Cảnh giác 'bẫy' vay tín chấp ngân hàng

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi nhatcuong47, 17/8/16.

Lượt xem: 51

 1. nhatcuong47

  nhatcuong47 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  30/10/15
  Bài viết:
  20
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  SEO
  Nơi ở:
  hồ Chí Minh
  Đánh vào tâm lý vay vốn có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , một số ngân hàng đang tung các thời hạn cho vay không để ý tài sản thế chấp. Vay kiểu này thiệt-lợi như thế nào?
  dự trù xây nhà trong 2 tháng nữa song thiếu hơn 50 triệu đồng , chị Hồng , ở một huyện ngoại ô phía Tây Hà Nội chạy vạy mãi không vay được. Chị kể , giá như trước kia , trong trường hợp này chị sẽ đi vay lãi tại các mối ở quê , với lãi suất phổ thông khoảng 2%/tháng. “Nhưng từ hồi xảy ra nhiều vụ vỡ nợ , các mối cho vay cũng e sợ , không dám tung tiền ra nữa ngay cả khi người đi vay tiền là người quen , chấp nhận trả lãi cao gấp đôi ngân hàng lên tới 2-2 , 5%/tháng” , chị Hồng chia sẻ.
  Nghe bạn giới thiệu , chị Hồng hỏi vay vốn tại một công ti tài chính kết liên vốn với ngân hàng với lãi suất gần 2%/tháng , tương đương trên 20%/năm. Chị kể , vay kiểu này không để ý thế chấp tài sản , chỉ cần photo chứng minh quần chúng , bảng lương , sổ hộ khẩu và một số giấy má việc công khác , chỉ đợi 2-3 ngày là được giải ngân. Tính ra mỗi tháng , khách vay 50 triệu đồng phải trả khoảng 1 , 6 triệu đồng ( nếu vay 4 năm ) và hơn 2 triệu đồng ( nếu vay 3 năm ) , đã tính cả gốc và lãi. Ngoại giả , không ít người chấp nhận chi thêm 1-2 triệu đồng để công chức công ti này “làm đẹp” sổ lương nhằm tăng số tiền vay. Tính ra , với khoản vay khoảng 50 triệu đồng trong vòng 4 năm , tổng số tiền cả gốc cả lãi người vay phải trả là gần 100 triệu đồng.
  Nhiều công ti tài chính đang công khai chào khách vay tín chấp ( không để ý tài sản ) với lãi suất tự do tương đối hấp dẫn. Prudential cho biết hiện lãi suất cho vay là , kì hạn tối đa là 4 năm. Phương thức tính lãi dựa trên dư nợ gốc , chia đều , số tiền giải ngân tối đa 190 triệu đồng. Thời khắc này năm 2011 , khi thịt thà sốt dẻo , lãi suất cho vay của chức vụ này phổ thông 1 , 9 triệu đồng/tháng.
  Không chỉ công ti tài chính , khó tăng trưởng tín dụng , nhiều ngân hàng cũng ồ ạt chào
  vay von ngan hang, vay the chap, vay tieu dung. Công chức một ngân hàng nước ngoại tại Hà Nội thông tin , lãi suất cho vay không tài sản đảm bảo tại ngân hàng này đang là 24%/năm , tương đương 2%/tháng , bằng với các công ti tài chính. Dù có vậy , phương thức tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần.
  “Do đó , mức 24% này tương đương với mức hơn 13%/năm nếu tính trên dư nợ gốc” , chị này cho biết. Cũng theo lời công chức nói trên , ngân hàng này cho vay đồng thời cả tín chấp và thế chấp với lãi suất vay có tài sản đảm bảo phổ thông 12-13%/năm , giảm 2% trong 3 tháng đầu. So với tín chấp , thủ tục vay thế chấp kéo dài hơn vì còn vướng khâu thẩm định giá trị tài sản.
  Mức giải ngân đối với vay tín chấp dựa vào tổng tiền lương hàng tháng của khách hàng , thường là gấp 10 lần 1 tháng tiền lương. Tuy nhiên , hoàn cảnh được vay vốn ngoài các giấy má việc công cần thiết như chứng minh , sổ hộ khẩu , bảng lương… là khách hàng phải có tiền lương hàng tháng tối thiểu 6 triệu đồng trở lên đối với những doanh nghiệp được ngân hàng ưu tiên và trên 12 triệu đồng với doanh nghiệp khác.
  Khi biết quy định trên , không ít người đã từ bỏ ý định vay tín chấp. Trong khi đó , một số người cần vốn vẫn chấp nhận vay và chọn cách chuyển sang sử dụng service trả lương qua thẻ của các ngân hàng cung cấp service tín dụng tín chấp. Lý do là , nếu có account của ngân hàng này , định mức về tiền lương sẽ nới hơn , thay vì trên 10 triệu đồng/tháng thì chỉ còn 8-9 triệu đồng/tháng là có xác xuất vay được.
  Theo phân tích của các chuyên gia tài chính ngân hàng , hình thức vay tín chấp nói trên , về nguyên tắc , là tốt: ngân hàng sẽ lọc được khách hàng vì đã có sự phân loại rỏ rành , còn khách quáng dã cần thế chấp tài sản. Nhưng giá như ngân hàng cố ý bằng mọi giá đẩy mạnh cho vay tín chấp để kích thích tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn hiện nay , thì lại là một hoạt động đầy rủi ro.
  Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu san sớt , tại Mỹ , người dân và doanh nghiệp cũng được vay tín chấp. Dù có thế , cả hai nhóm đối tượng này đều có điểm xếp hạng tín dụng của 3 công ti chuyên cho điểm và chỉ được vay nếu hệ số điểm tốt. Ngược lại , tại Việt Nam , việc xếp hạng này chưa có , các ngân hàng cũng như công ti tài chính , dù “nắm đằng chuôi” khi cho vay chủ yếu cũng chỉ dựa vào sổ lương , sao kê ngân hàng nên khó tránh khỏi rủi ro.
  xui xẻo có xác xuất thấy với khách hàng cá nhân chủ nghĩa là sổ lương giả , còn với khách hàng doanh nghiệp là sức khỏe , tình hình tài chính , khả năng trả nợ không đảm bảo dẫn tới tồn đọng nợ xấu. "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên" , ngân hàng khi cho vay , thay vì ồ ạt , cần thận trọng trong bối cảnh nợ xấu và nhiều vấn đề phát sinh như hiện nay , đặc biệt với các doanh nghiệp có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu lên tới 2/1 , 3/1. Theo chuyên gia này: “Thà không có gì ăn còn hơn là ăn thức ăn có độc”.
  Một chuyên gia khác thì bình phẩm , thực tiễn , cho vay tín chấp là một hình thức “nặng lãi”. Trong bối cảnh hiện nay , dù tỏ ra quan tâm và tích cực muốn được làm ngay tăng trưởng tín dụng , các ngân hàng không dại gì “nắm đằng lưỡi” , nên người đi vay cần cực kỳ thận trọng đối với các lời chào mời cho vay kiểu này. Ông nhận xét , với khoản vay phải trả lãi 35%/năm trở lên , khách nên cân nhắc. Ngược lại , mức lãi suất vay tín chấp , nếu chọn được dưới 20%/năm là tốt nhất.
Similar Threads: Cảnh giác
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Cảnh giác với đồ chơi hạt nhựa nở 15/8/16
Trò chuyện linh tinh Nhiễm nấm khi thai kỳ và Một vài điều phụ nữ phải cảnh giác 23/5/16
Trò chuyện linh tinh Cảnh giác các dấu hiệu của ung thư gan 16/5/16
Trò chuyện linh tinh Nâng cao cảnh giác phòng ngừa cướp tiệm vàng 29/4/16
Trò chuyện linh tinh Một số triệu chứng cảnh báo ung thư dương vật nam giới phải cảnh giác 21/4/16

: vay the chap