Toàn Quốc Cần Thơ: Lễ Vu lan báo hiếu 2016 tại chùa Phật Học

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi nhankiet93, 30/8/16.

Lượt xem: 30

 1. nhankiet93

  nhankiet93 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  12/7/16
  Bài viết:
  58
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Cần Thơ: Lễ Vu lan báo hiếu 2016 tại chùa Phật Học

  [​IMG]

  Mùa vu lan, mùa của niềm hiếu thảo lại một lần nữa trở về trong lòng người con Phật Pháp, nhằm đền đáp công ơn của mẹ, của cha trong muôn một, cũng như để tạo thiện duyên cho quý Phật tử từ các nơi, Sáng ngày 14.8.2016 nhằm ngày 12.4 năm Bính Thân tại chùa Phật học (11 Đại Lộ Hòa Bình, Q. Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) long trọng tổ chức đại lễ Vu lan kỉ niệm mùa Báo hiếu PL:2560.

  Về chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT Đào Như – Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ; HT Thích Huệ Trường – Ủy viên HĐTS GHGPVN – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ; HT Thích Giác Hoa – Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ; HT Thích Thiện Pháp – Trụ trì chùa Hội Linh; TT Thích Thiện Huệ – Ủy viên Ban lễ nghi GHPGVN – Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN TP.Cần Thơ; TT Thích Thiện Thông – Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ; ĐĐ Thích Thiện Nghiêm – Trưởng Ban Giáo dục Tăng Ni GHPGVN TP.Cần Thơ; cùng Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong Tp.Cần Thơ đồng dự.

  Về đại diện các cấp chính quyền, buổi lễ hân hạnh được tiếp đón: ông Mai Văn Sáu – Phó Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam TP.Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Kiệt – Phó Trưởng Ban Tôn giáo TP.Cần Thơ cùng đại diện chính quyền các cấp Q.Ninh Kiều đồng tham gia.

  Lể Vu Lan bắt nguồn từ sự tích lòng hiếu hạnh của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên, vốn là một tu sĩ Bà La Môn. Về sau Ngài đã quy y trở thành một môn đồ lớn của Đức Phật. Sau khi đạt được 6 phép thần thông và được liệt vào hàng thần thông đệ nhất trong chúng môn đồ của Đức Phật. Khi chứng quả A La Hán, Mục Liên ngùi ngùi nhớ đến thân mẫu bèn dùng tuệ nhãn nhìn xuống các cõi địa ngục ngạ quỷ súc sanh và đã tìm thấy mẹ mình đang đoạ vào trong kiếp ngạ quỷ đói khát nơi địa ngục A Tỳ, thân hình tiều tuỵ, mẹ của Ngài đói không được ăn, khát không được uống.

  Ngài quá thương cảm và xót xa trước cảnh ngộ ấy. Mục Liên áp dụng thần thông nhanh chóng đến chỗ của mẹ tay Ngài bưng bát cơm dâng cho mẹ mà nước mắt lưng tròng. Mẹ Mục Liên vì đói khát lâu ngày nên giật vội bát cơm mà ăn, nhưng cơm chưa đưa đến miệng thì đã hoà thành than lửa. Mục Liên thấy vậy hết sức đau đớn yêu mau chóng trở về bạch với Đức Phật để xin Ngài cho phương pháp cứu mẹ. Đức Phật dạy cho Mục Kiền Liên biết nghiệp chướng của mẹ mình phải đoạ vào trong ác đạo làm loài ngạ quỷ đói khát.

  Một mình Mục Liên vô phương cứu mẹ, dù Ngài có thần thông đến đâu và lòng hiếu thảo của ông có thấu đến trời xanh cũng phải nhờ đến uy đức của chúng tăng khắp 10 phương đồng tâm hiệp ý mới cứu được tội của mẹ ông. bởi thế Kinh Phật dạy Mục Liên phải thực tình cung thỉnh chư Tăng khắp nơi đặc biệt là sau 3 tháng an cư trao dồi giới dức và đúng vào ngày rằm tháng 7. Sắm sanh lễ vật lập trai đàn để nguyện cầu và cúng dường trai tăng mới mong cứu được tội của mẹ ông.

  Ngài Mục Liên y theo lời Phật dạy và đã cứu được mẹ mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Kể từ đó ngày rằm tháng 7 đã trở nên một truyền thống tốt đẹp và ngày rằm tháng 7 cũng đã ăn sâu vào trong lòng dân tộc Việt Nam là ngày dền đáp công ơn sanh thành dưỡng dục của bác mẹ .

  Mong rằng những ai có diễm phúc còn cha, còn mẹ hãy trân trọng, yêu kính và chăm chút thật chu đáo, phải thật thương, để mai này có mất đi chúng ta cũng không hối hận và buồn đau.