Toàn Quốc Cách chọn Aptomat cho người không có chuyên môn về điện

Thảo luận trong 'Điện - Điện Tử' bắt đầu bởi Tran Di Nhien, 25/9/15.

Lượt xem: 76

 1. Tran Di Nhien

  Tran Di Nhien Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/9/15
  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Cách chọn Aptomat cho người không có chuyên môn về điện

  Là nười sử dụng, là người bán hàng phần lớn không nắm rõ về nguyên lý cũng như công dụng của mỗi dòng Aptomat, (CB, MCB, MCCB), do đó khi mua và lắp đặt đôi khi không nắm rõ chức năng của từng chủng loại, dẫn đến việc sử dụng sai mục đích, sai kỹ thuật, hậu quả là khi xảy ra sự cố thì Aptomat không làm đúng nhiệm vụ của nó dẫn đến cháy nổ hay không an toàn cho người và thiết bị. Sau đây chúng ta tìm hiểu về từng chủng loại của Aptomat cũng như cách chọn thông dụng


  1. MCB (Miniature Circuit Breaker)

  Đây là một loại áp-tô-mát (hay còn gọi là cầu dao tự động, CB, MCB, MCCB) được chế tạo với tính năng duy nhất là bảo vệ quá dòng điện (quá tải và ngắn mạch) với dòng điện làm việc định mức thường không quá 100A ở điện áp dưới 1000V. Do đó, loại này được sử dụng rộng rãi trong mạng điện dân dụng, từ văn phòng cho tới nhà ở.

  Trên thị trường Việt Nam hiện nay phải kể đến các hãng sản xuất lớn như: ABB, Schneider, Siemens, Hager, Panasonic, LS, Mitsubishi, Hyundai, Simon, Clipsal, Sino - Vanlock, ... trong đó Clipsal hiện đã bị Schneider thực hiện thương vụ thâu tóm từ đầu năm 2008.

  Qua khảo sát về mức tiêu thụ điện của người dân Việt Nam, có thể chia ra thành ba nhóm cơ bản như sau:

  + Khu vực thành thị: mỗi hộ gia đình nên sử dụng loại áp-tô-mát tổng có dòng điện định mức không quá 40A.

  + Khu vực ngoại thành (ven đô thị): mỗi hộ gia đình nên sử dụng loại áp-tô-mát tổng có dòng điện định mức không quá 30A.

  + Khu vực nông thôn: mỗi hộ gia đình nên sử dụng loại áp-tô-mát tổng có dòng điện định mức không quá 20A.

  Tuy nhiên, sự phân nhóm trên chỉ mang tính tương đối. Vì vậy, để lựa chọn được chính xác và phù hợp hơn cho nhu cầu cũng như phù hợp với tiết diện dây dẫn điện sử dụng trong nhà, người sử dụng hãy tham vấn ý kiến của những người có chuyên môn.


  2. RCCB (Residual Current Circuit Breaker)

  Thông thường, RCCB sẽ được sử dụng để bảo vệ chống giật cho từng tầng nhà (đối với nhà nhiều tầng) hoặc cho toàn bộ nhà (đối với nhà chỉ có 1 tầng). Nhưng để đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả thì yêu cầu đầu tiên là hệ thống dây dẫn điện âm tường phải được đi trong ống gen cách điện.

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại RCCB do các hãng khác nhau cung cấp nhưng nhìn chung chỉ có ba cấp bảo vệ là 30mA, 100mA và 300mA.

  Để bảo vệ chống giật cho từng tầng nhà ở, nên sử dụng loại có mức bảo vệ 30mA, còn nếu chỉ sử dụng để bảo vệ chống giật duy nhất cho toàn bộ nhà ở, nên sử dụng loại có mức bảo vệ từ 100mA - 300mA tùy thuộc vào diện tích và số lượng thiết bị tiêu thụ điện.

  Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

  Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

  Show room: 4A/34 St.1 – Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Dĩ An – Bình Dương

  Điện Thoại: 0650 3736679

  Fax: 0650 3796512

  Email: hoanguyen@khanghuantech.com

  Website: www:khanghuan.com.vn
Similar Threads: Cách chọn
Diễn đàn Tiêu đề Date
Điện - Điện Tử Cách nhận biết bếp từ Châu Âu tốt 15/4/15
Điện - Điện Tử Chọn máy hút mùi Cata cho căn bếp thêm hoàn hảo 16/4/15