1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc cách làm thạch găng bằng lá găng khô

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi anhhung01, 4/5/16.

Lượt xem: 47

  1. anhhung01

    anhhung01 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    24/12/15
    Bài viết:
    109
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Thạch găng là một trong những món thạch ngon, giản dị được nhiều người ưa thích trong mùa hè. Món thạch đặc sản của vùng đất Hải Phòng, Quảng Ninh này gắn liền với kỉ niệm tuổi thơ của biết bao người. Sau một thời gian vắng bóng, hiện nay thạch găng đã xuất hiện trở lại và tạo nên một cơn sốt “không hề nhẹ” đối với người dân thủ đô Hà Nội.
    ->>> tham khảo : cách làm banh thach 3d
    Món thạch găng mềm mịn, mang màu xanh rêu lóng lánh, trơn tuột khi vừa chạm vào lưỡi. Thạch có vị hơi chát nên thường được ăn kèm cùng nước đường, sữa đậu nành, có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

    Theo dân gian, thạch găng rất lành tính, giúp thanh nhiệt cơ thể. Đặc biệt có rất nhiều bài thuốc trị bệnh đường ruột thường dùng lá găng, vì lá có chứa một loại chất xơ dễ tan có tác dụng lọc thận và rất tốt cho ruột già.

    Cách làm thạch găng bằng lá găng khô
    [​IMG]

    Nguyên liệu
    Với cách làm thạch bằng lá găng này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    - 50g lá thạch găng rừng phơi khô: cần được nhặt sạch sẽ kĩ lưỡng vì nó thường lẫn với gai. Bạn đừng nhầm với lá sương sâm nhé dù lá sương sâm cũng vò ra thạch màu xanh.

    - 3,5 lít nước đun sôi để nguội và chiếc nồi miệng rộng đủ lớn để chứa từng đó nước

    - 150ml nước vôi trong (bạn tôi vôi sống vào nước lọc để lấy 50g vôi tôi, khuấy vôi tôi hòa đều vào nửa lít nước lọc, để qua đêm cho lắng các cặn vôi xuống, phần nước trong ở trên có thể soi gương in bóng được, hớt bỏ váng, lấy 200ml nước trong để dùng pha cùng thạch sau khi đã vò xong)

    - 100g đường vàng đun hơi sánh trong 200ml nước- Một chút tinh dầu chuối (nếu thích) và 1 túi vải để lọc thạch

    Để thực hiện cách làm thạch gằng này, đầu tiên bạn rửa sạch lá găng, tráng qua nước lọc và để ráo nước. Khi vò thạch găng, bạn đổ nước vào nồi sao cho khi đặt chiếc rá trên miệng nồi thì đáy rá vừa chạm vào mặt nước. Vò thạch bằng cách nắm lá thạch sát vào rá cho lá mau nát.

    Vò chừng 7 phút như vậy bạn đổ nốt số nước còn lại vào và vò sát lá trong nước cho mau thôi hết chất thạch vào nước. Bạn vò đều tay và đều lá chừng 10' - 15' là được.
    [​IMG]

    Bước tiếp theo của cách làm thạch găng này là bạn vắt kiệt nước khỏi bã lá găng, nước lọt qua rá xuống nồi có rất nhiều bọt nhưng chẳng bao lâu bọt sẽ tan biến hết, khá nhiều lá vụn cũng lọt xuống theo. Nhiều người cho lá găng vào máy xay sinh tố xay cho mau vụn nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì cách làm thạch găng thủ công vò tay vẫn được thạch ngon hơn.


    Nếu bạn dùng nhiều lá hơn, thạch sẽ đông đặc hơn nhưng khi làm bạn phải vò nhanh tay hơn và rút ngắn thời gian lại, nếu không thạch sẽ đông khi chưa kịp lọc. Lọc nước thạch đã vò qua một túi vải, bạn cần làm nhanh tay.
    ->>> có thể bạn quan tâm : địa chỉ dạy làm bánh thạch tại Hà Nội