Hà Nội Chọn nghề nghiệp như thế nào để không thất nghiệp

Thảo luận trong 'Sách - Học Hành - Tuyển Dụng' bắt đầu bởi haanh0107, 29/7/16.

Lượt xem: 41

 1. haanh0107

  haanh0107 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  28/2/16
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  1.Thực trạng khi chọn ngành, chọn nghề
  - Một bạn chọn, cả nhóm chọn, cả lớp chọn.
  - Chọn trường không phải chọn nghề với quan điểm sĩ diễn hão “thà rớt ở trường cao còn hơn đậu vào trường thấp”.
  - Ảo tưởng về nghề: Khi định hướng cho mình về một nghề, một ngành học, nhiều học sinh chỉ nghe cái tên mà xét đoán rất sơ lược về nghề đó, ngành học đó. Thường nghe cơ khí thì các bạn nghĩ đến cảnh lấm lem dầu mỡ mà không biết rằng có nhưng kỹ sư không bao giờ phải cầm đến cây búa, hay nghe việc quản lý thì nghĩ rằng đó là quyền cao chức trọng và giàu có mà không nghĩ đến cái trách nhiệm và khối lượng công việc cực kỳ nặng nề mà người lãnh đạo phải gánh vác. Rất nhiều học sinh thậm chí không thể phân biệt sự khác nhau trong chương trình đào tạo đại học ,cao đẳng và trung cấp. Đừng lầm tưởng những cái thật cơ bản như nếu vẽ giỏi thì có thể trở thành kiến trúc sư hay giỏi văn thì sẽ là phóng viên giỏi. Mỗi nghề luôn có những đòi hỏi người lao động cần có những tốt chất nào để có thể hoàn thành tốt công việc, hãy chú ý đến những đòi hỏi đó để tránh sai lầm khi chọn cho mình một nghề, một ngành học thích hợp.
  - Chọn nghề “hot”: “Tiêu chí để đánh giá nghề “hot” là cơ hội việc làm lớn, nhu cầu xã hội nhiều và triển vọng phát triển nhưng không phải với bất cứ ai lao vào nghề thời thượng cũng thành công như mong muốn.
  - Chọn nghề theo mong muốn của một ai đó , theo truyền thống của gia đình.
  Thực trạng trên sẽ dẫn đến kết quả lựa chọn nghề một cách hời hợt, rất dễ gây thất vọng và chán nản khi tiếp xúc trực tiếp với chương trình học hay nghề đó. Trên cơ sở tổng hợp kiến thức từ các nguồn của trang web Hiếu học, các bài báo và từ kinh nghiệm cá nhân, xin gửi đến các em một số định hướng sau:
  [​IMG]
  2. Định hướng
  *Căn cứ vào các tiêu chí sau:
  - Thứ nhất: Sở thích nghề nghiệp
  Sở thích nghề nghiệp thực sự đối với các em chính là sở thích mà các em đam mê, mơ ước theo đuổi lâu dài chứ không phải tức thời. Sở thích sẽ trở thành sở trường khi phù hợp với năng lực, tính cách và điều kiện của bạn. Tự tin vào năng lực để lựa chọn đúng đắn. Hãy nhớ nếu các em có nhu cầu học chỉ để biết, để trang bị kiến thức thì các em có thể học bất cứ gì các em thích, nhưng nếu học một nghề để “kiếm sống” cho đàng hoàng thì ngành học đó phải thực tiễn, có tính ứng dụng sát yêu cầu xã hội và phù hợp khả năng của mình. Tố chất khó thay đổi, nhưng khả năng thì có thể đào tạo được. Nhu cầu xã hội rất rộng nên cần nhiều người cho nhiều nghề khác nhau, việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp không phải là việc quá khó, chỉ sợ đắn đo vì mãi so sánh, sánh so. Nắm vững cuộc đời của mình, đừng lo lắng mình giỏi hay kém hơn người khác mà nên nghỉ xem mình thật sự thích và có những khả năng gì. Chỉ có các em là người nắm giữ chìa khóa của đời các em. Lựa chọn là ở nơi các em. Không ai thật sự là người vô dụng, chỉ đừng chạy theo sang hèn cao thấp mà chọn nghề, đừng so bì, đừng bắt chước, tự tin nhìn lại bản thân, tự khắc các em sẽ tìm thấy khả năng tiềm tàng của mình.
  - Thứ 2 : Nhu cầu xã hội
  Nhu cầu xã hội là những khái niệm rộng nhưng ở đây chỉ đề cập đến việc chọn nghề mà xã hội đang cần, đó có thể không cần phải là nghề nghiệp cao sang nhưng nên là những nghề cần thiết trong xã hội và phải nhớ nghề nào cũng phải vững về kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nếu là thợ thì trình độ tay nghề phải cao. Các trường đào tạo cả thầy và thợ nhưng với hiện trạng “thừa thầy thiếu thợ ” thì hơn bao giờ hết “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Trong một xã hội với sự cạnh tranh ngày càng cao, nếu các em không lành nghề, sẽ không dễ tiến thân, nếu không muốn nói là “khó nhọc kiếm sống”. Các em cũng đừng sợ thiếu bằng cấp, người ta không “khờ dại” trả cho các em một đống tiền chỉ vì các em có bằng cấp, mà chính khả năng lành nghề của các em mới chứng tỏ được giá trị của bản thân. Làm sao có thể phát huy hết tiềm năng của mình với một nghề các em cho là “cao sang” nhưng không phù hợp? Làm sao có thể gọi là “hèn kém” với một nghề mà các em có thể yêu thích và làm tốt với khả năng phù hợp của mình? Nếu các em học trường TCCN – CĐ, trường ngoài công lập nhưng cố gắng có kiến thức chuyên môn giỏi, trang bị được nhiều kỹ năng (vi tính, giao tiếp, làm việc nhóm... và ngoại ngữ), thì vẫn được đánh giá cao, vẫn có lợi thế cạnh tranh sau khi ra trường.
  - Thứ 3: Ngành học phù hợp
  Sau khi đã xác định bản thân mình phù hợp với nghề nghiệp nào, các em nên tìm hiểu các thông tin về các ngành học đào tạo để xem ngành nào phù hợp với nghề nghiệp mình lựa chọn. Lưu ý các em rằng học một ngành có thể làm được nhiều nghề, một nghề có thể đòi hỏi kiến thức nhiều ngành. Trong cùng một lĩnh vực nghề nghiệp thì có thể được đào tạo ở nhiều ngành. Ví dụ các em muốn học về lĩnh vực nghề nghiệp về ngoại thương thì các em có thể học ở nhiều ngành khác nhau liên quan tới lĩnh vực này như: ngoại thương, kinh tế đối ngoại, thương mại, kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh quốc tế, công nghệ thông tin. Nhiều học sinh trong quá trình tìm hiểu thông tin về ngành nghề, trường học để đăng ký thi đại học thì chỉ chọn chính xác tên ngành đó mà không biết rằng có rất nhiều ngành khác có khung chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp tương tự. .
  Một trong những ngành được phù hợp với nhu cầu của xã hội hay nói đúng hơn là doanh nghiệp nào cũng cần đó là ngành kế toán doanh nghiệp, bên cạnh đó cùng với xu hướng phát triển của xã hội công việc phân tích tài chính doanh nghiệp cũng được chú trọng nhiều hơn. Các trường đại học bây giờ đa dạng ngành nghề, có thể học được nhiều vấn đề trong một ngành như khoa tài chính – kế toán hệ chất lượng cao của Đại Học Thành Tây, một trong những mục tiêu cao cả đó đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường
 2. thuyanh1205

  thuyanh1205 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  30/7/16
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  học cái nào cũng z thôi, quan trọng mình xác định được mình thích và đam mê cái gì thì khi đó ra làm mới có sự yêu thích, chứ chọn đại mốt ra làm chán nữa
 3. haanh0107

  haanh0107 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  28/2/16
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  bạn ơi, nhầm rùi, chọn Đại học Thành Tây để đảm bảo việc làm sau khi ra trường
Similar Threads: Chọn nghề
Diễn đàn Tiêu đề Date
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Tại sao bạn nên chọn học liên thông đại học 22/10/16
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Những ngành học hiện nay lựa chọn tốt nhất 24/9/16
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Băn khoăn nên chọn đi điều dưỡng tại Đài Loan hay Singapore? 22/9/16
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Nên lựa chọn theo học hiện nay những ngành nào 6/9/16
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Theo đuổi ngành kế toán sự lựa chọn thông minh nhất bây giờ 11/7/16