1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Các loại u đại tràng lành tính

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi vthuyen221, 20/1/14.

Lượt xem: 159

 1. vthuyen221

  vthuyen221 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  21/12/13
  Bài viết:
  63
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  thành phố hồ chí minh
  Các loại u đại tràng lành tính

  U đại tràng lành tính ngày càng được phát hiện nhiều do sựphát triển của kỹ thuật nội soi. Loại u này có nhiều dạng khác nhau. Bài viếtdưới đây giới thiệu cho bạn đọc một số thông tin về các dạng u lành tính củacác bệnh viêm đạitràng.
  [​IMG]
  Thông thường u đại tràng được chia làm 2 loại chính

  U ở niêm mạc: Thường gặp nhất là u tuyến, chiếm đạiđa số trong các loại u lành tính của đại tràng
  U ở thành đại tràng: Hiếm gặp hơn nhiều, u xuất pháttừ tổ chức liên kết, thường gặp là u mỡ, u xơ, u cơ, u máu, u mạch máu.

  Polip đại tràng : Là bệnh lý hay gặp ở đại tràng, đượcphát hiện bằng phương pháp nội soi

  1.Vị trí, hình dạng

  Vị trí: Càng ở cuối ống tiêu hóa gặp càng nhiều, nhiều nhất ởtrực tràng và đại tràng sigma. Polip có thể tập trung tại 1 đoạn hoặc rải ráckhắp đại tràng.

  Số lượng: Thưng là một nhưng có thể là 2-3 cái hoặc hàng chụccái

  Hình dạng: Phần lớn là hình tròn hay bầu dục có đường kính từ1mm đến vài cm. Có thể có cuống dài rất di động nhưng có thể không có cuống.Thường có màu đỏ tươi.

  2. Triệu chứng

  Triệu chứng lâm sàng của polip phụ thuộc số lượng, vị trí, kịchthước và cấu tạo đại thể. Các triệu chứng thường gặp là:

  Chảy máu: Thường chảy máu đỏ tươi kèm theo phân có khi chảymáu đơn thuần hoặc chảy máu ít một, hiện tượng kéo dài gây thiếu máu. Có thể chảumáu từng đợt có thời kỳ dài yên tĩnh.
  Rối loạn tiêu hoá: Biểu hiện bằng ỉa chảy hoặc táo bón.
  Đau bụng
  Triệu chứng đặc biệt khác: Có thể bắt đầu bằng triệu chứng củalồng ruột. Nếu polip ở trực tràng có cuống dài thì có thể sa ra ngoài khi đingoài
  3. Chẩn đoán

  Việc chẩn đoán dựa vào các yếu tố sau:

  Lâm sàng : triệu chứng chủ yếu là ỉa ra máu
  Soi đại trực tràng: Thấy polip trong lòng đại tràng hoặc trựctràng, di động và lẩn tránh trước ống soi.
  Chụp khung đại tràng cản quang: Phải có kỹ thuật hoàn hảo.
  Chụp nghiêng có ép: Dùng thuốc làm thay đổi nhu động. Chụpkhi thuốc đầy, thuốc ít và sau khi bơm hơi.
  Hình ảnh polip là một vệt sáng, bờ rõ, trong đều, rất di độngthay đổi qua các lần khám và cùng một lần khám ở các thời điểm khác nhau.

  4. Biến chứng

  Số lượng polip càng nhiều thì tỷ lệ ung thư hoá càng cao.Theo phân tích của Shiuya và Wolf ( 1975) 5786 u tuyến đã được lọại bỏ bằng nội soi thấy:

  Nếu số lượng là 1 u: Ung thư tại chỗ là 13,8%, ung thư xâm lấnlà 8,2%.

  Nếu số lượng là 2 u: Ung thư tại chỗ là 21,3% , ung thư xâmlấn là 16%.

  5. Điều trị

  Việc điềutrị viêm đại tràng thì có rất nhiều phương pháp, còn đối với Polip đạitràng thì phẫu thuật là phương pháp tốt nhất. Dựa vào vị trí, tính chất, số luợngvà sự phân bố mà bác sỹ có phương pháp điều trị:
  [​IMG]
  Cắt bỏ polip bằng nội soi hoặc phẫu thuật
  Cắt đoạn đại tràng cùng với polip
  Cắt bỏ toàn bộ đại tràng

  U mỡ

  Đây là bệnh lý hiếm gặp, chiếm khoảng 1-10% trong tổng sốcác u lành tính của đại tràng

  1. Vị trí, hình dạng

  Vị trí: U thường phát triển ở lớp dưới niêm mạc (bên trong),hiếm hơn là phát triển ở lớp dưới thanh mạc

  Hình dạng: U thường có chân rộng, đôi khi cũng có cuống và gọinó là u mỡ dạng polip. Kích thước của nó có thể nhỏ như hạt đỗ hoặc to bằng quảcam. Phần lớn gặp ở người trên 40 tuổi.

  U được cấu tạo gồm những miếng mỡ có kích thước khác nhau vàđược ngăn cách bằng vách xơ. Nếu ở trong u mỡ có nhiều tổ chức liên kết thì đượcgọi là u xơ mỡ.

  2. Triệu chứng

  Bệnh có tiến triển chậm nên hầu như không có triệu chứng.Giai đoạn sau xuất hiện táo bón, ỉa chảy thất thường, đôi khi có máu và dịchnhày. Nếu u to, có thể sờ thấy u với tính chất di động, mặt nhẵn. Đôi khi có thểcó triệu chứng lồng ruột cấp hoặc mạn.

  3. Chẩn đoán

  Việc chẩn đoán để xác định được u mỡ rất khó, chủ yếu dựavào Xquang. Tuy vậy cũng có thể nhầm với một ung thư.

  4. Biến chứng

  Dễ dẫn đến lồng ruột, cũng có thể ung thư hóa dưới thểsarcoma (ít gặp).

  5. Điều trị

  Không như các bệnh viêm đại tràng thông thường có thể sử dụngcác loại thuốc chữa viêm đạitràng để điều trị . U mơ cần sử dụng phương pháp: Cắt đoạn đại tràng vớikhối u
  U xơ

  U xơ đại tràng rất hiếm gặp. U phát triển thường không cótriệu chứng. Đôi khi bắt đầu bằng triệu chứng của lồng ruột. U phát triển có thểbị loét về phía phúc mạc hay và ở niêm mạc hoặc ung thư hoá.

  U cơ

  Đặc điểm của loại u này phát triển từ lớp cơ ở trong nhiềuhơn ở lớp cơ ngoài. Mặt của khối u thì nhẵn. U có thể phát triển làm hẹp lòngruột và là dấu hiệu đầu tiên để chẩn đoán. Khối u có thể gây lổng ruột, loét chảymáu hoặc ung thư hoá.

  U mạch máu

  Đây là trường hợp hiếm gặp, có triệu chứng là chảy máu. Cóthể chảy máu thường xuyên hoặc thành từng đợt, có khi bị chảy máu dữ dội khi đạitiện. Soi trực tràng và đại tràng, thấy xuất hiện những búi mạch máu hình chùmnho nhô lên từ lớp dưới niêm mạc. Việc chẩn đoán u máu đại tràng trước khi mổ rấthiếm.

  U lành tính khác

  Một số trường hợp hiếm gặp về u lành tính của đại tràng như:U bạch huyết, u xơ thần kinh. Các u phát triển nhưng không gây ra triệu chứnghoặc các triệu chứng rất ít nên rất khó chẩn đoán khi mổ. Khi chẩn đoán được đềucó chỉ định ngoại khoa là cắt bỏ khối u.
  Nguồn:benh viem dai trang