Chống thấm và xử lý công trình khi bị rêu mốc

Thảo luận trong 'Nội Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi monako688, 23/8/16.

Lượt xem: 18

 1. monako688

  monako688 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  21/6/16
  Bài viết:
  121
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhiều người thường cho rằng tường nhà bị rêu mốc hay xuất hiện những vệt loang lổ mất thẩm mỹ. Nguyên nhân chủ yếu là do việc lựa chọn loại sơn bao phủ và chống thấm không tốt và nhất là không phù hợp với đặc điểm khí hậu của căn nhà.

  [​IMG]

  Nguyên nhân khiến tường nhà rêu mốc:

  Nhiều người thường cho rằng tường nhà bị rêu mốc hay xuất hiện những vệt loang, nguyên nhân chủ yếu là do lựa chọn loại sơn không tốt và không phù hợp với đặc điểm khí hậu của căn nhà. Nhưng trên thực tế không hẳn vậy. Các cụ ta đã có câu khẳng định rằng: “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, điều này đã định nghĩa cho bản chất bên trong của sự vật hiện tượng luôn quan trọng hơn cái nhìn bề ngoài. Tường xuất hiện rêu mốc hay vệt loang nguyên nhân chính là do chất liệu xây dựng, do vật liệu vữa xây không được đảm bảo và kỹ thuật chống thấm tường chưa hiệu quả, còn về yếu tố sơn lót, sơn phủ bên ngoài cũng chiếm một phần.

  Vị trí tường thường bị rêu mốc tấn công:

  - Vị trí tiếp giáp tường nhà sát nhà bên cạnh mới xây. Nếu bức tường của nhà bạn bị ẩm, mốc do áp sát với tường nhà bên cạnh. Nhưng ngôi nhà đó chỉ mới tiến hành xây tường thô, chưa trát vữa thì cũng có thể nước sẽ ngấm vào từ những vị trí này tới tường nhà của bạn và gây ra hiện tượng ẩm, mốc. Trong trường hợp này để có thể giải quyết triệt để nhất đó là xử lý cả bề mặt tiếp giáp của tường và mặt trong của tường nhà bạn nơi xảy ra ẩm mốc.
  - Vị trí gần nhà vệ sinh. Nếu tường nhà bạn xảy ra hiện tượng ẩm mốc tại những vụ trí thường xuyên phải tiếp xúc với nước như vị trí khu nhà vệ sinh hoặc có hộp kỹ thuật, bạn nên sử dụng các loại chất phụ gia chống thấm nhà vệ sinh dạng dung dịch và màng chống thấm MIWA phủ lên trên bề mặt phía trong và phía ngoài tại những vị trí của mảng tường bị ẩm mốc và tiến hành xử lý bề mặt cho mảng tường này.
  - Nếu mảng tường bị ẩm mốc của nhà bạn nằm ở vị trí cần trang trí, bạn cũng có thể dùng thêm các loại vật liệu vừa có tính năng trang trí vừa có thể dùng để che phủ cải thiện tạo độ mỹ quan cho mảng tường đã được xử lý chống thấm này. Hoặc là bạn dùng gạch inax để ốp lên bề mặt tường hay dùng gỗ để ốp vừa tạo được không gian đẹp lại vừa tránh được ẩm mốc.

  Phương pháp khắc phục khi nhà bị ẩm mốc

  1. Chống ẩm mốc cho tường:
  Khi tường nhà bạn bị ẩm mốc, bạn có thể áp dụng phương pháp cắt nước mạch hồ vữa chân tường, các bước cần xử lý tuần tự thực hiện như sau:
  Đục tạo rãnh, sau đó quét một lớp vữa gốc xi măng, đây là loại vữa có tính năng rất độc đáo, nó có thể phát triển ninh kết trong các mao mạch dẫn, các khe hở nhỏ, nhờ sự kích hoạt của nước, hay hơi ẩm. Sau đó trám lại bề mặt bằng một hỗn hợp giữa vữa, cát, xi măng và trộn thêm một liều lượng phụ gia nhất định, tạo nên một loại vữa đặc biệt có cường độ liên kết tốt mà nước không có khả năng thẩm thấu qua được.
  Loại vữa hỗn hợp nêu trên được trát trực tiếp lên bề mặt tường gạch, nhằm loại bỏ hoàn toàn những lỗi ,chỗ rỗng do thiếu vữa, nó đảm bảo rằng bề mặt thi công đã được phủ kín, có độ dầy khoảng ~ 0,5cm.
  Quét thêm 1 lớp vật liệu chống thấm có gốc xi măng (công nghệ phát triển kiểu mạng tinh thể), nhằm củng cố và đảm bảo cho công trình rằng: độ bền của hạng mục cần xử lý là vĩnh cửu.
  Tô vữa hoàn thiện, phục hồi công trình lại mới như lúc ban đầu.

  2. Chống ẩm cho đồ dùng trong nhà:
  Cách chống ẩm đơn giản nhất cho mọi đồ gia dụng là hãy sử dụng liên tục, đồ điện tử khi được sử dụng sẽ phát nhiệt và sẽ không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là bạn không nên sử dụng chúng trong thời điểm quá ẩm thấp, dẫn dễ gây ra tình trạng chập mạch điện. Hoặc là bạn có thể để chúng chạy trong chế độ standby, phương pháp này phù hợp với các dòng sản phẩm điện tử gia dụng phổ biến như : tivi, dàn máy, các loại đầu đĩa bởi kích thước lớn và có chế độ standby.

  3. Chống ẩm cho nền nhà:
  Lúc dự định xây nhà, từ khâu bề mặt sàn, bạn nên bảo thợ đào sâu xuống khoảng 15 cm, rải vật liệu đá răm lên, dùng xi măng để trát phẳng, đợi khô. Sau đó, bạn hãy vẩy lên mặt sàn 1 lớp nhựa đường, rồi sau đó phủ lên một lớp giấy dầu. Làm liên tục như vậy nhiều lần. Chờ cho lớp nhựa đường kết dính các tấm giấy dầu lại, bạn hãy trát xi măng hoặc lát đá hoa lên trên. Đây là cách chống thấm sàn mái và ngăn không cho sàn nhà bị ẩm khá tốt với mức chi phí rẻ .
  Một phương pháp hiệu quả khác để chống ẩm trong thời tiết nồm là dùng các giải pháp cấu tạo thích hợp để giải quyết kỹ yêu cầu cách nhiệt . Nhằm nâng nhiệt độ của mặt sàn cao hơn nhiệt độ điểm sương của không khí trong phòng một cách nhanh chóng, tức thời, đồng thời cách lượng nước được mao dẫn từ lòng đất lên, thoát được lượng nước ngưng tụ trong kết cấu sàn. Bạn có thể tham khảo một số giải pháp như sau:
  Sàn nhà được cách nhiệt bằng một lớp cát khô dày 200 –> 300 mm, có thêm lớp chống thấm bi tum cao su, xi măng – cát vàng cách nước ngưng tụ, do đó kết cấu bề mặt sàn có khả năng chống nồm hiệu quả hơn.
  Mặt sàn bằng phương pháp bê tông lưới thép mặt granito 400 x 400 x 20 mm. Sàn mái nhà được cách nhiệt bằng lớp xỉ lò cao dạng hạt có γ = 700 – 900 kg/m3; λ = 0,15 – 0,19 kcal/m.h.0C, bề dày 100 mm.
  Sàn nhà được cách nhiệt bằng một lớp gạch rỗng 4 lỗ chữ nhật có γ = 715kg/m3; kích thước 300 x 200 x 105 mm; độ rỗng > 48%; cách nước mao dẫn từ dưới lòng đất công trình lên bằng một lớp xi măng – cát vàng, mác > 75, bề dày 400 mm và lớp bi tum cao su.
Similar Threads: Chống thấm
Diễn đàn Tiêu đề Date
Nội Thất - Xây Dựng SƠN CHỐNG THẤM 22/3/17
Nội Thất - Xây Dựng Ra Bọc Chống Thấm KSTHalian 2/3/17
Nội Thất - Xây Dựng Chống thấm nhà về sinh tại Hà Nội 10/1/17
Nội Thất - Xây Dựng Chống thấm mọi công trình giá rẻ - chuyên nghiệp LH 0902 162 560 31/12/16
Nội Thất - Xây Dựng Chống thấm nhà vệ sinh uy tín chuyên nghiệp 0902 162 560 29/12/16