1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Các công dụng kì diệu của cây Đinh lăng

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi nhungle123, 13/1/16.

Lượt xem: 54

 1. nhungle123

  nhungle123 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  8/11/15
  Bài viết:
  94
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Cây đinh lăng sẽ được trồng ở những đình chùa, trước sân nhà làm cảnh bởi lẽ có dáng cây, kiểu lá đẹp xum xuê và quanh năm xanh tốt.Ngày xưa, ông cha ta thường lấy lá non của cây đinh lăng để ăn gỏi cá nên còn gọi là cây gỏi cá.
  Đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa (L…) Harms, cùng họ với cây nhân sâm (sâm Triều Tiên) nổi tiếng (họ Araliaceae). Đinh lăng là một loại cây nhỏ, sống nhiều năm, cao từ 0,8-1,5m, thân nhẵn không có gai và phân nhánh nnhiều. Lá kép 3 đợt xẻ lông chim, dài 20-40cm. Phiến lá kép có thùy sâu và mép có răng cưa không đều. Vò ra lá có mùi thơm. Cụm hoa là một khối hình chùy ngắn, gồm một vài tán đơn hợp lại. Mỗi tán mang nhiều hoa nhỏ có cuống ngắn. Hoa 5 cánh trắng hình trứng, dài 2mm có 5 nhị với chỉ nhị ngắn và mảnh, bầu dưới 2 ô có rìa trắng nhạt. Quả dẹt màu trắng bạc dài 3-4mm, dày 1mm, mang vòi tồn tại.
  Tìm hiểu viêm họng hạt là gì
  [​IMG]
  Độ 40-50 năm trở về đây, đã có nhiều nhà khoa học trên thế giới đã để ý tới công năng gia tăng lực, phục hồi cơ thể của hầu như cây cùng họ với cây nhân sâm. có những cây trong họ này cho những vị thuốc bổ nổi tiếng và được dùng từ lâu đời trong dân gian ví dụ nhân sâm, ngũ gia bì, tam thất… Đinh lăng cũng có tác dụng bổ ví dụ như nhiều cây họ hàng với nó. Từ xưa vào dịp hội hè thường tổ chức thi đấu vật, trước những lúc thi đấu, đông đảo đô vật hay vò lá đinh lăng với nước để uống cho gia tăng sức dẻo dai, vật lâu không mệt
  Tìm hiểu: viêm loét amidan
  .
  Bộ phận sử dụng làm cho thuốc chủ yếu là rễ, lấy ở nhiều cây trồng khoảng 3 năm trở lên. Người ta thường đào lấy rễ cây đinh lăng vào mùa thu hay mùa đôngmùa rét vì những khi này hoạt chất tập trung ở rễ và rễ mềm hơn. Rễ đào về đem rửa sạch đất cát, thái nhỏ rồi phơi, hay sấy khô. Cũng có khi tẩm thêm rượu, gừng và sao cho thơm. Ngoài rễ ra, người ta còn dùng cả thân và lá đinh lăng.
  Trước đây có những nhà khoa học Đông Nam Á (Viện Y học quân sự) cũng như công trình nghiên cứu dùng đinh lăng làm bài thuốc có ảnh hưởng tăng lực, tăng cường hữu dụng lao động cho người có kết quả hiệu nghiệm. có hữu dụng thuốc bổ hỗ trợ ăn ngon miệng, ngủ hiệu quả, tăng cân, giúp cơ thể chóng hồi phục sau mổ, ốm nặng.
  Tìm hiểu trị viêm mũi dị ứng
  Đinh lăng sử dụng không nguy hiểm. Liều trung bình là 0,25-0,50g một lần, ngày uống 2-3 đợt, dùng dưới dạng bài thuốc bột (sao thơm, tán nhỏ, rây bột mịn), thuốc viên, hoặc rượu đơn thuốc.
  Ngoài ra hầu như nghiên cứu còn cho rằng đinh lăng có hữu dụng an thần và tăng tác dụng của phương thuốc chống sốt rét. Trong dân gian có nơi còn dùng rễ đinh lăng để chữa trị ho, thông tiểu, thông sữa và điều trị kiết lỵ. Hoặc sử dụng lá đinh lăng giã nát để đắp vết thương. Song cần để ý phân biệt cây đinh lăng lá nhỏ hay cây gỏi cá nhắc trên với mấy cây tương tự như: đinh lăng lá tròn, đinh lăng trổ… hữu dụng gia tăng lực yếu, không bổ.

: viemhong