Căn bệnh động kinh và các lí do không ngờ

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi phamtuanktdt, 11/5/16.

Lượt xem: 72

 1. phamtuanktdt

  phamtuanktdt Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/2/16
  Bài viết:
  195
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Chứng bệnh động kinh không chỉ nguy hiểm do những tác động ở trên cơ thể bệnh nhân mà còn do những tác động tâm lý do bệnh mang lại . Hiện tại, nhờ sự tiến bộ của khoa học, việc chữa và điều trị bệnh đã có những bước tiến khả quan cũng như các quan điểm nhìn nhận về bệnh này đã hợp lý hơn .

  Nguyen nhan benh dong kinh

  - Động kinh vô căn: người bị động kinh vô căn chiếm 75 % tổng số người bệnh . Tuổi phát bệnh đa phần là 25 tuổi. Trong số ấy, 75 phần trăm xuất hiện cơn đầu tiên khi chưa đủ 18 tuổi. Người bị bệnh xuất hiện thay đổi điện não, người bệnh xuất hiện liệt Todd sau cơn, có dấu hiệu thần kinh kéo dài, trạng thái động kinh, hoặc có tiền sử gia đình dễ bị cơn tái phát .

  - Chấn thương sọ não : hay diễn ra trong vòng một tháng tới một năm sau khi chấn thương sọ não . Là nguyên nhân gây ra động kinh rất phổ biến, đặc biệt khi xảy ra ở giai đoạn chu sinh, hoặc chấn thương dẫn tới lún sọ cũng như gây nên chảy máu dưới nhện, chảy máu não .

  - Đột quỵ não: tầm 5 - 15 % bệnh nhân đột quỵ có các cơn co giật. Giống như co giật trong chấn thương, những cơn co giật ở trong tuần đầu tiên sau khi đột quỵ ko xuất hiện ý nghĩa dự báo 1 chứng bệnh lý động kinh mãn tính về sau. Các di dạng mạch máu não chưa vỡ cũng có khả năng gây nên động kinh do tạo sự kích thích các tổ chức não bên cạnh .

  - Khối phát triển nội sọ: như : u não, áp xe não. 50 % các u não gây nên động kinh diện lâm sàng . Đặc điểm động kinh do u não là động kinh cục bộ và hay xảy ra muộn sau tuổi 40. Những u não có thể dẫn tới động kinh là u nguyên bào thần kinh đệm, u tế bào sao cùng với u màng não . thường những u này khu trú trong bán cầu đại não.

  - viêm đau màng não, đau viêm não: có thể do vi khuẩn H. inf;uenza, virus Herpes simplex, ký sinh trùng cysticercosis, lao nấm . Động kinh này phần lớn nằm ở trong chứng bệnh cảnh lâm sàng của viêm đau màng não, viêm não

  Nhóm những bệnh khác

  Chúng ta nhắc tới ở đây là giảm đường huyết nhất là khi đường huyết chỉ mức 20 - 30 mg%; hạ natri huyết nếu nồng độ chỉ còn dưới 120mE/L hay tại mức lớn hơn tuy vậy giảm xuống đột ngột cũng có khả năng gây nên co giật ; hạ canxi huyết nếu gần 4,3 - 9,2 mg% có khả năng dẫn tới co giật; tăng ure huyết cũng có khả năng gây ra co giật; chứng bệnh thoái hoá gan - não, có khả năng gây ra các cơn cục bộ hoặc là toàn thể; cai thuốc, đặc biệt lúc cai rượu, thuốc lá, các thuốc an thần .

  Thiếu máu não toàn bộ vì ngừng tim; bệnh não huyết áp cao có thể dẫn đến cơn toàn thể co cứng, co giật hoặc là cơn cục bộ; sản giật ở những sản phụ có huyết áp cao, proteine niệu phù thường xảy ra sản giật ở trong thời điểm chưa sinh ...

  Xem thêm : bệnh động kinh tại đây