1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Có các loại bệnh bại não nào ?

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi phamtuanktdt, 9/5/16.

Lượt xem: 26

 1. phamtuanktdt

  phamtuanktdt Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/2/16
  Bài viết:
  195
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Chứng bệnh bại não là tên gọi chỉ 1 nhóm dấu hiệu bệnh tác động đến sự kiểm soát các tư thế vận động . Tại những cơ do phần não bị thương tổn thì bệnh nhân sẽ ko thể vận động bình thường được . Biểu hiện bệnh có thể bộc lộ từ nhẹ đến rất nặng, nặng nhất đó là dạng tê liệt . Có khá nhiều sự việc xảy ra trong giai đoạn có thai và gần thời điểm sinh có thể làm gián đoạn khả năng phát triển thông thường của não bộ và gây căn bệnh bại não sau này . Gần 70 % trường hợp, mặc dù tổn thương não diễn ra trước khi sinh, tuy vậy bệnh cũng xảy ra vào gần thời điểm sinh, hoặc là trong các năm tháng đầu đời .

  Có 3 thể lâm sàng chính khi phân chia chứng bệnh bại não . Tuy vậy tại 1 trẻ bị chứng bại não có thể có nhiều hơn một thể bệnh kết hợp với nhau .

  Bệnh bại não thể liệt cứng

  Trong tổng số những người bị chứng bại não thì có đến 70 đến 80 % số người bị mắc chứng bại não thuộc thể liệt cứng với những cơ co cứng, cử động khó khăn . Khi trẻ em bị mắc bệnh bại não thể liệt cứng sẽ làm cho hai chân chụm vào nhau đồng thời giao nhau tại đầu gối vì các cơ bó sát trong hông với chân từ đây sẽ làm cho trẻ sẽ gặp khó khăn khi đi lại . Cánh tay thường bị liệt nghiêm trọng hơn chân ở khá nhiều trẻ bị bệnh bại não, có nhiều trường hợp trẻ chỉ bị liệt 1 bên cơ thể . Trường hợp trầm trọng nhất là liệt cứng tứ chi, trong đó cả bốn chi và thân người bị tê liệt và thường thì cả những cơ kiểm soát miệng , lưỡi cũng bị tê liệt . Có thể xuất hiện thêm những biểu hiện khác nữa gồm có loạn trí, bệnh về thần kinh các căn bệnh lý khác ở các trẻ bị liệt cứng tứ chi .

  Bại não thể loạn động

  Số người bị mắc chứng bại não thuộc thể loạn động trong tất cả những người bị mắc bệnh bại não chiếm đến 10 đến 20 phần trăm , chứng bệnh gây tác động tới toàn bộ cơ thể . Bản chất của thể bệnh này đươc biểu hiện bởi sự thiếu điều khiển cử động đồng thời là những sự thay đổi bất thường của trương lực cơ lúc giảm, lúc tăng . Trẻ mắc bệnh này thường khó có tư thế ngồi hay là dáng đi bình thường . Trẻ cũng gặp rất nhiều khó khăn khi bú, nuốt và nói do các cơ điều khiển nét mặt và lưỡi cũng bị tác động .

  Bệnh bại não thể thất điều

  Số người bị bệnh bại não thuộc thể thất điều trong tổng số những người bị bệnh bại não chiếm khoảng từ 5 đến 10 phần trăm , chức năng cân bằng tư thế và phối hợp động tác bị tác động nhiều ở các người bị bại não thể thất điều . các cử động cần có sự phối hợp chính xác sẽ làm cho bệnh nhân thuộc thể thất điều gặp khá nhiều gian khó, ngoài ra dáng đi đơn điệu, ko vững .

  Xem thêm : tre bi bai nao co chua duoc khong ?