1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Các lĩnh vực công nghiệp của VN cần nhiều phát triển

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi nguyenvanan91, 10/12/14.

Lượt xem: 95

 1. nguyenvanan91

  nguyenvanan91 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  14/2/14
  Bài viết:
  111
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Nơi ở:
  a
  Các lĩnh vực công nghiệp của VN cần nhiều phát triển
  hiện, ngành gia công cơ khí nói riêng và ngành cơ khí nói chung thì còn nhiều chuyển biến. Các ngành chưa có sự phát triển đồng bộ, có ngành đã và đang phát triển cao, có ngành vẫn chưa phát triển.
  hiện giờ, ngành gia công cơ khí nói riêng và ngành cơ khí nói chung thì còn nhiều chuyển biến. Các ngành chưa có sự phát triển đồng bộ, có ngành đã và đang phát triển cao, có ngành vẫn chưa phát triển. vì sao lại như vậy? Cần làm gì để phát triển các lĩnh vực công nghiệp đó. Đó là một vấn đề nan giải rất khó khăn.  Đối với ngành cơ khí, Hiện nay chúng ta đã sinh sản được thiết bị đồng bộ, xi măng, lò quay. Chúng ta đã sản xuất được máy biến thế 500 KV mà chưa nước nào ở Đông Nam Á có thể làm được.

  Tại phiên họp Quốc hội chiều ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đáp chất vấn của các Đại biểu nhằm tập kết làm rõ các vấn đề về công nghiệp hỗ trợ, quản lý thị trường, phát triển công nghiệp chế tác, sinh sản và chế biến các sản phẩm nông nghiệp, chống hàng giả, buôn lậu…

  Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng – thuộc Đoàn đại biểu Bình Dương đặt câu hỏi: Hơn 10 năm trước, Trung ương và Đại hội Đảng đều có Nghị quyết về phát triển công nghiệp VN, chú trọng công nghiệp chế tác và công nghiệp phụ trợ. Đến nay, sau hơn 10 năm, cả công nghiệp chế tác và công nghiệp phụ trợ còn yếu kém. Nền công nghiệp của nước ta mới cốt là lắp ráp và gia công.

  Vậy đâu là căn do của vấn đề? Phải chăng nguyên nhân quan trọng nhất là sự thiếu tụ họp trong lãnh đạo của quốc gia trong việc phát triển công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ?

  Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, nói về công nghiệp và công nghiệp tương trợ của VN, không phải cả thảy các lĩnh vực chúng ta đều yếu kém.

  Đối với ngành cơ khí chính xác, giờ chúng ta đã sản xuất được thiết bị đồng bộ, xi măng, lò quay. Chúng ta đã sản xuất được máy biến thế 500 KV mà chưa nước nào ở Đông Nam Á có thể làm được. Với sự tương trợ của chuyên gia nước ngoài, ngành dầu khí đã tự thiết kế và chế tạo thành công giàn khoan 90 mét nước với tỷ lệ nội địa hóa là 30%...

  Chúng ta đã có thể thiết kế được một loạt thiết bị đồng bộ trong chế biến nông phẩm, trong chế biến chè, cà phê. Ngành công nghiệp của VN trong những năm gần đây đã triển khai xây dựng một số công trình đương đại như: nhà tiền chế nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, nhà máy đạm Cà Mau, nhà máy đạm Phú Mỹ … đều dùng công nghệ tiên tiến.

  Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phân tách, bên cạnh nguyên do về cơ chế chính sách thì còn một căn do khá quan trọng nhưng lại ít được nhắc đến. Đó là căn nguyên về cơ chế đầu cơ.

  Riêng ngành công nghiệp, trong đó có công nghiệp cơ khí chế tạo, trước đây theo cơ chế tập kết, những công trình này đều được đầu tư từ ngân sách quốc gia, do vậy VN mới có cơ khí Trần Hưng Đạo, cơ khí Hà Nội...

  Từ khi nước ta đổi mới cơ chế quản lý kinh tế; chuyển từ cơ chế quản lý tụ hội sang cơ chế thị trường thì theo luật ngân sách, ngành công nghiệp nói chung sẽ không được sử dụng ngân sách mà phải đi vay. Và chỉ có một số ít công trình đi vay ODA, còn lại là tự vay tự trả. Trong đó, một số công trình công nghiệp đòi hỏi vốn lớn, tỷ suất lợi nhuận thấp, thời gian đầu tư kéo dài … nên sẽ khó cuộn nhà đầu tư.

  Thông điệp của VN trong thời gian tới là phát triển công nghiệp tương trợ, đầu tư vào một số ngành công nghiệp trung tâm với sự tham gia của vốn ngân sách quốc gia. Theo đó, một số công trình công nghiệp quan yếu sẽ nhận được ưu đãi, ít ra là ưu đãi về lãi suất cho các nhà đầu tư trong nước.

  Theo: cafef.vn