Toàn Quốc Cách nhận biết tiền thật, tiền giả

Thảo luận trong 'Dịch vụ công nghệ thông tin' bắt đầu bởi trucanh39424, 28/3/14.

Lượt xem: 164

 1. trucanh39424

  trucanh39424 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  4/3/14
  Bài viết:
  110
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  trucanh39424
  Cách nhận biết tiền thật, tiền giả


  Thời nay khi những thủ đoạn của tội phạm sản xuất và tiêu thụ tiền giả ngày càng tinh vi, việc trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để nhận biết tiền thật, tiền giả là tối quan trọng trong việc giảm thiểu các rủi ro và thiệt hại của các cá nhân, tổ chức. Bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc một số đặc điểm khác nhau cơ bản giữa tiền thật và tiền giả.
  Những năm gần đây, lượng tiền giả thu giữ được ở hệ thống ngân hàng, kho bạc nhà nước ngày càng giảm xuống do đặc điểm của tiền giả được sản xuất mới ngày càng tinh xảo và giống với tờ tiền thật hơn. Tuy nhiên, tiền giả không thể làm giả được một số chi tiết bảo an, hoặc cố làm giả nhưng không được sắc nét như tờ tiền thật. Dưới đây là một số phương pháp mà chúng ta có thể dựa vào để phân biệt tiền thật và tiền giả.
  1. Bằng mắt:
  Soi tờ tiền trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm và hình định vị:

  [​IMG]
  Ở tiền thật ta sẽ nhìn thấy rõ hai mặt hình bóng chìm chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh (số 4 trên hình minh họa) được thể hiện bằng các đường nét tinh xảo, sáng trắng. Dây bảo hiểm chạy dọc tờ bạc ở cả 2 mặt, có in chữ số mệnh giá và dòng “NHNNVN” (số 6 trên hình minh họa ) bằng mực không màu phát quang tinh xảo, sáng trắng. Hình định vị (số 7) hai mặt khớp khít nhau, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh với các khe trắng đều nhau khi nhìn từ cả 2 mặt.
  Ở tiền giả: không có hình chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh in chìm, hoặc có nhưng không tinh xảo và sắc nét như ở tiền thật. Chữ và số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, tối hơn trên giấy so với tờ tiền thật.

  [​IMG]
  Chao nghiêng tờ bạc dưới ánh sáng để kiểm tra mực đổi màu, hình ẩn, yếu tố IRIODIN:
  Ở tiền thật mực in là mực đổi màu (OVI) có màu vàng đất khi nhìn thẳng và chuyển dần sang màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng. Yếu tố IRIODIN là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng tờ tiền.
  Ở tiền giả: có làm giả yếu tố OVI nhưng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật. Tiền giả không có yếu tố IRIODIN hoặc có in giả màu vàng nhưng không lấp lánh như ở tiền thật.

  Kiểm tra các “cửa sổ trong suốt”:
  Tờ bạc có 2 “cửa sổ trong suốt” lớn và nhỏ. Cửa sổ lớn có cụm số dập nổi: là chi tiết nền nhựa 2 mặt, ở phía bên phải mặt trước tờ bạc, có cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo. Cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn: là chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt ở phía trên bên trái trước tờ bạc. Khi nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng. Ở tiền giả cụm số dập nổi ở cửa sổ lớn không tinh xảo và không có hình ẩn xung quanh cửa sổ nhỏ.
  2. Bằng tay:
  Vuốt nhẹ tờ tiền để kiểm tra các chi tiết in nổi: dòng chữ :”CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” , quốc huy, hình chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số ở mệnh giá.. sẽ có cảm giác nhám, ráp. Ở tiền giả: khi vuốt nhẹ bằng tay chỉ thấy cảm giác trơn lì, không ráp nhám như tiền thật.
  3. Bằng đèn cực tím hoặc máy đếm tiền:
  Tiền thật có yếu tố mực phát quang, khi soi dưới đèn cực tím sẽ hiện lên cụm số mệnh giá, số series dọc màu đỏ phát quang màu vàng cam và số series ngang màu đen phát quang màu xanh lơ.
  Các tổ chức tài chính, hệ thống ngân hàng, các cơ sở kinh doanh hay thậm chí gia đình.. có thể tránh khỏi tổn thất khi gặp phải tiền giả bằng cách sử dụng máy đếm tiền có chức năng phát hiện tiền giả. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy đếm tiền với mẫu mã phong phú, giá dao động trong khoảng 2 đến 6.5 triệu đồng.

  [​IMG]
  Máy đếm tiền Silicon MC B528 công nghệ Mỹ có chức năng phát hiện tiền polymer, USD và EURO giả
  [​IMG]
  Máy đếm tiền Silicon MC- 8000 có chức năng phát hiện tiền VND polymer siêu giả và ngoại tệ giả


  Để được tư vấn thêm về các loại máy đếm tiền phát hiện tiền giả, độc giả có thể liên hệ các siêu thị điện máy phân phối máy đếm tiền tại đây, hoặc liên hệ với Công ty CP Phân phối và hỗ trợ dự án Thời Đại Mới.

  Trụ sở tại Tầng 1 Tòa nhà số 104 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, Hà Nội. ĐT: 0462757210
  Chi nhánh Tp.HCM: 47 Trần Quốc Hoàn, P4, Q. Tân Bình - Tp.HCM. ĐT : (08) 38456068
  Chi nhánh Đà Nẵng: 46 Trần Tống, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê. ĐT: (0511) 3749270
  Tổng đài toàn quốc 1900 6614