1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Cách hạn chế căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở người già

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi nhungle123, 29/2/16.

Lượt xem: 95

 1. nhungle123

  nhungle123 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  8/11/15
  Bài viết:
  94
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, nhưng việc chữa với người già (NCT) thì gặp rất nhiều khó khăn hơn vì sức đề kháng ngày một giảm.
  => Tìm hiểu thêm: [/B]bé bị viêm họng

  Đường tiết niệu gồm có hai quả thận, hai niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Mỗi những lúc bị viêm một trong những bộ phận đó thì có thể khiến cho tác động tới đông đảo đường tiết niệu đặc biệt tác động đến thận.

  Lí do
  NCT do sức đề kháng ngày một giảm, dễ mắc chứng sa sút trí tuệ (ảnh hưởng rất to tới sự điều hòa của thần kinh trung ương) đi tiểu ko kiểm soát được cho buộc phải thường bị mắc viêm đường tiết niệu ngược dòng. NCT có khả năng gặp nhiễm trùng đường tiết niệu cả phần trên (thận) và cả phần dưới (niệu quản, bàng quang, và niệu đạo).

  [​IMG]

  Người lớn tuổi phải uống lượng vừa đủ nước để tránh ngừa viêm đường tiết niệu
  Nhân tố nội sinh làm nhiễm trùng đường tiểu ở NCT ví dụ như sỏi đường tiết niệu, những trường hợp vì chống dòng chảy của nước tiểu, về sau nước tiểu bị nhiễm vi sinh vật làm nhiễm trùng đường tiết niệu như những chứng bệnh của tiền liệt tuyến, hội chứng đái tháo đường, ảnh hưởng cột sống, nằm lâu vì bại liệt hoặc vì bất động bởi cố định xương bị gãy (gãy xương đùi hoặc xương chậu rất hay gặp ở NCT). Một vài yếu tố ngoại sinh làm cần viêm đường tiết niệu như nong niệu đạo, mổ lấy sỏi hoặc mổ u xơ tiền liệt tuyến bị bội nhiễm, viêm tiền liệt tuyến đưa đến viêm đường tiết niệu.

  Về nguồn gốc làm nhiễm khuẩn cũng cực kỳ phong phú nhưng chủ yếu là vì vi rút. Các vi rút thường gặp có ảnh hưởng nhiễm trùng đường tiết niệu như E.coli, Proteus, Enterobacter, S. sprophyticus, S. epidermidis, N. gonorrheae, C. trachomatis, Mycoplasma… Trong các nguồn gốc vi rút này thì chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn là E.coli, thứ tới là Proteus, S. saprophyticus (tụ cầu hoại sinh). Ngoài ra, người ta còn gặp vài NCT mắc viêm đường tiết niệu vì vi nấm.

  Viêm đường tiết niệu ở NCT trường hợp ko phát hiện và điều trị tốt có khả năng đưa tới những biến chứng rất nguy hiểm ví dụ viêm thận, bể thận cấp tính có khả năng đưa tới suy thận, áp xe quanh thận. Viêm đường tiết niệu cũng có thể đưa tới nhiễm trùng huyết là một chứng bệnh vô cùng nguy hại tới tính mạng của NCT.

  Những hiện trạng
  vài triệu chứng phổ biến viêm đường tiết niệu ở NCT như đau lưng. Nhức lưng có khả năng âm ỉ và xảy ra từng những lúc nhưng thậm chí nhức thành cơn rõ rệt nhất là mỗi trong lúc có bưng bê hoặc xách, mang vật nặng. Nhiều nếu có sốt và lanh run (tuy nhiên ở NCT có sức đề kháng kém thì sốt nhẹ hoặc không sốt mà chỉ thấy ớn lạnh), đi tiểu nhiều lần, tiểu khó (buồn đi tiểu nhưng ko tiê u được) và có khả năng tiểu nhức, buốt. Màu của nước tiểu có thể đục, có thể màu hồng (đái ra máu đại thể).

  Nếu viêm đường tiết niệu vì có vật cản ví dụ sỏi đường tiết niệu thì sẽ mang theo đau lưng hoặc có cơn đau quặn thận có thể bị đái dắt, đái buốt… Để chẩn đoán viêm đường tiết niệu ngoài một số biểu hiện lâm sàng vì bác sĩ khám hội chứng khai thác và phát hiện được thì vô cùng nên làm cho một vài xét nghiệm có lien quan như siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu tìm xuất xứ vi rút bằng cách cấy nước tiểu đúng thường quy mới hy vọng chọn lựa khởi thủy có ảnh hưởng nhiễm trùng của nó.

  Nên làm gì?
  Một cách nên khiến thường xuyên là vệ sinh cá nhân cho thật tốt. Vệ sinh đường sinh dục ngoài và kế bên vùng sinh dục ngoài (nhất là NCT là phụ nữ giới). Buộc phải thói quen uống nhiều nước nhưng nên uống vào buổi sáng và chiều, phải tránh uống nhiều nước trước những khi đi ngủ buổi tối để hạn chế đi tiểu đêm làm tác động đến giấc ngủ.

  Mỗi lần buồn đi tiểu là bắt buộc đi tiểu ngay không được nhịn tiểu bởi do nhịn tiểu khiến cho nước tiểu ứ đọng thời gian lâu dễ gây bội nhiễm vi rút và nguy cơ sẽ làm nhiễm trùng đường tiết niệu ngược dòng. ko buộc phải uống bia vào buổi tối hoặc trước những lúc đi ngủ buổi tối.

  Trước những khi đi ngủ buổi tối cần nhớ đi tiểu. trường hợp NCT mắc các chứng bệnh ví dụ như sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang…), vài hội chứng về tiền liệt tuyến thì phải được khám căn bệnh để được giải quyết càng sớm càng tốt giảm thiểu ảnh hưởng gây viêm đường tiết niệu trong khi đã biết rõ yếu tố.