Cẩn trọng trước biến chứng nguy hiểm chết người của bệnh chứng viêm tai giữa

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi tannguyen1910, 7/9/16.

Lượt xem: 27

 1. tannguyen1910

  tannguyen1910 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  9/6/16
  Bài viết:
  51
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Viêm tai giữa là hiện tượng về tai có tỉ lệ mắc nhiều. giả dụ không biết cách phát hiện và chữa trị sớm, chứng bệnh có thể gây ra hiểm nguy đến sức khỏe của bạn, thậm chí dẫn đến tử vong.

  Yếu tố gây viêm tai giữa
  Tại Việt Nam, từ thập niên 1980 trở về trước, khá nhiều người bệnh tử vong do biến chứng nội sọ từ bệnh chứng viêm tai giữa nhưng từ những năm 1990 trở lại đây, nhờ truyền thông khá nhiều mà ý thức người dân về sức khỏe cao hơn. Họ đi khám sớm hơn, phối hợp với những phương tiện chẩn đoán và điều trị tốt hơn nên phần lớn tình trạng viêm tai giữa đã được chữa trị kịp thời.
  Mặc dù các trường hợp bị biến chứng nội sọ do viêm tai giữa ít đi, nhưng vẫn có các ca dọa biến chứng như viêm tai xương chũm mãn tính có cholesteatoma, viêm tai dẫn đến xuất ngoại, hoặc rò mủ vùng xương sau tai.
  Ở trẻ em, bệnh chứng viêm tai giữa thường do siêu vi gây bội nhiễm (từ ống tai qua màng tai và vào tai giữa). Hoặc các bé bị viêm V.A. (cục sùi sau mũi, nằm ngay đầu vòi nhĩ) dẫn tới viêm tai giữa.
  Ở người lớn, bệnh lý viêm tai giữa chủ yếu do 2 nguyên cớ chính: viêm từ tai ngoài và 1 số từ vùng mũi xoang như viêm mũi và xoang, các khối u vùng mũi xoang. đặc biệt, có các người bị bệnh đến khám vì bị đau tai, chảy mủ tai, thầy thuốc phát hiện duyên cớ chính là các khối u từ vòm mũi họng, hoặc lao xương thái dương…
  Nguy hiểm từ chứng bệnh viêm tai giữa
  Bệnh lý viêm tai giữa giả dụ không điều trị sẽ lan vào xương, gây ra viêm tai xương chũm (một phần của xương thái dương và hộp sọ), dẫn đến biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp xe não), có thể làm cho bệnh nhân tử vong nếu chẩn đoán và xử trí muộn.
  Trường hợp nhẹ hơn thì thay vì ăn vào sọ, các tổn thương lại ăn ra sau tai (rò xuất ngoại vùng rãnh sau tai). Tai người bị mắc bệnh này bị chảy mủ khá là nhiều, sốt và sưng đỏ, phù nề mọng vùng sau tai, dưới vùng da này đầy mủ.
  [​IMG]

  Nhận mặt và chữa trị viêm tai giữa
  Những dấu hiệu của căn bệnh viêm tai giữa gồm có: đau vùng tai, nhức đầu, chảy mủ tai. Trường hợp nặng hơn, bệnh chứng dọa biến chứng thường gặp ở các người có tiền sử viêm tai giữa từ lâu, có tiền sử chảy mủ tai khá nhiều lần, sử dụng thuốc ko đầy đủ, tái khám không thường xuyên, nay đột nhiên bị sốt lại; tai chảy mủ rất là nhiều và rất nặng mùi (biểu hiện bệnh đã biến chứng viêm xương chũm), nghiêm trọng hơn nữa, mủ sẽ xuất ngoại sau rãnh tai, rãnh sau tai sưng nề.
  Có những ca nhẹ, bác sĩ chỉ cần khiến sạch, hút rửa mủ trong ống tai, hòm nhĩ, xịt hoặc nhỏ một số thuốc kháng sinh thích hợp, kết hợp uống kháng sinh toàn thân. Muốn xử lý triệt để, bệnh nhân cần điều trị các tình trạng liên quan như viêm V.A. (trẻ em) và viêm mũi xoang ở người lớn…
  Ở những người bệnh dọa biến chứng, trước nhất phải được xử trí cấp cứu. người mang bệnh cần nhập viện, chích kháng sinh, mổ dẫn lưu mủ. lúc người có bệnh hết sốt, bác sỹ sẽ cho tiếp tục điều trị nội khoa thêm vài ngày và sẽ mổ để nạo hết phần xương bị viêm.
  Viêm tai giữa là tình trạng dễ tái phát do sau lúc đi bơi ko làm sạch tai, xúc tiếp thường xuyên với ko khí ô nhiễm, trẻ em phát bệnh do viêm mũi xoang,... Chính vì thế, những người nào đã có tiền sử viêm tai giữa cần cảnh giác, luôn gìn giữ vệ sinh tai sạch sẽ.
  Xem thêm cách chữa viêm tai giữa
  Nếu như người bị mắc bệnh viêm tai giữa bị biến chứng gây ra áp xe não (hiếm gặp) thì tình hình hết sức nghiêm trọng, phải kết hợp với thầy thuốc chuyên mổ sọ não để mở sọ và nạo xương chũm viêm để xử lý. nếu như chữa trị trễ, người bị bệnh có nguy cơ tử vong và nếu qua khỏi cũng phải chịu các di chứng có thể tác động tới tinh thần, chức năng đi lại.
Similar Threads: Cẩn trọng
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Cảnh báo 5 trò bịp hay gặp trong sới xóc đĩa truyền thống 12/7/17
Trò chuyện linh tinh Muốn làm nhà cái trong xóc đĩa cần tiền và bản lĩnh 29/6/17
Trò chuyện linh tinh Tiệc cưới hết sức quạn trọng cần chuẩn bị kỹ 10/5/17
Trò chuyện linh tinh Có cần thiết trồng răng giả khi mất răng 19/4/17
Trò chuyện linh tinh Thời điểm vàng trong ngày để giảm cân hiệu quả 14/4/17