1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Cách ngăn ngừa hội chứng viêm nhiễm đường hít thở

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi noithatardeco01, 6/6/16.

Lượt xem: 24

 1. noithatardeco01

  noithatardeco01 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  2/7/15
  Bài viết:
  321
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  hiện nay với đà tăng trưởng của xã hội, sự biến đổi thời tiết toàn cầu, sự ô nhiễm môi trường khí thải, bụi bẩn…đã dẩn tới tỷ lệ người mắc nhiễm các căn bệnh về thở ngày càng nhiều, đặc biệt là căn bệnh viêm đường thở trên.
  Viêm đường thở trên hầu như là một vài hội chứng có mức độ trung bình, nhưng có khả năng nặng thêm lên ở những đối tượng thường mẫn cảm, làm nhiều biến thể trầm trọng .

  >>> Tìm hiểu trieu chung benh viem mui

  1. Vì sao đâu thì được gọi là “trên” ?
  - Hệ thở của chúng ta được tính bắt đầu bằng cửa mũi trước đến tận những phế nang trong phổi. Đường hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, họng, xoang và cả thanh quản.
  - Hệ thống hít thở trên có chức năng chủ yếu là lấy không khí bên ngoài cơ thể, khiến cho ẩm, sưởi ấm và lọc ko khí trước khi đưa vào phổi. một vài bộ phận của đường hít thở dưới một phần chức năng tiến hành lọc không khí và phần chức năng còn lại là trao đổi khí.
  [​IMG]
  - Là cơ quan đầu ngoài cùng tiếp xúc với ko khí cần phần đông mọi điều kiện bất lợi của môi trường đều do đường hít thở trên gánh chịu hết ví dụ như bụi, lạnh, nóng, hơi độc, nhắc cả những virus, vi sinh vật gây bệnh, nấm mốc. vì vậy, trường hợp xét về tỷ lệ bị mắc căn bệnh thở thì tỷ lệ chứng bệnh bị đường thở trên chiếm tất cả so với tỷ lệ bị mắc một vài hội chứng về hô hấp khác.

  >>> Tìm hiểu viêm xoang bướm

  - Viêm đường thở trên là một bệnh lý rất thường gặp hàng năm, mắc tái diễn, nhiều lần và là một chứng bệnh chủ yếu làm giảm giờ khiến cho và giờ học của nhóm người bị mắc bệnh trên toàn thế giới. Mặc dù là loại bệnh lý “tự khỏi” nhưng các phiền toái vì chúng có ảnh hưởng ra cũng đủ tạo ra các thiệt hại đáng kể về sức khoẻ và kinh tế.
  - hội chứng Viêm đường hô hấp sẽ xảy ra theo mùa, nhất là mùa rét thời tiết lạnh và mùa hanh khô trùng với mùa của chứng bệnh hen, viêm phế quản mạn, viêm phổi.

  >>> Tìm hiểu cách trị viêm họng nhanh

  2/ yếu tố làm chứng bệnh viêm đường hô hấp?
  - bằng vài nghiên cứu và thử nghiệm khoa học, người ta thấy hầu như nhân tố làm ra viêm đường hít thở trên là các virus: liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và vài loại nấm...
  - Nhóm virus trên làm hội chứng bằng phương pháp cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng. Chúng dễ nằm ở đó, tấn công vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá huỷ tế bào và lây lan sang tế bào xung quanh.
  - Cơ thể dễ kháng cự lại với một số kháng thể IgA sẵn có và đội quân bạch cầu đảm bảo. Thông dễ sẽ có vài tế bào niêm mạc thở bị mắc tổn thương và mắc virus phá huỷ nhưng sau khoảng 2 tuần lớp tế bào mới lại mọc lên và đẩy lùi virus. Nhưng trong một số trường hợp, cơ thể tiêu diệt ko hữu hiệu, virus bằng đường hô hấp trên dễ nhân bản và xâm nhập xuống tận đường thở dưới và vào máu có ảnh hưởng nhiều chứng bệnh biến thể khác.
  - Ngoài ra, viêm đường thở có thể do nhiều nguồn gốc khác nhau: có thể vì dị ứng với khí hậu, với một vài loại dị nguyên không giống nhau (kháng nguyên) có trong ko khí, trong bụi, dị ứng hoặc tác hại của hóa chất, khói thuốc lá (hoặc hút hoặc hít phải khói thuốc lá, thuốc lào do người khác nhả ra).
  3/ biểu hiện và biến chứng :
  - Viêm đường thở không phải là một chứng bệnh đơn lẻ mà là tổng hợp chứng bệnh do mắc cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản….với dấu hiệu dể nhận biết như: Sốt cao, hắt hơi sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng, nóng mỏi .v.v…
  - đặc tính quan trọng của viêm đường hô hấp trên là thời gian ủ hội chứng ngắn, tốc độ hiện tượng hội chứng nhanh và vài hiện trạng mang tính ồ ạt. Chính vì vậy mà sốt trong những bệnh lý của viêm đường hít thở trên dễ là sốt cao và thành cơn. Thân nhiệt dễ là 39oC trở lên. Đi kèm với sốt là hắt hơi, chảy mũi, người bị mắc bệnh hắt hơi nhiều hơn mức bình dễ, có khi tới 4-5 cái/một lần và xảy ra nhiều lần trong ngày. thậm chí hắt hơi tới rát cả mũi họng. Sau ấy người bệnh thường bị mắc chảy dịch mũi với đặc tính dịch nhiều, trong, loãng, ko có mủ và không có mùi hôi.
  - khi virus làm chứng bệnh ở thanh quản thì người bị mắc bệnh dễ bị mắc khàn tiếng tới tắt tiếng do dây thanh âm mắc phù nề, viêm nhiễm.
  - Viêm đường hô hấp trên phần đông là những bệnh lý tự khỏi, chỉ sau 5-6 ngày là bệnh đã bắt đầu lui dần tiến tới khỏi sau 2 tuần. Mặc dù các bệnh lý này có mức độ lâm sàng trung bình nhưng lại là những bệnh lý thường gặp nhất khiến cho chúng ta cần dừng lao động, học sinh sinh viên thì ko thể đến trường và có khả năng nặng lên ở những đối tượng mẫn cảm ví dụ như trẻ dưới 1 tuổi, người lớn tuổi, người mắc suy giảm kháng sinh và gây nhiều biến thể trầm trọng.
  4/ phương pháp phòng hạn chế chứng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp thế nào ?
  - căn bệnh viêm đường thở tuy có thể tìm thấy rất nhiều phương án chữa, nhưng chủ yếu là do virus gây căn bệnh buộc phải đa số phương án đó là những phương án chữa triệu chứng mà chưa có trị khởi thủy .
  - một số thuốc chủ yếu được sử dụng là thuốc suy giảm đau, hạ sốt, tránh viêm tại chỗ .
  - Trong bệnh này, liệu pháp dự hạn chế được đặt lên bậc nhất để ứng phó. vì đây là một hội chứng lây nhiễm qua đường thở bắt buộc phải:
  - giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với người bị mắc bệnh .
  - Giữ đôi bàn tay luôn sạch dễ (rửa tay từ xà phòng) trong lúc ăn uống thường loại trừ virus khỏi bàn tay. bởi vậy virus ko có cơ hội xâm nhập vào đường thở .
  - Đeo khầu trang liệu pháp ly với mầm căn bệnh.
  - hạn chế làm việc, học tập trong môi trường nhiệt độ quá cao .
  - Luôn giữ ấm cơ thể lúc khí hậu lạnh, mưa …
  toàn bộ vài biện pháp dự ngăn cản trên, tuy dễ làm nhưng lại hỗ trợ ta hạn chế tránh hữu hiệu với các bệnh thuộc về hệ hít thở ./.