Toàn Quốc Chia sẻ về triệu chứng và hậu quả của hội chứng thị giác màn hình

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi Tarix0293, 14/6/16.

Lượt xem: 51

 1. Tarix0293

  Tarix0293 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  15/2/16
  Bài viết:
  27
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Trong thời đại vi tính, đôi mắt - "cửa sổ tâm hồn" của mỗi người bị buộc phải làm việc dưới một áp lực cao và một điều kiện làm việc hiện đại nhưng đầy rủi ro. Một trong những nỗi sợ hãi của những người thường xuyên sử dụng máy vi tính trên toàn thế giới hiện nay là hội chứng CVS. Vậy, hội chứng CVS là gì? Triệu chứng và cách phòng ngừa như thế nào?


  Hội chứng thị lực máy tính là gì?


  Hội chứng cvs là một tình trạng liên quan tới căng, mỏi mắt, nhìn kém tạm thời, khô mắt, nhạy cảm với ánh sáng và các rối loạn mắt, thị lực và cơ khác bắt nguồn từ việc sử dụng máy tính và không bảo vệ mắt đúng cách

  Giải thích vì sao?
  [​IMG]
  Theo ghi nhận của bác sĩ Nguyễn Cường Nam, hội chứng thị giác do sử dụng máy vi tính gây ra bởi các nguyên nhân chính sau đây: Khi sử dụng máy vi tính, số lần chúng ta chớp mắt sẽ giảm chỉ còn 66% so với bình thường. Nghĩa là trung bình mỗi người chớp mắt 14 lần/phút, thì khi sử dụng máy tính chúng ta chỉ chớp mắt 6 - 7 lần. Sự chớp mắt giúp nước mắt tự nhiên tiết ra và trải đều trên bề mặt mắt, sẽ làm trơn mắt, giúp mắt dễ chịu. Khi chúng ta chớp mắt ít lần hơn, mắt sẽ bị khô, gây khó chịu cho mắt.


  Thường, chúng ta có khuynh hướng mở to mắt hơn khi chăm chú nhìn vào màn hình máy vi tính, điều này cũng làm cho nước mắt mau khô hơn và do đó mắt không đủ độ trơn để loại sạch bụi bám trong mắt. Ánh sáng chói và sự phản chiếu là một nguyên nhân khá quan trọng gây nên hội chứng CVS: Sự phản chiếu từ ánh sáng xung quanh và ánh sáng từ màn hình máy tính có thể làm chúng ta cảm thấy mỏi mệt (khi ánh sáng màn hình rọi trực tiếp vào mắt và phản chiếu lên mắt của bạn - điều đó không tốt cho mắt). Màn hình máy vi tính cũng là một nguyên nhân chủ yếu. Nên biết, những mẫu tự trên màn hình là tập hợp các đốm nhỏ được gọi là điểm ảnh chứ không phải là một khối ảnh thuần nhất.


  Điều này giải thích mắt bạn phải làm việc để hợp ảnh một cách khó khăn hơn nhằm giữ được sự tập trung vào hình ảnh nhưng bạn lại không thể nhận biết được điều đó. Khi mắt phải hợp ảnh thường xuyên sẽ làm mệt cơ mắt và làm cho mắt mỏi mệt. Đôi khi nếu máy vi tính chất lượng không tốt, ánh sáng chập chờn và rung thì càng làm mắt bạn căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến mắt hơn.

  Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  Dân văn phòng dễ bị các bệnh về mắt (ảnh minh họa: Internet)

  Triệu chứng:
  - Khô mắt, đỏ mắt

  - Nhìn đôi

  - Kích ứng mắt

  - Nhìn mờ

  - Nhức đầu

  - Đau cổ hoặc đau lưng

  Hậu quả mà hội chứng cvs gây ra:
  Theo các chuyên gia, điều đáng báo động là sử dụng thời gian dài các màn hình kỹ thuật số không chỉ ảnh hưởng tới mắt như làm mờ mắt, nhìn đôi, rát, ngứa, khô mắt, đỏ mắt mà còn gây ra những rối loạn thần kinh khác như đau đầu và các vấn đề sinh lý khác như đau lưng, đau cổ.

  Xử trí hội chứng cvs cần phải làm gì?

  - Thư giãn đôi mắt mệt mỏi của bạn bằng cách đắp một chiếc khăn mát thấm nước trước khi đi ngủ.

  - Sử dụng nước mắt nhân tạo theo đơn bác sĩ kê.

  - Bảo vệ mắt khi ra ngoài trời bằng kính râm chất lượng tốt.

  - Khi ở trong nhà, ánh sáng chói từ các loại đèn có thể cũng dẫn tới mỏi mắt. Vì vậy, cần tránh những nguồn ánh sáng trực tiếp, chuyển vị trí đặt máy tính để giảm ánh sáng chói.

  - Sử dụng màn chắn sáng cho màn hình máy tính.

  - Cố gắng chớp mắt nhiều hơn khi làm việc với máy tính.

  - Tránh ngồi làm việc ở trước máy điều hòa hoặc gần thiết bị thông gió. Đừng để không khí lạnh thổi vào mắt hay mũi bạn.

  - Đứng lên, thay đổi tư thế hoặc nghỉ làm một số việc vặt sau 1 giờ làm việc.

  - Đặt màn hình cách mắt khoảng 60-90 cm (hoặc ở khoảng cách xa nhất có thể).