Toàn Quốc Chàng trai biến sắt vụn thành máy cày đa năng

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi ngocseo00, 4/5/16.

Lượt xem: 39

 1. ngocseo00

  ngocseo00 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  22/3/16
  Bài viết:
  90
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Chàng trai biến sắt vụn thành máy cày đa năng
  TP - Từ đống sắt vụn bỏ đi và động cơ xe máy cũ, anh Lương quang Vũ (31 tuổi, ở thôn An Mỹ 2, xã Tam An, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), đã phát triển máy cày đa năng.
  Anh Lương quang đãng Vũ với chiếc máy nông nghiệp làm từ sắt vụn
  Thửa ruộng nhà ông Trương Văn Đinh, người cùng xã với anh Vũ vừa được gieo những hạt giống trước tiên. Ông bảo: “Mùa ni khỏe re, có máy cày thằng Vũ qua chạy chút ít là xong xuôi cả đám ruộng, mình chỉ mất công bỏ hạt thôi chứ không như mấy mùa trước phải khom lưng cày, cực lắm!”.
  Chiếc máy cày mà ông Đinh nhắc đến được bà con trong thôn gọi là “máy cày sắt vụn”, do cục bộ máy móc, sườn sườn đều được “kỹ sư chân đất” Lương quang quẻ Vũ tận dụng từ đống sắt bỏ đi.
  Học chưa hết lớp 12, Vũ đã phải bôn ba vào Tây Nguyên kiếm sống bằng việc tài xế chuyển vận cho sản phẩm. Mỗi bận về quê, thấy dân cày quá vất vả với ruộng đồng, anh ủ ấp sẽ chế tác ra một chiếc máy cày để giảm sút sức công phu cho bà con.
  Nghĩ là làm, trước tiên anh tận dụng bộ máy của xe Wave cũ làm động cơ chính cho máy cày. “Xe không chạy trên đường ngày giờ xuống ruộng chạy”, anh Vũ cười nói.
  “Tổng tổn phí cho chiếc máy cày hơn 9 triệu đồng, những nhà có nhiều ruộng đều muốn chiếm hữu một chiếc để chủ động hơn. hiện thời tôi lắp ráp thành thục rồi, nên nếu làm những chiếc tiếp theo có giá rẻ hơn và sẽ thi công thêm cho máy một “bộ áo” thế hệ chứ không “trơ xương” như bây giờ”.
  khuông máy, lốp, tay cầm của máy cày được anh Vũ hàn từ những thanh sắt đã gỉ. Các bộ phận như nhông, xích, đĩa đều sử dụng lại của xe máy. Có đủ “nguyên liệu”, sau gần năm trời hặm hụi lắp ráp, anh Vũ cho chạy thử, vài ba lần thất bại chung cuộc chiếc máy cày của anh cũng đã hoàn thiện.
  Ngoài anh ra còn có rất nhiều người cũng chế tác ra những chiếc máy nông ngư cơ tiện lợi cho người nông dân cũng như nền nghiệp
  Máy nặng khoảng 70kg, chạy bằng động cơ xe máy 110cc, có thể dùng bình ắc quy để khởi động. Khi máy cày di chuyển và cày thì sử dụng số từ 1 tới 4 như xe máy, tốc độ được tăng giảm bằng cách bóp ga dưới dạng tay phanh, máy chạy tới đâu thì lưỡi cày lắp phía sau sẽ cày đất đến đó.
  khác lạ, máy còn được lắp bộ phận chuyển hướng vào nhì bên tay đua, nguyên lí giống như bộ li hợp của xe máy, mà dùng bằng dây curoa và puli. Khi cần qua phải thì kéo cần chuyển hướng bên phải và ngược lại, thành thử rất tiện lợi. Cứ mỗi lít xăng máy cày được 400m2 đất ruộng, thời kì tùy thuộc vào người cầm lái, làng nhàng khoảng 20 phút.