1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Cách bảo quản và sử dụng nồi cơm điện hiệu quả

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi babycare2014, 18/9/14.

Lượt xem: 137

  1. babycare2014

    babycare2014 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    17/7/14
    Bài viết:
    39
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Sử dụng nồi cơm điện electrolux thay cho việc nấu cơm bằng xoong truyền thống đã khá quen thuộc với người tiêu dùng từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Nồi cơm điện được cấu tạo bởi một bếp điện và các linh kiện điện tử tắt tự động. Cơm chín do sức nóng của mâm lửa đặt trong nồi. Vì vậy, nếu không chú ý bảo quản đúng cách thì nồi dễ bị hỏng.

    1. Sử dụng nồi cơm điện đúng cách

    Chúng ta nên sử dụng cốc kèm theo nồi để đong gạo khi nấu cơm, loại cốc này có dung tích tương đương 0.18 lít (khoảng 150g). Không nên vo gạo trực tiếp trong xoong nấu, để tránh làm xước lớp chống dính, hoặc nồi bị méo do va chạm, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia nhiệt kém vì tiếp xúc với mâm phát nhiệt không tốt.

    Phải lau khô nước bên ngoài xoong nấu trước khi cho chúng vào nồi to để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu “lộp bộp” khi cấp nhiệt cũng như cháy khét khi có vật lạ rơi vào mâm nhiệt.

    Một điều mà nhiều người nấu cơm vẫn thường làm là chỉ dùng một tay để cho xoong nấu vào nồi. Cách này có thể làm hỏng rơle chính của nồi, bởi thiết kế của đáy xoong hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rờ le tiếp xúc không đều, dẫn đến cơm bên sống bên chín. Do vậy, khi đặt xoong, nên lau nước xung quanh và đặt bằng hai tay nhẹ nhàng, sau đó xoay xoong nửa vòng qua trái hoặc qua phải để rờ le tiếp xúc đều, cơm nấu ra sẽ không bị sượng.
    Khi đã chuẩn bị xong, trước tiênc cần cắm dây nguồn vào ổ cắm của nồi, sau đó cắm dây nguồn vào ổ cắm nguồn điện xoay chiều.

    Nếu cơm sống, có thể mở đáy nồi, chỉnh ốc nhiệt độ cho 2 mặt công tắc điện sát nhau hơn. Nhưng nếu chỉnh quá sát 2 mặt công tắc điện, cơm sẽ bị khét. Có thể thử bằng cách cho một ít nước vào nồi, đun lên rồi điều chỉnh. Khi nước vừa cạn, hai mặt công tắc điện cũng vừa rời xa nhau.

    Hạn chế việc để cơm hâm liên tục trong nồi tránh làm giảm tuổi thọ của nam châm bên trong khiến rơle bật tắt không chính xác và như vậy cơm dễ bị sống hoặc “quá lửa”.

    Với những nồi cơm đơn năng thì có thể dùng để luộc rau, nấu canh nhưng không hầm hoặc xào thức ăn vì nồi sẽ mau hỏng do rơ le sẽ ngắt mạch liên tục.

    [​IMG]

    2. Bảo quản nồi cơm điện đúng cách

    Nồi cơm điện nên được để ở những nơi thông thoáng, khô ráo và trên những bề mặt bằng phẳng. Không nên đặt ở những nơi ẩm ướt hoặc gần với các dụng cụ phát nhiệt khác, đó là nguyên nhân làm hỏng nồi phát sinh sự cố khác.
    Khi cắm phích nguồn vào ổ cắm, phải cắm phích thật khớp, nếu phích cắm tiếp xúc không tốt dẫn đến phích cắm bị cháy. Không nên sử dụng chung phích cắm điện với những đồ gia dụng khác vì điện áp có thể tăng giảm thất thường dẫn đến việc chập cháy các thiết bị điện.

    Khi không sự dụng nồi nhớ phải rút dây nguồn khỏi ổ cắm nguồn.

    Nếu dây nguồn của nồi bị hư, thì phải được thay thế bởi 1 dây mới của chính nhà sản xuất.

    Không được để trẻ em tự ý sử dụng nồi, tránh các trường hợp điện giật xảy ra.

    Khi nấu cơm, lỗ thoát hơi rất nóng, vì vậy không để tay hay tiếp xúc trực tiếp với lỗ thoát hơi nhằm tránh trường hợp bỏng.

    Để tránh bị điện giật không được để nắp nồi cơm hoặc các bộ phận mang điện khác tiếp xúc với nước hay tất cả các loại dung dịch khác.

    Dùng khăn mềm để lau chùi vỏ nồi, tránh để nước rớt vào mâm điện. Không dùng những vật nháp cứng để tẩy rửa nồi con vì dễ làm trầy xước lớp chống dính bên trong.

    Nồi cơm điện thường không tạo cháy nhưng nhiều người sử dụng lại chọn việc bật nút “Cook” nhiều lần để có cháy, chính việc làm này cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của nồi, nguyên nhân là hoạt động của nam châm vĩnh cửu ở mâm điện khiến rơ le bát tắt không chính xác.

    Không được để các vật lạ nằm giữa đáy lòng nồi và mâm điện phát nhiệt.

    Nguồn: http://www.electrolux.vn/Products/Phòng_bếp/Thiết_bị_điện_gia_dụng_nhỏ