có thể tự thực hiện hoặc thuê tổ chức, cá nhân chủ nghĩa có năng lực thích hợp thực hiện việc này. Nội dung thẩm tra hiện trạng công trình liền kề bao gồm: tình trạng lún, nghiêng, nứt, thấm dột và các miêu tả bất thường khác của công trình liền kề. Kết quả rà hiện trạng được diễn tả bằng văn bản hoặc bằng ảnh, bằng phim. Khi cần thiết, tiến hành đo đạc và đánh dấu các tả hỏng trên bề mặt công trình để có cơ sở theo dõi. Kết quả rà soát hiện trạng phải được sự hợp nhất giữa chủ nhà với chủ các công trình liền kề có sự chứng kiến của đại diện UBND cấp xã hoặc của đại diện tổ dân phố khi cấp thiết.

  [​IMG]

  Trường hợp các chủ công trình liền kề, lân cận không cho thẩm tra hiện trạng công trình thì chủ nhà cần bẩm UBND cấp xã hoặc đại diện tổ dân phố để đề nghị các chủ công trình này phối hợp với chủ nhà để soát. Nếu các chủ công trình liền kề, phụ cận vẫn không cộng tác rà thì chủ nhà vẫn thực hiện việc thiết kế, thi công xây dựng nhà ở. Mọi chứng cớ về hỏng công trình liền kề, phụ cận do chủ các công trình này đưa ra khi không có sự hợp nhất với chủ nhà sẽ không được công nhận khi có tranh chấp xảy ra, nếu có.

  Khi phát hiện công trình liền kề, phụ cận có dấu hiệu bị lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ sụp đổ thì chủ nhà hoặc chủ đầu tư phải khẩn trương kết hợp với các chủ công trình liền kề, phụ cận xem xét, xác định nguyên cớ và tìm biện pháp khắc phục. trường hợp các bên không tự giải quyết được tranh chấp thì bẩm UBND cấp xã để xử lý theo quy định của pháp luật.

  Về thi công xây dựng

  Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc các trường hợp sửa sang, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong nhà ngồi dưng làm đổi thay kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của nhà thì mọi tổ chức, cá nhân được thi công nếu có kinh nghiệm đã từng thi công xây dựng nhà ở có quy mô tương tự hoặc thực hành công việc rưa rứa. Tổ chức, cá nhân thi công chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn và vệ sinh môi trường.

  Chủ nhà có thể giao cho từng nhà thầu thực hiện từng công việc hoặc có thể giao cho một nhà thầu thực hiện tổng thầu hoặc thực hiện theo hình thức tổng thầu chìa khóa trao tay. Giao kết giữa chủ nhà và các nhà thầu phải được biểu đạt duyệt hợp đồng xây dựng xác lập bằng văn bản, đặc biệt đối với các nhà thầu khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, thi công xây dựng công trình.

  KTS Ngô Hải Long

  Xây dựng Ngô Huỳnh – Cùng bạn xây tổ ấm.
  Công ty tư vấn xây nhà đẹp NGÔ HUỲNH

  LIÊN HỆ
  ► Văn phòng chính : 355 Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM
  ► Hotline : 0909.155.919 – 083.556.2071 – Kts.Long ( từ 8g- 17g)