Toàn Quốc Chuyển phát nhanh quôc tế được mở rộng hơn

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi buuchinhdove, 20/5/14.

Lượt xem: 193

 1. buuchinhdove

  buuchinhdove Thành Viên Mới

  Tham gia:
  1/4/14
  Bài viết:
  28
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  hcm
  Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được đàm phán có nhiều nội dụng liên quan lĩnh vực hải quan, mà theo đó ngành hải quan sẽ phải có nhiều nỗ lực thay đổi để đáp ứng những yêu cầu về chính sách theo hướng thông thoáng hơn.


  Làm dịch vụ chuyen phat nhanh quốc tế, thời gian tính bằng giờ cho mỗi món hàng nhưng hiện nay, Công ty UPS vietnam phải chờ 2-3 ngày, thậm chí năm ngày mới hoàn thành công việc. Theo đại diện công ty, nguyên nhân là hàng hóa phải chở đi lòng vòng trong thành phố, chờ hết cơ quan này đến cơ quan khác kiểm tra, nào là kiểm tra văn hóa, nào là kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm… Công ty đã có nhiều văn bản gửi đến các cơ quan chức năng, đề nghị có cơ chế phối hợp trong các khâu để giảm thời gian “chết” cho doanh nghiệp. Vậy nhưng mọi việc vẫn chưa được giải quyết.


  Tuy nhiên, một khi TPP được ký kết và có hiệu lực, tình trạng này chắc chắn sẽ không còn. Theo ông Âu Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải quan, với hàng dich vu chuyen phat nhanh, dự thảo TPP quy định doanh nghiệp được khai, nộp tờ khai trước khi hàng hóa đến và cơ quan hải quan có thể thông quan ở thời điểm này. Thời gian thông quan được rút ngắn còn 6 giờ sau khi doanh nghiệp nộp các tài liệu liên quan và hàng đã về đến sân bay, trừ những trường hợp nghi vấn. Theo ông Tuấn, quy định về thời gian thông quan như trên chắc chắn sẽ gây áp lực với cơ quan hải quan.


  Bên cạnh đó, giá trị hàng hóa được miễn thuế đang được các quốc gia tham gia TPP đàm phán, trong đó có Nhật Bản, Mỹ… nâng lên mức dưới 200 đô la Mỹ (tương đương hơn 4 triệu đồng). Nếu con số này được các quốc gia chấp thuận thì giá trị hàng hóa được miễn thuế sẽ tăng gấp bốn lần so với mức dưới 1 triệu đồng như quy định hiện hành của Việt Nam.


  Một chính sách khá mở cũng đang được các quốc gia đàm phán là cơ chế xác định trước. Theo đó, TPP áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ trong thủ tục kiểm tra và xác định xuất xứ cho hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó cho phép doanh nghiệp tự khai báo xuất xứ và chịu trách nhiệm. Cơ quan hải quan nước nhập khẩu căn cứ khai báo của doanh nghiệp, bộ chứng từ lô hàng để xác định xuất xứ hàng hóa và xem xét áp dụng thuế suất ưu đãi đối với hàng hóa. Cơ chế này hoàn toàn khác biệt với cách thức quản lý hiện tại của Việt Nam. Hiện nay, để được hưởng ưu đãi thuế quan, doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan hải quan giấy chứng nhận xuất xứ C/O do cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp.


  Về vấn đề này, theo ông Tuấn, các nước đang tiếp tục đàm phán với hai quan điểm. Một là người xuất khẩu (nhà sản xuất, công ty thương mại) tự khai báo xuất xứ trên hóa đơn thương mại hoặc chứng từ thương mại, chuyen phat nhanh bo cau sẽ chuyển cho người nhập khẩu để được hưởng ưu đãi. Quan điểm thứ hai là cho phép cả người nhập khẩu tự khai báo xuất xứ mà không cần xuất trình C/O do người xuất khẩu cấp.