[Cẩm nang]Hướng dẫn test iPhone khi đi mua máy, tư vấn 3gs 12 or 4L, 4W or 4sL, 5w và Lock.

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sử dụng' bắt đầu bởi Admin, 5/9/13.

Lượt xem: 509

 1. Admin

  Admin Ban quản trị diễn đàn

  Tham gia:
  19/3/11
  Bài viết:
  4,311
  Được thích:
  749
  Tín dụng:
  15,420
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Iphone 3g và 3gs
  Nói về 3g(s) thì cũng chẳng có gì cần nói nhiều, tuy nhiên 3g và 3gs hiện nay có rất nhiều hàng dựng trên thị trường thật giả lẫn lộn, nên bạn cần xem xét kĩ, đừng thấy máy đẹp mà ham. Hang màu trắng bạn dễ nhận ra nhất vì màu trắng thường không đồng đều.Nếu mà khay sim mà trùng imei thì bạn hãy xem màu khay sim có giống màu máy không. Bạn nên tháo máy để kiểm tra xem máy đã bung hay chưa, chú ý đến cái tem trong main.
  [​IMG]
  Máy này đã thay vỏ, tuy nhiên khay sim vẫn zin nên màu không giống nhau
  Hiện nay máy lock và world đối với 3g(s) không còn quan trọng nữa, bởi lẽ đều có thể unlock bằng phần mềm.
  Tuy nhiên giá cũng có sự chênh lệch tí. Để xem máy là máy lock hay world thì bạn cần vào cydia, phần tìm kiếm và tìm ultrasn0w xem nó đã được cài hay chưa ?
  Nếu cài rồi thì tức là máy Lock, chưa thì là World, có thể người bán sẽ dấu cydia đi thì bạn hãy ấn và giữ icon trên màn hình (giống như sắp xếp ý) xem có icon nào không có dấu x không, phần mềm cài từ cydia sẽ không có dấy x đó (muốn có thì lại họ cài thêm phần mềm, cái này bắt lạt gà thôi )
  [​IMG]
  Biểu tượng cydia
  [​IMG]
  Có dấu teck nghĩa là đã cài rồi.
  Tuy nhiên đối với máy baseband 6.15 thì bạn cần phải xem xét kĩ. Hãy xem tuần sản xuất máy bằng cách xem số seri của máy, bỏ qua 2 chữ số đầu, chú ý đến chữ có thứ 3 và 2 chữ số thứ 4 và 5. Chữ số thứ 3 thể hiện cho năm ví dụ 2009 thì là 9, 2010 là 0, 2011 là 1... chữ có thứ 4 và 5 thể hiện cho tuần sản xuất máy.
  Máy 3gs mà sản xuất từ tuần 33/2011 mà bb là 6.15 thì bạn không nên mua vì khi hạ bb sẽ dễ dính lỗi NO All,
  Lưu ý: 6.15 sẽ gây hao pin và sử dụng GPS không được chính xác.
  [​IMG]
  Ví dụ ở con này, bạn để ý đến số Seri của nó 88846OZGY7H
  thì 8 là năm 2008, 46 là tuần sản xuất. Máy này đang chạy FW 3.0.1, và Baseband là 4.26.08.

  Lưu ý: 6.15 sẽ gây hao pin và sử dụng GPS không được chính xác.
  [​IMG]
  Khay sim kèm số seri và imei của 3gs, hàng nhái thường số in sẽ mờ, không rõ.

  Hiện nay, đã có phiên bản 3gs của năm 2012 giá là 7t kèm nhiều ưu đãi, mình sẽ nói về con này sau.

  Giờ đây ai có ý định mua máy 3gs nếu thực sự thích thì mua, theo mình thì không nên mua vì với giá đó các bạn sẽ mua được máy cấu hình cao hơn rất nhiều. Tại vì 3gs giờ cũng cũ rồi tìm máy zin tương đối khó, pin chắc cũng kém rồi, cấu hình lại kém nhất là máy ảnh. Giờ 5M là phổ thông rồi nên nếu cực thích thì mới nên mua nha. Còn cách test thì như trên, nên mở máy để test.

  - Iphone 4
  Nói về 4 thì bạn cần xem xét về độ ổn định sóng, những con sản xuất từ tháng 4 năm 2011 thì đã được fix lỗi về sóng khoảng tuần 16 ( mình không nhớ rõ)
  Cách test: mình nắm vào những chỗ vạch đen bên khung máy xem máy có giảm vạch sóng không, nói chung bạn cần test kĩ phần này, tuy nhiên ở Việt Nam hiện tượng rớt sóng thường không thấy gặp tuy nhiên kĩ tí cũng không sao.
  Kể từ iphone 4 thì ip nó dùng sim micro sim, loại sim nhỏ, nên bạn cần làm 1 chiếc để mang đi test máy.
  Và Iphone 4 có thêm đèn Flash nên bạn cũng cần test xem máy có hiệu quả không.
  Iphone có 2 loại ốc.
  [​IMG][​IMG]
  ốc 4 cạnh ốc hoa

  Hiện nay đối với Iphone 4 lọck thì chỉ có máy bb 1.59 là còn unlock được bằng phần mềm, còn lại là phải dùng sim ghép trừ 4.11.08 và 4.12 là chưa unlock được vẫn phải đắp chăn, nên mọi nguời cần lưu ý. Nhiều máy iphone 4 được đi làm phần cứng để trở thành lock nhưng gặp trường hợp số seri và imei không cùng cặp với nhau nên khi check trên mạng sẽ hiện thông báo là không có nhé, anh em lưu ý, mình đã check thông tin hộ vài nguời và gặp trường hợp này rồi.
  Một điểm nữa là một số loại sim ghép dành cho iphone 4 thường có chất lượng kém, hoạt động không ổn định thường xuyên mất sóng, tụt sóng. Những sim ghép đợt đầu thì phải mồi sóng, nhưng giờ không cần nữa và chất lượng được cải thiện hơn.
  Sim ghép là một bản mạch nhỏ được để chung cùng sim. Khay sim của sim ghép khác đối với khay sim gốc, nên các bạn cần lưu ý, có gắng kiếm máy còn khay sim gốc ( thích thế thôi).
  [​IMG]
  khay sim gốc có imei và số seri
  [​IMG]
  sim ghép
  [​IMG]
  sim ghép cùng micro sim
  Nếu mua hàng lock hãy chọn những mạng or nước nào dễ unlock được. Danh sách mọi người có thể tham khảo trong diễn đàn, em sẽ cố gắng cập nhật.

  Nói thêm về iphone 4. Thì hiện nay trên thì thường màn hình iphone 4 thường xuất hiện với 2 loại : trắng xanh, và màu vàng. Thì nó đều là hàng zin cả, tuỳ nhu cầu và sở thích của mỗi người bạn có thể chọn cho mình. Mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên màn hình trắng xanh luôn được nhiều người thích hơn.
  [​IMG]
  [​IMG]

  - Iphone 4s

  Hôm nay gặp mấy anh đi mua 4s mua phải hàng trả bảo hành, mới phát hiện ra 1 điều. Mặc dù lúc test thì máy đó chưa active nên tin tưởng nghĩ là hàng mới nhưng không may mua phải máy là hàng trả bảo hành nên khi active máy nó tính từ ngày active đầu tiên trước khi đi cho apple sửa. Anh em nên chú ý đến cái này, gặp máy chưa active thì active luôn ở cửa hàng sau đó check lại trên apple để xem ngày active nó có chuẩn với ngày hôm nay không, kẻo lại lấy phải máy trả bảo hành: cứ nghĩ là máy chưa active thì là máy mới, cẩn thận nha. Nhưng dù sao đây là bệnh tâm lý, vì máy này dùng vẫn ngon nhé...
  4s có ngoại hình gần giống với 4 khác nhau duy nhất có thêm 2 cái vạch đen ở cạnh sườn, vào nút tăng giảm âm lượng cũng như nút chuyển chế độ được đặt thấp hơn tí.
  [​IMG]
  4s có thêm cái gạch màu đen chỗ phím chuyển chế độ (4 trên, 4s dưới), 4s không có cái gạch ở chỗ jack cắm tai nghe.
  [​IMG]
  nút chuyển chế độ cũng được bố trí khác tí

  Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện hàng 4s nhái rất nhiều. Tuy nhiên bạn hãy nhìn font chữ của máy là biết ngay. Máy nhái có font không mềm mại, thi thoảng lỗi font, giao diện không thật.
  4s có thêm chức năng siri, bạn hãy giữ nút home để test (học vài câu tiếng anh nhé ), 4 cũng có nhưng chỉ những máy jailbreak mới có thôi.

  Đối với 4s lock thì hiện nay sim ghép hoạt động rất tốt mới mọi FW và Baseband nên mọi người không phải lo. Tuy nhiên cũng như 4 lock hãy cố gắng mua hàng mà về sau có thể unlock được, tránh trường hợp đắt chăn dài như 4lock.

  Chọn mua iphone 5:

  Giờ đây iphone 5 dùng sim ghép được bình thường như những máy 4sLock vì thế cách test Lock hay World cực kì đơn giản cứ nhét sim vào, gọi được thì là world còn không thì là Lock. (iP5 chưa unlock bằng tool được).
  Cách test và chọn mua:

  Về màu: mình dùng máy đen nên cảm giác thích màu đen hơn, nhưng iphone 5 rất là dễ xước, và máy đen khi xước nhìn dễ thấy, trắng thì khó thấy hơn. Tuy nhiên nhìn gần mới thấy chứ nhìn xa thì chẳng thấy gì. Màu đen thì trông sang hơn trông hài hòa hơn nó không bị cảm giác phân mảnh màu ở ốp lưng như màu trắng. Vì thế cái này thuộc về sở thích của mỗi người. Do màn hình to hơn nên nhìn màn hình của máy màu trắng 5 cảm giác khác máy máy 3.5" màu trắng.

  Loa: iphone 5 nhiều người kêu là loa phát lúc to lúc nhỏ, cái này là do phần mềm nên mọi người có gặp thì yên tâm (loa vẫn chỉ có 1 bên nha)
  Cảm biến: các cảm biến nằm ở bên phải loa, ai muốn test cảm ứng tiệm cận thì ấn ở chỗ đó.

  Máy ảnh: do mỏng nên nếu chụp ngược sáng (tức giơ máy ảnh vào nguồn sáng như mặt trời, bóng đèn) thì sẽ xuất hiện hiện tượng ám tím, cái này thì máy nào cũng thế nhé... ai test đến đoạn này thì không phải lo đâu.

  Phím cứng: vẫn giữ nguyên thiết kế phím cứng như trước, tuy nhiên nút home giờ đây bấm thấy độ nảy hơn và cảm giác chìm ít hơn, nghe nói nút home đã được cải thiện nên trình trạng liệt sẽ ít gặp hơn.

  Wifi: iphone 5 wifi có vẻ kém hơn những máy khác cái này do phần mềm, đã được cải thiện ở bản 6.1.

  Pin: thời gian sử dụng vẫn đủ đáp ứng cho mọi người, tuy nhiên khi dùng thì nếu thấy tụt nhanh quá thì phải xem lại, máy mới nên chắc độ chai pin chưa có. Tuy nhiên có một số trường hợp sụt pin là do phần mềm, ví dụ máy mình khi ở nhà bật 3g thì độ tụt pin thấy bình thường, nhưng khi sang đây khi bật 3g pin sụt hơn nước, cái này mình nghĩ là do mạng nó khác. Vì thế nếu test thấy nó tụt vừa phải thì có thể chấp nhận được. Pin có thể được cải thiện nhờ FW.

  Model: ip5 chia thành 2 model A1429 và A1428. Cả 2 máy đều mạng Gsm, tuy nhiên máy A1429 thì hỗ trợ thêm CDMA và ai thích dùng mạng 4g thì nên chọn máy A1429 vì nghe nói máy đó bắt mạng 4G nhanh hơn... cái này còn phụ thuộc vào nhà mạng nữa. Máy A1428 thì chỉ bán ở AT&T và một số nhà mạng canada, còn A1429 thì là máy toàn cầu.
  Máy hàng sprint của Mỹ đang gặp phải vấn đề nhắn tin, đã có cách sửa lỗi nhưng thấy phức tạp nên mọi người khi test cũng thử test gửi và nhận tin nhắn.

  Màn hình: vẫn có 2 loại vàng và trắng xanh, cái này thì tùy mọi người thôi. Hàng Mỹ thấy đa số màu vàng... không biết đợt hàng mới thế nào.

  Phụ kiện: cổng kết nối và cáp lightning và tai phone earpod khác với đồ cũ nhé nên khi mua máy mọi người xem có phải phụ kiện theo máy không.
  Hàng Mỹ không có que chọc sim và hộp mỏng hơn.

  Phần 3:Phụ kiện chính hãng:
  Tất cả phụ kiện của iphone đều có màu trắng.
  Cục sạc của iphone thì mỗi thị trường có 1 loại khác nhau. Mình sẽ cố gắng làm 1 bức ảnh tổng hợp sau. Tuy nhiên, cục sạc lô thì ở phía trong thường không phải là lá đồng, cục sạc zin khi bạn nhìn vào sẽ thấy màu đỏ của lá đồng.
  Tai iphone thì từ 3gs có thêm tăng giảm âm lượng, còn 2g và 3g không có 2 phím tăng giảm âm lượng.
  Hôm trước mình có mua 1 con ip4 và đi kèm là cáp, sạc và tai nghe 4s. Người bán bảo là hàng theo máy nhưng không phải. Cáp theo máy là cáp sơi nhỏ hơn, sờ thấy mềm chứ không giống cáp to, sờ ráp mặc dù mình xem cáp lõi đồng chỗ cổng usb nhưng khi cắm vào iphone sẽ thừa tầm 1mm chỗ cắm, ai không biết cứ tưởng chưa cắm hết cố ấn có ngày hỏng cổng sạc iphone.
  Mình thấy nữa là tai nghe theo máy sẽ có chữ china phía đầu dây, nhưng của mình thì không có nhưng so với hàng fake thì chất lượng tai của mình hơn tuy nhiên mình nghĩ vẫn là hàng fake lại ngon vì tai nghe sờ không thấy đều dây, tức là vuốt tai nghe thấy chỗ dầy chỗ mỏng mặc dù chất lượng rất tốt.
  Sạc thì mình không biết nhưng cứ phải xem chỗ cổng usb có phải là lõi đồng không đã.
  Mình sẽ cố gắng update ảnh về mấy cái này cho anh em tham khảo.
  Mình đã đọc 1 topic để phân biệt tai phone ip zin và fake, mình sẽ cố gắng tìm lại topic đấy, ai biết thì để lại link cho mình.

  iPhone, ipod, ipad mới dùng cổng kết nói lightning và tai nghe mới earpod khác hẳn với phụ kiện cũ nên khi mua máy mọi người xem kĩ.


  Phần 4:Tư vấn 3gs 2012 hay 4 Lock
  Hiện nay đã có phiên bản 3gs 2012 với giá 7 triệu kèm nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra cho nhiều người tiêu dùng phân vân là nên chọn mua 3gs hay 4 lock. Sự chênh giá lúc này là ko nhiều, tầm 5trăm thôi.
  Đối với điện thoại của apple thì bạn khỏi cần phải lo về sự hỗ trợ hâu mãi, tuy nhiên giữa 3gs và 4 cấu hình có sự khác biệt lớn, bạn có thể tìm hiểu ở đây( link sẽ cập nhật sau ), điển hình là hơn về màn hình, camera, chip, và bạn cũng thấy 4 có ngoại hình kiểu dáng hơn hẳn 3gs.
  Tuy nhiên, của nào tiền đấy, 3gs mới được bảo hành 12 tháng chính hãng 1 đổi 1 ( 1 đổi 1 không biết đúng không) kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn, mà lại còn là hàng quốc tế nữa.
  Trong khi 4 lock giờ đa số mà mua trao tay không bảo hành, dùng sim ghép, khả năng bị đắp chăn cao.
  Vậy nếu bạn là nguời am hiểu về iphone có thể test máy tốt or là con gái thì mua 4 còn giải pháp an toàn là 3gs 2012 ( chứ hàng của 2010 và 2009 thì đừng mua nhé)

  -- Thế còn 4 world và 4s lock thì sao cũng cùng tầm tiền.
  Nói thật là nhiều người còn chưa biết cách phân biệt 4 và 4s như thế nào, chắc chỉ nghĩ là ngoại hình giống nhau.
  Mua 4W: khi mà bạn không muốn khoe mẽ nhiều lắm, có nghĩa là 4 và 4s nó khác nhau không nhiều, chỉ có 2 cái gạch thôi, nên ít người nhận ra được.
  Mua 4s Lock: nếu muốn sĩ, và chức năng nhu cầu về mạng không nhiều. Mình không biết sim ghép trên 4s như thế nào tuy nhiên chất lượng sẽ không được đảm bảo bằng 4w về sóng, về pin, không may có lúc còn chập chờn, đấy là điều có thể gặp trên sim ghép.
  Dùng hàng lock đối với nguời mới thường khó khăn hơn dùng w vì không may bị ăn táo là rất mệt, phải lo nghĩ nhiều, làm cái gì cũng phải lo nghĩ, baseband 4s giờ sim ghép hoạt động được hết, nhưng liệu khi lên ios6 nó còn được như thế không, lúc đó không may đắp chăn thì sao.
  Đăc biệt là 4s giờ chưa có FW custom để giữ bb nên càng nguy hiểm hơn.
  Về chức năng thì 4 và 4s không thực sự chênh lệch nhiều đối với nhu cầu của chúng ta, tốc độ thì apple đảm bảo 2 con chạy gần bằng nhau, chênh lệch mình không biết được. Bạn muốn tốc độ, đồ họa để chơi game nặng mình nghĩ chơi vài lần là chán ngay thôi. Camera hơn tuy nhiên 5 chấm bạn đã dùng hơn chưa mà muốn 8 chấm.
  Cấu hình có khác nhau nhưng apple hỗ trợ 2 con đều tốt rồi, nhưng tùy theo nhu cầu và tài chính mà bạn nên xem xét,
  Lời khuyên: nếu tài chính đủ đáp ứng thì mua 4s world, không thì kiếm con 4 world 99,9% là ngon rồi, bớt được ít tiền
  Phần 1:Dành cho những ai còn phân vân không biết có nên chọn mua iphone hay không ?( đoạn này mình thiên về IOS, mong các bạn yêu các nền tảng khác thông cảm )
  Bạn đang phân vân, điều này có nghĩa là bạn chưa xác định được mình mua iphone để làm gì. Mình đã dùng qua IOS, Android, BB, và mới đây nhất là Window Phone... thì mình giúp ra được 1 điều Iphone đáp ứng được nhu cầu của mình tốt nhất.
  Những chiếc Blackberry ngày nay nhìn chung không còn chỗ đứng của nó, mặc dù mình cực kì thích cái bàn phím của bb nhưng điều nó là không đủ (mình vẫn giữ 1 con 87 để nhắn tin, thích cái tiếng bàn phím của nó), bầy giờ là thời đại của cảm ứng và cảm cứng. Thế Window Phone thì thế nào, không biết các bạn sao, riêng mình nhận xét nó là HĐH ngu nhất trong những HĐH mình kể trên, dùng WP bạn sẽ có cảm giác nó rất giống với IOS về cách quản lý. Lúc đầu mình cũng háo hức, và thấy thích thú về giao diện của WP, nhưng dùng 1 thời gian mình thấy chán, và cảm giác rất mỏi tay khi vuốt màn hình, bạn chỉ có thể vuốt lên và xuống ( vuốt sang ngang chỉ có 1 lần khi sang ) giao diện không thể tùy biến, không thể thay thế bằng giao diện khác dù bạn đã Jailbreak rồi ( không biết giờ được không ), những ai thường chú ý đến pin thì hẳn sẽ càng chán WP hơn thì nó rất hao pin. Ngày trước, mình dùng 1 con 3gs Lock bb 6.15, để qua đêm mỗi giờ hết 1.14 đến 1.4% pin, nhưng khi dùng qua WP thì chẳng thấm gì, và còn nhiều lý do nữa, tuy nhiên giờ đây Nokia ra mắt những chiếc điện thoại chạy WP có thể khác, mình chưa được trải nghiệm cái này...
  Đối thủ nặng kí của Iphone chính là những chú điện thoại chạy Android, tuy nhiên bạn có đủ tài chính để chạy đua vũ trang với Android. Giờ đây, các hãng điện thoại lớn hàng năm tung ra rất nhiều điện thoại chạy Android, cái mới lại có cấu hình cao hơn cái cũ. Iphone thì chỉ 1 năm ra 1 cái, tuy nhiên nó lại được hỗ trợ về HĐH tốt hơn. Bạn có thể thấy những chiếc 3gs từ năm 2009 giờ đây vẫn được Apple hỗ trợ chạy IOS 6. Trong khi đối thủ Android, khi ra 1 HĐH mới thì bạn phải chờ dài mỏ từ nhà sản xuất, cách nhanh nhất là từ các bản room cook tuy nhiên nó lại thường thiếu các tính năng mới hoặc lỗi, chưa hoàn thiện. Bù lại tính mở của Android lại cao hơn Iphone, nhất là về giao diện. Nhưng 1 chiếc Iphone đã jailbreak cũng làm được điều đó.
  Thế Iphone mang lại cho bạn điều gì ? Nhiều nguời mua Iphone để thể hiện đẳng cấp, thích khoe mẽ... điều này là đúng không sai, mình cũng thế. Vậy mới sinh ra thằng ........ Iphone đắp ứng được đa phần những gì bạn cần ở 1 cái điện thoại. Tuy nhiên, mình công nhận là màn hình Iphone nhỏ thật, và không hỗ trợ Flash là 1 khuyết điểm, Nhưng bạn cũng thấy Flash đang dần được thay thế, và khi bạn dùng thì bạn sẽ thấy nhu cầu Flash của bạn cũng chẳng cần nhiều lắm. Giờ đấy cái gì cũng có trên youtube rồi, bạn có thể xem trên đó mà. Mình cũng hi vọng Iphone 5 sẽ có màn hình 4". Lớn hơn 4" cũng không hay vì quá to, con gái cầm sẽ khó, và sẽ cực kì khó thao tác bằng 1 bàn tay.
  Ngoài ra, một điều phải kể đến đó là sự hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng mạng. Bạn hãy nhìn qua Cydia xem, chẳng phần mềm gì mà bạn không có cả, chính Cydia giúp cho Iphone trở nên hoàn thiện hơn. Với các ứng dụng trên cydia, chiếc Iphone của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt so với những chiếc điện thoại khác ( ý mình là 1 chiếc iphone không jailbreak và đã jailbreak ). Đa số những gì mà 1 chiếc android hay BB có thì trên cydia cũng sẽ có ( không biết đúng không )
  Đôi điều tâm sự về Iphone.
  Vậy bạn đã quyết định được chưa ?

  Bài viết còn sơ sài và còn nhiều chỗ thông tin có thể chưa chính xác hoặc chưa được cập nhật, mong mọi người vào góp ý để được hoàn thiện hơn...