1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Chấp nhận cô đơn

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Rubipsy, 5/2/13.

Lượt xem: 410

 1. Rubipsy

  Rubipsy VIP Member VIP Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  15
  Tín dụng:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Da nang
  Tham khảo
  Accepting Loneliness
  Being lonely seems to carry a stigma, yet most people feel lonely at times.
  Published on January 13, 2013 by Karyn Hall, Ph.D. in Pieces of Mind

  Cô đơn dường như mang theo 1 định kiến, nhưng hầu hết mọi người đôi khi cảm thấy cô đơn.

  ***

  Dường như có 1 định kiến nặng nề về sự cô đơn. Nhiều người sẽ thú nhận bị trầm cảm trước khi họ nói về cô đơn. Họ sợ bị đánh giá là người không được yêu thích, 1 kẻ thất bại hoặc lập dị, do đó họ không thảo luận về cảm giác đơn độc, chán ghét hoặc bị khai trừ.

  Không cảm thấy thoải mái khi nói về sự cô đơn đã thêm vào vấn đề và những sự chỉ trích về kinh nghiệm đó. Nếu bạn chỉ trích bản thân vì cảm thấy cô đơn, điều đó càng làm bạn cảm thấy khó khăn hơn để hành động để thay đổi tình huống. Sau đó bạn có thể chỉ trích bản thân vì không hành động để giải quyết vấn đề.

  Trải nghiệm kinh khủng của việc là người cuối cùng được chọn vào đội ở trường học dường như tiếp tục theo bạn vào tuổi trưởng thành, dù những lý do là khác nhau. Quan điểm chung có vẻ là nếu bạn không có bạn bè thì khi đó phải đó điều gì sai trái với bạn.

  Sự thực là, cảm thấy cô đơn ít liên quan đến việc bạn có bao nhiêu bạn. Nó là cách bạn cảm nhận từ bên trong. 1 số người cảm thấy cô đơn có thể hiếm khi tiếp xúc với mọi người và có những người bị bao vây xung quanh bởi nhiều người nhưng họ không cảm thấy có kết nối.

  Nhìn chung, những người cảm thấy cô đơn thực sự không dành nhiều thời gian ở 1 mình hơn so với những người cảm thấy có nhiều kết nối.

  Sự cô đơn là 1 trải nghiệm khác biệt so với sự đơn độc (solitude). Sự đơn độc là ở 1 mình do lựa chọn và muốn có sự đơn độc đó hoặc cảm thấy thoải mái với sự đơn độc đó. Cô đơn có nghĩa là có 1 sự không thoải mái, khó chịu- bạn muốn có nhiều kết nối hơn với những người khác.

  Sự cô đơn có thể là khác nhau đối với những người khác nhau

  Nhiều người cô đơn ngay cả khi họ có những người quen và những hoạt động. Có hàng trăm hoặc hàng ngàn "bạn" trên mạng xã hội không giống với có 1 ai đó cùng chia sẻ 1 bộ phim hoặc 1 tách cafe. 1 trong những trải nghiệm cô đơn nhất có thể xuất hiện khi bạn ở trong 1 đám đông mà bạn không cảm thấy có kết nối với họ hoặc khi bạn ở cạnh 1 người bạn/ người yêu và không cảm thấy kết nối.

  Cô đơn có thể có nghĩa là không có 1 đối tác lãng mạn hoặc không có 1 ai đó ở cùng bạn trong những kỳ nghỉ. Nó có thể là những mất mát mà bạn đã từng trải nghiệm hoặc 1 sự trống rỗng tâm linh.

  Cô đơn dường như là cảm giác không có kết nối theo 1 cách đầy ý nghĩa với những người khác, với thế giới, với cuộc sống.

  3 yếu tố của sự cô đơn

  Theo Cicioppo và Patrick (2008) con người cảm thấy cô đơn như thế nào dường như là 1 sự kết hợp của 3 yếu tố.

  (1) Mức độ của tính dễ bị tổn thương trước sự mất kết nối xã hội.

  Mỗi cá nhân có 1 nhu cầu về ở trong nhóm xã hội có tính di truyền và mức độ nhu cầu của bạn sẽ khác với người khác. Nếu nhu cầu về những mối kết nối của bạn là cao thì nó có thể khó khăn để đáp ứng nhu cầu của bạn.

  (2) Khả năng tự điều hoà những cảm xúc gắn liền với cảm giác bị cô lập (không chỉ bên ngoài mà còn bên trong). Mỗi người sẽ cảm thấy đau khổ khi nhu cầu về tình bạn của họ không được thoả mãn. Nếu sự cô đơn tiếp tục kéo dài theo thời gian, nó có thể trở thành 1 nguyên nhân của sự thất vọng, bất hạnh thường xuyên. Bạn kiểm soát những cảm xúc đó tốt như thế nào ảnh hưởng đến mức độ đau khổ mà bạn trải nghiệm. Nếu bạn thường xuyên thất vọng, điều này làm bạn ít có khả năng đánh giá chính xác những ý định của người khác. Bạn có thể xem họ như đang từ chối bạn trong khi họ không phải vậy.

  Có khả năng chấp nhận và đương đầu hiệu quả với những cảm xúc của sự cô đơn, kiểm soát những cảm xúc mà không chỉ trích bản thân hoặc người khác, tìm những cách thức để xử lý vấn đề sẽ giúp làm giảm nhẹ nguy hại của sự cô đơn.

  (3) Những biểu tượng tinh thần và những kỳ vọng cũng như suy diễn về người khác. Cảm thấy cô đơn không có nghĩa bạn thiếu những kỹ năng xã hội, nhưng rõ ràng cảm thấy cô đơn làm con người ít có khả năng sử dụng những kỹ năng họ có. Những người cảm thấy cô đơn có khả năng xem bản thân là đang làm tất cả những gì họ có thể để kết bạn và tìm kiếm 1 cảm giác thuộc về và cũng tin là không ai đáp lại.

  Thật là 1 trải nghiệm gây thất vọng và sự thất vọng đó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của họ khi họ ở cạnh người khác. Họ có thể đưa ra những bình luận tiêu cực và bắt đầu đổ lỗi cho người khác nếu 1 ai đó chỉ trích họ. Sự cô đơn của họ có thể được biểu hiện qua cơn giận thường đem lại kết quả là làm người khác tránh xa họ.

  Đôi lúc những người cô đơn gặp khó khăn vì họ xem bản thân là khiếm khuyết hoặc không xứng đáng. Xấu hổ về bản thân sẽ ngăn cản bạn có những kết nối với người khác.

  Những người từng cô đơn trong 1 thời gian dài cũng có thể thấy sợ hãi vì nhiều lý do khác nhau. Sợ bị tấn công bởi người khác dẫn đến 1 xu hướng thu mình và không chia sẻ cái tôi chân thực của họ, đồng thời nếu không có ai biết con người thực sự của họ, họ sẽ sống trong cô đơn. Ngôn ngữ cơ thể của họ có thể phản ánh sự thiếu tự tin và đau khổ mà họ cảm nhận và những biểu hiện trên khuôn mặt họ có thể không lôi cuốn người khác, dù họ có thể không ý thức được ngôn ngữ cơ thể của họ. Cùng lúc họ rất cần sự kết nối thì cử chỉ của họ có thể vô tình truyền thông điệp "tránh xa" những người khác.

  Khi con người trở nên không điều hoà được về cảm xúc, khi đó họ đánh mất 1 cảm giác an toàn. Họ có thể nhìn thấy những mối nguy hiểm ở mọi nơi. Họ ít có khả năng chấp nhận quan điểm của người khác.

  Hầu hết mọi người cảm thấy cô đơn đôi lúc.

  Nhiều người cô đơn tin rằng tình huống của họ là kỳ cục, lạ đời và không bình thường khi cảm thấy cô đơn như họ. Song hầu hết mọi người đôi lúc đều cảm thấy cô đơn. Có lẽ sau 1 sự chuyển tiếp như tốt nghiệp đại học. Sự cô đơn thoáng qua là 1 phần của cuộc sống, khi loài người là những tồn tại xã hội. Mọi người đánh giá tình yêu, sự thân mật và những mối quan hệ xã hội như những yếu tố góp phần vào hạnh phúc của họ trên cả sự giàu có hoặc danh tiếng.

  Chỉ 22% không bao giờ cảm thấy cô đơn và 1 trong 10 người thông báo thường xuyên cảm thấy cô đơn. Các bài hát nói về sự cô đơn và số lượng những cuốn sách viết về cách vượt qua cô đơn phản ảnh sự cô đơn là phổ biến. Khi bạn cô đơn, bạn có thể chỉ tập trung vào những người có những điều bạn muốn hơn là những người đang có hoàn cảnh tương tự.

  Tất cả mọi người có thể cảm thấy cô đơn. Và sự cô đơn có vẻ như đem đến những vấn đề khác. So sánh với 1 nhóm thông báo về những kết nối xã hội vững chắc, 1 nhóm những sinh viên trong top 20% cô đơn thông báo những đặc điểm như lo lắng, nhút nhát, thù địch, bi quan, sợ sự đánh giá tiêu cực và trầm cảm. Trong 1 nghiên cứu tiếp theo, sự cô đơn được gây ra. Những đối tượng bị thôi miên để tin là họ có những kết nối xã hội tốt hoặc họ đang cô đơn. Những người tham gia bị thôi miên để làm cho tin rằng họ đang cô đơn sau đó cho thấy những đặc điểm tương tự như những sinh viên được đánh giá là cô đơn ở trên.


  Mục đích của cô đơn

  Đau đớn thể xác bảo vệ con người khỏi những nguy hiểm vật lý, sự cô đơn có thể phục vụ như 1 cơn đau xã hội để bảo vệ con người khỏi những nguy hiểm của việc bị cô lập. Sự cô đơn có thể như 1 sự thúc đẩy để thay đổi hành vi, chú ý nhiều hơn đến các mối quan hệ cần thiết cho sự sinh tồn.

  Quan điểm cô đơn giống như 1 cơn đau xã hội từng được chứng minh bởi fMRI. Vùng cảm xúc của não bị kích hoạt khi bạn trải nghiệm sự từ chối tương tự với những phản ứng cảm xúc trước cơn đau thể lý. Sự cô đơn là 1 tổn thương sâu sắc có thể trở thành mãn tính và bạn không thể chỉ gặp gỡ mọi người và vượt qua nó.


  Từ bỏ việc chỉ trích bản thân

  Từ bỏ việc chỉ trích bản thân vì sự cô đơn của bạn là 1 bước đầu tiên. Đổ lỗi cho bản thân, nhiếc móc bản thân vì bạn đang cô đơn là không hiệu quả và không đúng. Cảm thấy cô đơn vì thiếu những mối quan hệ có ý nghĩa là điều bình thường.

  Có rất nhiều lý do cho sự cô đơn. Xã hội bận rộn và chuyển động nhanh ngày nay có thể làm gia tăng những thách thức cho việc thiết lập và duy trì những mối quan hệ. Chấp nhận rằng sự cô đơn là 1 phần của thân phận con người có thể giúp bạn đưa năng lượng của mình vào việc tạo ra những giải pháp.

  Sự cô đơn không nhất thiết là do những kỹ năng xã hội kém cỏi.

  Sự cô đơn sâu sắc có thể do nhiều nguyên nhân. Nó có thể đến từ trải nghiệm thiếu tình yêu khi bạn còn là 1 đứa trẻ. Đôi lúc là do sự khác biệt thể chất hoặc bệnh rối loạn tâm thần dẫn đến sự phân biệt đối xử và cô lập. Đối với những người khác, cô đơn có thể đến từ những khó khăn về tình bạn trong trường học, có thể họ từng bị bắt nạt hoặc không có ai ngồi ăn trưa cùng. Không có ai chơi cùng, có những sở thích khác nhau như 1 người thích thể thao trong khi người kia thích chơi video game, có thể là rất cô đơn. Có lẽ khi còn bé bạn từng có 1 người bạn thân duy nhất đã chuyển đi hoặc bạn có 1 cuộc tranh cãi với bạn í dẫn đến đánh mất tình bạn. Cô đơn ở thời thơ ấu dường như có liên quan đến sự cô đơn khi là người trưởng thành, bao gồm cả sự gia tăng tính nhạy cảm đối với cô đơn.

  Không có 1 quan điểm hay 1 con đường nào để chuyển từ sự cô đơn sang sự thoả mãn, nhưng có những quan điểm chung có vẻ có hiệu quả. Bước đầu tiên đó là chấp nhận cô đơn mà không chỉ trích.
  Nguồn: PsychologyToday
Similar Threads: Chấp nhận
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Khi nào mọi người chống lại hoặc chấp nhận sự hạn chế tự do 3/11/12
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống NGUYÊN NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ 11/11/16
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Nguyên nhân gây nên bệnh lý lậu ở đấng mầy râu 3/10/16
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống 7 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng 27/7/16
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Nhận Vẽ tranh tường trang trí phòng khách ở TPHCM 26/7/16