Các quy trình hộ tống trên chuyên cơ Air Force One của Obama

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi dongphong19, 18/5/16.

Lượt xem: 55

 1. dongphong19

  dongphong19 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/4/16
  Bài viết:
  10
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Chuyên cơ Air Force One trong chuyến Obama thăm Việt Nam được trang bị hệ thống đối phó tên lửa, sự hộ vệ của các tiêm kích và giám sát bí ẩn từ xa của quân đội khi hoạt động.

  Air Force One bay qua tượng Nữ thần Tự do.

  Air Force One (Không lực Một) là một thuật ngữ kiểm soát không lưu mà Mỹ dùng để gọi tàu bay chở tổng thống Mỹ nhằm tránh nhầm lẫn với các phi cơ khác. Một khi ông chủ Nhà Trắng đặt chân lên bất kỳ máy bay nào, chiếc phi cơ đó tức thời trở nên Air Force One (tuy nhiên điều này thường chỉ xảy ra trong các cảnh huống khẩn).

  Chuyên cơ chở tổng thống Mỹ không đơn thuần chỉ là phương tiện đi lại mà còn được ví là “Nhà Trắng” trên không, nên tàu bay được chế tạo theo những tiêu chuẩn an ninh và công nghệ tiên tiến nhất.

  Không quân Mỹ đang điều hành 2 tàu bay Air Force One được sửa đổi từ máy bay thương nghiệp Boeing 747-200B làm nhiệm vụ tải Tổng thống Barack Obama trong các chuyến công du trong và ngoài nước.

  máy bay được chỉ định là VC-25A, với số đuôi 28000 và 29000. Mỗi phi cơ được trang bị 4 động cơ phản lực General Electric CF6-80C2B1. Air Force One có thể đạt tốc độ tối đa tới 1.126 km/h (nhanh hơn so với các tàu bay thương mại), trần bay tối đa 13,7 km.

  Air Force One được bảo vệ như thế nào?

  Do thuộc tính đặc biệt quan trọng của Air Force One, tàu bay được thiết kế như một “pháo đài bất khả xâm phạm”. Nó được trang bị hệ thống đối phó điện tử để gây nhiễu radar thám thính và khóa đích của đối phương.

  phi cơ này cũng có hệ thống mồi bẫy pháo sáng để đánh lừa tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại. Một quan chức Không quân Mỹ từng khẳng định, Air Force One được thiết kế để đối phó với cuộc không kích của đối phương như một tàu bay quân sự.


  [​IMG]

  Tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ hộ tống Air Force One trong một chuyến công du. Ảnh: USAF


  Quy trình hoạt động chính thức của Air Force One thường được giữ bí hiểm vì lý do an ninh. Theo trang mạng Quora, khi hoạt động trong nước, Air Force One thường được hộ tống bởi tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, hoặc tiêm kích F-16. Tuy nhiên, việc hộ vệ Air Force One không diễn ra thường xuyên, đặc biệt là trong các chuyến công du nước ngoài.

  Về cơ bản, mọi hoạt động của Air Force One ở nước ngoài đều được giám sát chặt chẻ bởi Bộ chỉ huy phòng vệ Không gian Bắc Mỹ (NORAD). Mỹ sở hữu một hệ thống vệ tinh giám sát hùng hậu có thể phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu khả nghi có thể đe dọa đến hoạt động của Air Force One.

  Một số quan chức Không quân Mỹ tiết lậu, trong các chuyến công du nước ngoài, đường bay được lên kế hoạch rất cẩn thận, chuẩn xác và giữ bí hiểm tuyệt đối. Đường bay của Air Force One thường được chọn dọc theo các khu vực có cứ quân sự hoặc nơi Hải quân Mỹ đang hoạt động để tiện cho việc hộ tống khi cần thiết.

  Ngoài ra, khi bay qua không phận nhà nước có chủ quyền, phía Mỹ phải thông báo cho quốc gia đó về hành trình của máy bay. Việc đảm bảo an toàn cho Air Force One sẽ do nhà nước đó đảm đang. Không một nhà nước nào muốn để xảy ra việc Air Force One bị tiến công trên không phận của họ.

  Trong trường hợp tổng thống Mỹ thăm nhà nước nào đó thì không quân nước chủ nhà sẽ phụ trách việc hộ tống cho Air Force One khi vào không phận. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, lịch trình được giữ kín hoàn toàn. Ví dụ năm 2003, khi cựu Tổng thống George. W. Bush đến thăm Iraq nhân Lễ tạ Ơn, lộ trình của Air Force One được giữ bí ẩn vì lý do an ninh. máy bay được thông tin cho kiểm soát không lưu Iraq là phi cơ thương mại Gulfstream.

  Bên trong Air Force One


  [​IMG]

  Chuyên cơ Air Force One - tượng trưng sức mạnh của người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Ảnh: USAF


  Theo nhà sinh sản Boeing, chuyên cơ của ông Obama có diện tích sàn 371,6 m2. Bên trong tàu bay có phòng họp cho tổng thống và các quan chức cấp cao. Phòng nghỉ dành cho tổng thống, các quan chức, viên chức và phi hành đoàn. Phòng thông tin, phòng ăn, kho lưu trữ và phòng vệ sinh.

  Air Force One được trang bị 85 điện thoại bình thường và điện thoại vệ tinh, radio, máy fax, máy tính kết nối Internet. vớ thông tin kết nối giữa máy bay với mặt đất đều được mã hóa để bảo đảm an toàn. tàu bay còn có 19 TV và các thiet bi văn phòng khác. Air Force One hoạt động như một trọng tâm chỉ huy lưu động trên không.

  Phi cơ được thiết kế với khả năng chịu được bức xạ điện từ và phóng xạ từ vụ nổ hạt nhân. Air Force One được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu trên không cho phép tàu bay hoạt động liên tiếp trong thời kì dài mà không cần phải quá cảnh để tiếp nhiên liệu

  Nguồn tham khảo http://news.zing.vn/quy-trinh-bao-v...cua-obama-obama-tham-viet-nam-post650625.html