1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Cách phân biệt cà phê nguyên chất với cà phê độn?

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi nhankiet93, 13/7/16.

Lượt xem: 16

 1. nhankiet93

  nhankiet93 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  12/7/16
  Bài viết:
  58
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  (Lạc Đà Vàng) Trong bài viết này, Lạc Đà Vàng xin chia sẻ với các bạn một số tiêu chí cơ bản để dựa vào đó có thể phân biệt cà phê nguyên chất với cà phê độn, tẩm.

  Một phần không nhỏ những tín đồ cà phê Việt Nam, kể cả những người uống cà phê lâu năm thường có quan niệm sai lệch rằng: cà phê phải thật đen, sánh đặc, béo ngậy mới là một lý cà phê ngon. Thực tế đây là một sự đòi hỏi quá cao và vô lý đối với một ly cà phê!

  1. Hạt cà phê:

  Nếu bạn thấy cà phê nguyên hạt xay ra thì cũng chưa hẳn đó là cà phê nguyên chất, vì trong quá trình rang có thể người ta đã cho vào một số chất phụ gia như là: phẩm mầu, hóa chất tạo đắng, tạo bọt,tạo hương, tạo keo sánh…Hãy tưởng tượng rằng, 1 ly cà phê mà bạn uống hàng ngày có 1g hóa chất độc hại mà bạn nạp thêm vào người, rồi 100 ly, 1000 ly thì sao? Tôi tin chắc là không tốt cho sức khỏe các bạn chút nào.

  Hạt cà phê nguyên chất phải là hạt cà phê rang mộc, không tẩm bất cứ phụ gia nào.[​IMG]Hạt cà phê nguyên chất

  Thông thường hạt cà phê có pha tạp sờ vào sẽ thấy có độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, caramel…). Mùi loại này thường thơm nồng. Còn ở hạt cà phê nguyên chất, có mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ. Khi rang đậm, đặc biệt là cà phê Arabica, cà phê vẫn tiết ra một lớp tinh dầu mỏng nhưng có mùi thơm dịu, tinh khiết của cà phê. Một số loại hạt cà phê cao cấp có thể có hương thơm ngọt giống mùi hương hoa quả chín.

  2. Bột cà phê

  Bột cà phê nguyên chất thường có màu nâu đậm, rất tơi xốp và ít bị dính vào nhau. Khác hoàn toàn so với bột cà phê đã có tẩm bơ, caramel,… thường thì có màu đen. Bột cà phê vón cục và dính vào nhau.  3. Phân biệt cà phê sau khi pha

  a. Độ sánh:

  Khi pha xong, do chứa rất ít tinh bột nên nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể và gần giống như nước uống thông thường. Trái với cà phê nguyên chất, nước của bắp và đậu rang vốn chứa nhiều tinh bột nên sẽ rất sánh, độ sánh này có thế nhìn thấy rất rõ khi bạn lắc nhẹ ly cà phê. Các cốc cà phê đen có độn bột bắp sẽ có màu nâu bám lên thành cốc rõ rệt và bám rất lâu ở đó.

  b. Màu sắc:

  Ly cà phê nguyên chất có màu cánh gián đến nâu đậm. Để dưới ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng lung linh.

  c. Mùi hương ly cà phê:

  Cà phê nguyên chất có mùi thơm rất nhẹ nhàng,tự nhiên, dễ chịu; không giống như mùi sộc lên của cà phê đã có tẩm hương liệu.

  d. Bọt của cà phê:

  Bản thân nước cà phê nguyên chất khi đánh lên với đường cũng tạo ra một ít bọt màu nâu sáng trông rất đẹp. Nhưng có một số người tiêu dùng ngộ nhận và yêu cầu quá đáng về ly cà phê phải có bọt đẹp, coi đó là một tiêu chuẩn phải có của cà phê.

  Vì thế để đáp ứng đòi hỏi đó, lại muốn thu thêm lợi nhuận, một số nhà sản xuất đã cho chất tẩy rửa bề mặt vào cà phê để tạo bọt. Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt xà phòng (xà bông). Hãy lưu ý điều này!

  e. Vị:

  Cà phê nguyên chất có vị đắng không gắt mà là đắng thanh xen lẫn một ít vị chua rất tinh tế, không đọng lại lâu vị đắng trong miệng mà tan ngay sau khi uống. Khác hoàn toàn với vị chua hỏng do tinh bột để lâu lên men tạo cảm giác khó chịu cho người uống. Và hơn hết, chậm rãi nhâm nhi vài giọt sẽ cảm nhận được hậu vị tinh túy bậc nhất của nó. Có chút hương thơm và vị ngọt lan tỏa sâu trong vòm họng – cái mà chỉ có cà phê nguyên chất hay chè ngon mới có thể có được. Giúp ta cảm thấy tỉnh táo và sảng khoái hơn. Không giống như uống cà phê trộn, bạn sẽ cảm thấy đắng gắt khó chịu ở cổ họng.

  [​IMG]
  Vì sức khỏe của bản thân, hãy thay đổi “gu” và cả cách thưởng thức cà phê của bạn!