Các vấn đề nên nắm rõ về mang thai ngoài tử cung

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi ngoannguyen, 27/8/16.

Lượt xem: 18

 1. ngoannguyen

  ngoannguyen Thành Viên Mới

  Tham gia:
  21/4/16
  Bài viết:
  43
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Như mọi người cũng biết chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm. Thứ nhất đứa trẻ không có môi trường để nuôi dưỡng và gia tăng. Thứ hai thai nhi vẫn có thể lớn đến một thời gian nhất định nào đó ở bên ngoài dạ con, điều này sẽ khiến vỡ hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan đó. Không chữa trị sớm sẽ nguy hại tới tính mạng. Thành thử, việc phân biệt sớm các dấu hiệu có mang ngoài tử cung, nguyên nhân và cách phục hồi… sẽ khiến phái yếu hạn chế được các tác động và bảo tồn được chức năng sinh sản.
  Các thông tin tham khảo về mang thai ngoài dạ con

  Thông thường khi trứng đã được thụ tinh thì sẽ di chuyển vào trong tử cung làm tổ. Khi đó, trứng đã thụ tinh sẽ bám vào niêm mạc dạ con để lớn lên. Với tình trạng mang thai ngoài dạ con thì sự thụ tinh lại ở một cơ quan khác ở bên ngoài của dạ con. Những trứng thụ tinh không thể tồn tại, và những mô gia tăng có thể phá hủy các cấu trúc khác nhau của người mẹ. Nếu không điều trị, mất máu đe dọa tính mạng là có thể. Khám chữa sớm thai ngoài tử cung sớm sẽ có cơ hội bảo vệ cho lần có mang khỏe mạnh trong sau này.
  Những dấu hiệu khi có bầu ngoàitử cung
  Vô cùng nhiều trường hợp, phái yếu thai ngoài dạ con không có bất cứ biểu hiện gì? Thành thử, nữ giới thường khá khó để nhận biết. Có khá lớn tình huống hình thái lại xảy ra vô cùng muộn nên nó cũng gây biến chứng tới sức khỏe của phái yếu. Những tình huống lại phát hiện ra sớm hơn. Một số ngày đầu tiên khi thụ thai, người phái đẹp vẫn có một vài hình thái có bầu bình thường như mất kinh, đau ngực, buồn nôn, mệt mỏi.
  Nhưng, thai ngoài dạ con không thể tiếp tục như bình thường. Lúc đó, nó sẽ có một vài hiện tượng cách báo như: Chảy máu cô bé, đau bụng dưới, chuột rút ở một bên của xương chậu…Nếu vỡ vòi trứng sẽ có những triệu chứng như đột ngột, đau ở xương chậu, bụng, hay ngay cả vai và cổ, chóng mắt, hoa mắt…
  Thành thử khi có một vài đặc điểm như chảy máu âm đạo, đau bụng hãy tìm đến một số thầy thuốc để để khám chữa sớm.
  Những nguyên do gây ra mang thai ngoài dạ con
  Theo một vài thầy thuốc Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa cho biết, có vô cùng nhiều nguyên do đi đến mang thai ngoài dạ con nhưng cũng có khá nhiều tình trạng không rõ nguyên nhân cụ thể, đôi khi nó còn là một bí ẩn. Nhưng các lý do ở dưới sẽ gây tăng nguy cơ dẫn đến chửa ngoài dạ con:
  - Khả năng vô cùng cao là do vòi trứng bị viêm nhiễm cũng có thể bị tắc nghẽn làm trứng không đi vào dạ con được. Có khi là bởi vòi trứng bị dính hoặc hẹp cũng khiến tác động tới quá trình làm tổ của trứng. Một vài tình huống là vì dạ con có vấn đề nên trứng không làm tổ được ở tử cung.
  Một vài nguyên nhân ở dưới có thể gây tăng tai biến có chửa ngoài tử cung như:
  - Đã có tiền sử có thai ngoài dạ con thì trong lần có thai thứ 2 không ngoại trừ khả năng bị lại.

  [​IMG]

  - Nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng. Tất cả chị em mang thai ngoài tử cung đã có nhiễm trùng ống dẫn trứng (viêm vòi trứng) hoặc viêm tử cung, ống dẫn trứng cũng có thể buồng trứng (bệnh viêm nhiễm cơ quan chậu). Song cầu lậu khuẩn hoặc Chlamydia có thể gây nên vấn đề ống dẫn trứng làm tăng rủi ro có mang ngoàitử cung. Một điều kiện dẫn đến với một số mô tử cung - bệnh lạc nội mạc dạ con (endometriosis) có thể khiến tăng rủi ro mang thai ngoài dạ con.
  - Tình trạng kích thích như dùng thuốc kích thích rụng trứng tăng tai biến thai ngoài dạ con.
  - hoặc là vì cấu trúc của dạ con hay một vùng sinh nở nào đó như: ống dẫn trứng, ống dẫn trứng đã bị hư hỏng có thể trong khi tác động ngoại khoa. Ngay cả tác động ngoại khoa để tái tạo lại một vài ống dẫn trứng có thể gây tăng rủi ro chửa ngoài tử cung.
  - Một vài liệu pháp phòng tránh mang thai không hợp lý hay đặt các thiết bị dụng cụ trong dạ con cũng đi đến tình trạng này.
  Thành công có thai sau các lần có thai ngoài tử cung vẫn còn có thể thực hiện được. Ngay cả khi ống dẫn trứng bị thương hoặc bị loại bỏ, một quả trứng có thể thụ tinh trong ống dẫn trứng khác trước khi vào dạ con. Nếu cả hai ống đã bị thương hoặc bị loại bỏ, thụ tinh trong ống nghiệm có thể cũng là áp dụng. Với thủ thuật này, trứng trưởng thành được thụ tinh trong phòng thí nghiệm và tiếp đến cấy vào tử cung.
  Khi có một lần thai ngoài tử cung. Trị liệu có thể đi đến mất cơ quan sinh con cũng có thể vô sinh nữ. Nếu không chữa một ống dẫn trứng vai trò có thể bị vỡ và dẫn đến chảy máu đe dọa tính mạng.
  Khám xét và điều trị chửa ngoài tử cung
  Nếu chuyên gia nghi ngờ có thai ngoài dạ con, người đó có thể khám phụ khoa để đánh giá khối lượng trong ống dẫn trứng hay buồng trứng. Tuy nhiên, một kỳ chẩn đoán lâm sàng là không đủ để biết chính xác có thai ngoài tử cung. Việc kiểm tra thường được xác nhận bằng kiểm tra máu và siêu âm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm.
  Với siêu âm chuẩn, tần số sóng âm thanh cao được hướng vào một vài mô ở khu vực bụng. Tuy nhiên trong đầu có mang, những ống dẫn trứng dạ con gần với âm đạo hơn so với bề mặt bụng, siêu âm có thể sẽ được thực hiện thông qua một thiết bị tựa như cây đũa đặt trong cô bé.
  Đôi lúc là quá sớm để nhìn nhận ra một chửa ngoài tử cung qua siêu âm. Nếu kiểm tra đang đặt điều gì, chăm sóc sức khỏe có thể theo dõi tình trạng với một vài kiểm tra máu cho đến khi có bầu ngoàidạ con có thể được xác nhận, hay bác bỏ thông qua siêu âm, thường là 4 - 5 tuần sau các lần có chửa.
  Trong một trường hợp khẩn cấp, nếu đang chảy máu vô cùng lớn, ví dụ: có thai ngoài tử cung có thể được khám bệnh và chữa phẫu thuật.
  Liệu pháp chữa trị và thuốc
  Một quả trứng thụ tinh không thể sinh trưởng bình thường ở bên ngoài dạ con. Để ngăn ngừa một số tác hại đe dọa tính mạng, các mô ngoài dạ con phải được loại bỏ. Với trường hợp chửa ngoài tử cung được nhìn nhận ra sớm, các thầy thuốc sẽ tiêm thuốc methotrexate ngăn chặn sự tăng trưởng tế bào và hòa tan các tế bào hiện có. sSau quá trình tiêm, săn sóc sức khỏe sẽ giám sát máu cho chorionic gonadotropin hormone có thai người (HCG). Nếu mức độ HCG vẫn còn lớn, có thể cần tiêm thêm một methotrexate.
  Với những trường hợp chửa ngoài dạ con to hơn, thuốc không có tác dụng thì sẽ phải vận dụng thủ thuật ngoại khoa nội soi. Nếu thai ngoài dạ con gây chảy máu nặng hay ống dẫn trứng đã bị vỡ, có thể cần phải phẫu thuật khẩn cấp thông qua một vết mổ bụng. Trong các tình huống, các ống dẫn trứng có thể được sửa chữa trị. Trong một vài trường hợp, khi tiêm methotrexate là cần thiết sau khi phẫu thuật.
  Dự phòng thai ngoài tử cung
  Thực tế vô cùng khó để ngăn chặn chửa ngoài tử cung, nhưng vẫn có thể giúp suy giảm yếu tố này như: Giới hạn số lượng bạn tình và sử dụng bao cao su khi giao hợp tình dục để làm ngăn đề phòng một vài bệnh qua đường tình dục và giảm nguy hại mắc bệnh viêm nhiễm cơ quan vùng chậu. Nên nói chuyện với bác sĩ khi đã có bầu ngoài dạ con một lần rồi, để bác sĩ có phương án hỗ trợ khắc phục tình trạng này.
  Trong tình huống chửa ngoài|ngoài những dạ con một vài lần thì phái đẹp nên chọn lựa giải pháp thụ thai nhân tạo.
  Bên cạnh đó, phái đẹp nên làm xét nghiệm phụ khoa định kỳ để sớm xác định những dấu hiệu khác thường cũng có thể vùng mang thai của mình vấn đề gì không. Từ đó, có phương án khôi phục tình trạng sớm.
  Trên đây là một vài nội dụng về mang thai ngoài tử cung ở phái yếu. Mong rằng mọi người nắm kỹ để bảo vệ sức khỏe phụ khoa và khả năng sinh đẻ của mình hiệu quả nhất. Nếu có bất cứ vấn gì? Hãy đi đến ngay tới Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa, các bác sĩ sẽ trả lời và hướng dẫn cụ thể.